WASHINGTON, D.C.—Văn hóa là tài sản vô giá của một quốc gia, một khi đã bị hủy hoại thì gần như không thể lấy lại được. May mắn thay, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã tìm được một phương thức hồi sinh nền văn minh 5,000 năm Trung Hoa sau khi nền văn minh này gần như bị hủy diệt dưới bàn tay của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Văn hóa Trung Hoa trước khi xuất hiện chủ nghĩa cộng sản thật tuyệt vời. Đáng buồn là nó đã bị thất truyền. Tôi rất mừng vì thông qua chương trình này họ đã làm nó tái sinh trở lại,” ông Scott McLaughlin, một phó chủ tịch cao cấp trong lĩnh vực quản lý đầu tư, đã chia sẻ sau khi thưởng thức Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn John F. Kennedy hôm 26/01.

Shen Yun có trụ sở tại New York được thành lập bởi một nhóm các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới, với mục tiêu chung là chia sẻ nghệ thuật của họ để lan tỏa niềm vui, vẻ đẹp, và niềm hy vọng cũng như đem đến cho khán giả hình ảnh Trung Quốc trước thời cộng sản.

“Tôi rất thích chương trình này, tôi thích cốt truyện của các vở múa. Vũ đạo có tính nghệ thuật cao. Trang phục cũng rất thú vị và đầy màu sắc. Và tôi còn thích phông nền kỹ thuật số ở phía sau, nơi hợp nhất các tương tác và mở rộng chiều không gian cho toàn bộ chương trình,” ông McLaughlin nói.

Có mặt tại buổi công diễn tối này còn có ông Scott Ferrando, một phi công cùng với con gái, cô Carrie, một nữ luật sư.

Văn hóa truyền thống Trung Hoa có tín ngưỡng sâu sắc, và Shen Yun thường mô tả trong các câu chuyện về việc nhờ có đức tin vào Thần, con người được ban phước như thế nào.

“Rõ ràng mọi việc chính là phải như thế này. Toàn bộ chương trình và buổi biểu diễn cho thấy điều đó. Chính sự hài hòa giữa Thiên và Nhân đã tạo nên thế giới theo đúng nghĩa vốn có, kéo dài sự sống của tất cả chúng ta tới một mức độ nào đó. Vì thế, buổi biểu diễn rất ấn tượng,” ông Ferrando nói.

Shen Yun sử dụng âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển để tái hiện vẻ đẹp và sự uy nghi của Thần, và đã để lại dấu ấn sâu sắc đối với ông Ferrando.

“Tôi nghĩ toàn nhân loại cần nhận ra tầm quan trọng của Thần và họ là ai cũng như tất cả những gì về họ.”

— Ông Scott Ferrando

“Tôi nghĩ toàn nhân loại cần nhận ra tầm quan trọng của Thần và họ là ai cũng như tất cả những gì về họ. Và nếu chúng ta quay lại với điều đó, tất cả chúng ta sẽ ở một nơi tốt đẹp hơn nhiều,” ông Ferrando chia sẻ.

Nền văn minh 5,000 năm của Trung Hoa được truyền cảm hứng từ Thiên thượng. Ông Ferrando giải thích thêm rằng hướng thượng là cách mọi người nên sống và phát triển.

“Bởi vì chỉ có Thần mới giúp chúng ta trải nghiệm được năng lực hoàn thiện ở trong thân thể con người chúng ta, trải nghiệm được bản chất con người, và đích đến của kiếp nhân sinh, bởi vì chỉ có qua đó chúng ta mới đến được nơi ta cần đến, và qua đó chúng ta mới có thể được là chính mình.”

Một trong các vở vũ kịch của Shen Yun đã diễn tả tình trạng hiện đại hóa kèm theo vô vàn vấn đề hay-dở. Ông Ferrando cảm thấy rằng Shen Yun đã cho thấy toàn thế giới đang ngày càng rời xa truyền thống như thế nào.

“Tôi nghĩ rằng cùng với thời gian tất cả chúng ta đã đi sai hướng. Vì vậy, tôi nghĩ ý tưởng đằng sau những gì Shen Yun đang làm chính xác là những gì cần xảy ra, là những gì chúng ta cần thấy. Và do đó, nó mang lại hy vọng và nguồn cảm hứng. Vì thế chúng tôi rất vui mừng dõi theo sự kiện này. Tôi nghĩ mọi người đều có thể học hỏi từ đây, và điều rất quan trọng là hãy tận hưởng trải nghiệm này,” ông Ferrando khuyến nghị.

Weiyong Zhu, Terri Wu, và Maria Han đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Terri Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Ngô Nhuế Nhuế (Terri Wu) là một phóng viên tự do tại Hoa Thịnh Đốn, chuyên viết cho The Epoch Times về giáo dục và các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Quý vị có thể gửi lời góp ý đến cô tại [email protected]
Maria Han
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Mai Hoa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn