Cao Hùng, Đài Loan — Các khán giả Đài Loan ca ngợi Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun không chỉ bởi nghệ thuật xuất sắc, mà còn vì đại diện cho những giá trị tốt đẹp nhất của nhân loại.

Hôm 28/02, bà Trương Nguyệt Chiêu (Chang Yueh-chao), một người chủ trì chương trình của Đài phát thanh Giáo dục Quốc gia, đã tham dự một buổi biểu diễn tại Nhà hát Trung tâm Văn hóa Chí Đức thành phố Cao Hùng.

“Từ quan điểm về mặt giá trị nghệ thuật, Shen Yun đại diện cho trạng thái cao nhất,” bà nói. “Vượt trên cả nghệ thuật, Shen Yun thanh lọc tâm trí con người chúng ta, và giúp chúng ta tìm thấy giá trị của nhân loại.”

Bà Trương cho biết vũ đạo, âm nhạc, trang phục, và phông nền của Shen Yun đều là những điều tốt đẹp nhất thế giới, những yếu tố kết hợp được thiết kế rất chuẩn mực này đã hội tụ cùng nhau để làm nên sự hoàn hảo.

“Buổi biểu diễn này đã thanh tẩy mắt và tai chúng tôi. Chương trình thực sự đẳng cấp và đáng để mọi người thưởng thức tại rạp,” bà nói. “Vũ đạo rất đặc biệt và âm nhạc thì nghe rất dễ chịu.”

Người Đài Loan được kế thừa một phần văn hóa Trung Hoa. Hầu hết họ đều biết những câu chuyện lịch sử mà Shen Yun thể hiện. Bà Trương cho hay, các tác phẩm vũ kịch của Shen Yun đã thể hiện những câu chuyện đó một cách hoàn hảo, đồng thời làm nổi bật những giá trị đằng sau những câu chuyện này, chẳng hạn như lòng trung thành, sự tôn trọng, và những điều tương tự khác.

“[Những] điệu múa này thật tuyệt vời, đã thể hiện được tất cả những yếu tố chính của câu chuyện. Các điệu múa rất cổ điển,” bà nói. “Đây là một trải nghiệm của cả cuộc đời. Mỗi người phải đến xem [buổi diễn] ít nhất một lần trong đời.”

Bà Trương cho hay bà sẽ kể với tất cả bạn hữu của mình sau khi về nhà: “Bạn sẽ được thưởng thức một buổi biểu diễn vũ đạo và âm nhạc tráng lệ, cũng như những bộ trang phục lộng lẫy. Hơn nữa, bạn sẽ khám phá được sự sâu sắc và uyên thâm của nền văn hóa Trung Hoa. Bạn sẽ chấn động sâu sắc. Bạn sẽ suy nghĩ thấu đáo và cảm nhận được các chi tiết của nền văn hóa Trung Hoa.”

Có trụ sở tại New York, Shen Yun là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, và có sứ mệnh triển hiện vẻ đẹp và sự mỹ hảo của “Trung Quốc trước thời cộng sản”. Trong 5,000 năm, nền văn minh Trung Hoa được xây dựng dựa trên những giá trị và mỹ đức từ những giáo huấn tâm linh của Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo.

Bác sĩ: ‘Shen Yun tràn đầy năng lượng tích cực’

“Shen Yun đã khiến tôi chấn động. Những bộ trang phục tuyệt vời rất phù hợp với các nghệ sĩ múa tài năng và những kỹ năng phi thường của họ. Những cảnh tượng trên sân khấu thật đáng kinh ngạc,” ông Hà Hoạt Phát (Ho Huo-fa) nói, “Điểm nổi bật là Shen Yun tràn đầy năng lượng tích cực và lan tỏa năng lượng này đến khán giả chúng tôi.”

Ông Hà là chủ tịch của Hiệp hội Y khoa Huyện Đài Đông. Ông đã làm một bác sĩ hơn 40 năm và từng đạt giải Tấm gương mẫu mực về Y tế của Đài Loan năm 2018.

Ông nói rằng Shen Yun có thể “ổn định một xã hội, và khích lệ mọi người làm người tốt”, điều này có lợi ích cho quốc gia, bởi vì các vở vũ kịch của Shen Yun đã truyền cảm hứng và đề thăng tinh thần của mọi người.

“Shen Yun nói với chúng ta ba từ: chân, thiện và nhẫn,” ông nói. “Những từ này có hàm nghĩa rất uyên thâm. Nếu mỗi người chúng ta có thể làm theo những lời giảng này, thế giới sẽ thanh bình hơn và xã hội của chúng ta sẽ hài hòa hơn.”

Ông Hà cảm thấy nhiều phương diện của Shen Yun rất đặc biệt.

“Các nam nghệ sĩ múa thì rất cổ điển và nam tính còn các nữ nghệ sĩ múa thì rất tú lệ. Kỹ năng vũ đạo của họ là đẳng cấp nhất trên thế giới.”

— Ông Hà Hoạt Phát

“Tất cả các nghệ sĩ múa đều có kỹ thuật siêu việt và họ có cùng đẳng cấp,” ông nói. Các nam nghệ sĩ múa thì rất cổ điển và nam tính còn các nữ nghệ sĩ múa thì rất tú lệ. Kỹ năng vũ đạo của họ là đẳng cấp nhất trên thế giới.”

“Phông nền động là công nghệ cao. Phông nền phối hợp hoàn hảo với sân khấu và làm cho toàn bộ buổi biểu diễn trở nên tuyệt vời. Sự phối hợp này thật kỳ diệu,” ông nói. “Tôi thấy chấn động. Chương trình biểu diễn này hoàn hảo siêu việt.”

Mỗi buổi biểu diễn của Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục, được thể hiện thông qua các loại hình nghệ thuật có tính biểu cảm cao như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, âm nhạc giao hưởng nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, các nghệ sĩ độc xướng theo truyền thống bel canto, phông nền động kỹ thuật số, và hơn thế nữa.

Ông Hà Hoạt Phát, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Huyện Đài Đông, thưởng lãmNghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Trung tâm Văn hóa Chí Đức thành phố Cao Hùng, Đài Loan, hôm 28/02/2023. (Ảnh: Lo Jui-hsun/The Epoch Times)
Ông Hà Hoạt Phát, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Huyện Đài Đông, thưởng lãmNghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Trung tâm Văn hóa Chí Đức thành phố Cao Hùng, Đài Loan, hôm 28/02/2023. (Ảnh: Lo Jui-hsun/The Epoch Times)

Ông Trần Khôn Kiệt (Chen Kun-chieh) là chủ tịch Hiệp hội Diễn dịch Huyện Đài Đông. Ông cảm thán, “Shen Yun thật hùng tráng. Tôi cảm thấy choáng ngợp. Làm thế nào mà buổi biểu diễn có thể mỹ hảo đến vậy? Thực sự, Shen Yun là một chương trình hiếm thấy.”

Ông Trần đã ngạc nhiên trước tầm vóc thể chất của các nghệ sĩ múa Shen Yun. “Họ chắc chỉ chọn lựa được một nghệ sĩ múa trong số mười ngàn ứng cử viên.” Ông nói các nam nghệ sĩ múa rất “can trường” và các nữ nghệ sĩ múa “rất thanh tao, rất duyên dáng.”

“Shen Yun quảng bá văn hóa truyền thống chính thống của Trung Hoa, điều này rất tốt. Tôi nghĩ đó là một sự dẫn hướng rất tích cực cho gia đình, trẻ em, v.v. Đây là một mỹ đức rất lớn,” ông nói. “Shen Yun là một động lực thúc đẩy xã hội của chúng ta. Shen Yun có thể chỉ dẫn xã hội của chúng ta phát triển đúng hướng.”

Ông Trần nói rằng ông cảm thấy rất hạnh phúc sau khi thưởng lãm Shen Yun. Từ giờ trở đi, “Tôi hy vọng mình có thể đến thưởng thức Shen Yun mỗi năm,” ông nói.

Phóng viên Epoch Times tại Cao Hùng, Đài Loan, đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Chi Lan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn