Theo quyết định của một thẩm phán hôm 30/08, một người cung cấp tin quan trọng cho hồ sơ chống cựu Tổng thống Donald Trump cần giải thích lý do tại sao ông ấy cần sử dụng thông tin mật trong phiên tòa sắp tới của mình. 

Ông Igor Danchenko, người mà các nhà chức trách cho biết đã cung cấp thông tin cho hồ sơ do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele biên soạn, dự kiến ​​sẽ ra hầu tòa cuối năm nay với năm tội danh khai man FBI về thông tin này.

Ông Danchenko đã trình diện tại Tòa án Liên bang ở Alexandria, Virginia, cho một phiên điều trần kín cùng các công tố viên với đội ngũ của biện lý đặc biệt John Durham sau khi bị cáo này thông báo với tòa rằng ông có ý định sử dụng thông tin mật để bào chữa cho mình.

Tuy các chi tiết của hồ sơ đó và lời phản hồi mà nhóm của ông Durham đệ trình đã được niêm phong, nhưng trong một tuyên bố do chính ông Durham đệ trình, Trợ lý Tổng Chưởng lý Matthew Olsen đã yêu cầu tổ chức một phiên điều trần kín để thảo luận về vấn đề này.

Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên Bang Anthony Trenga, do cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, đã chấp thuận. 

Trong khi cả công chúng và báo chí đều không được phép tham dự, hơn nữa thông tin biên bản và bản ghi chép đã được niêm phong, thì Thẩm phán Trenga đã công khai lệnh của mình rằng ông Danchenko phải nộp một thông báo sửa đổi về ý định sử dụng thông tin mật.

Trong lệnh này, ông Trenga cho biết, bị cáo cần nêu rõ “thông tin mật, nếu có, mà ông ấy vẫn dự định sử dụng tại phiên tòa là gì và tại sao thông tin đó lại cần thiết, phù hợp và có thể chấp nhận được.” 

Ông Danchenko đã được cho thời hạn nộp thông báo sửa đổi đến ngày 20/09. 

Thời hạn nộp một phản hồi của các công tố viên có thời hạn đến ngày 27/09. 

Nếu cần, một phiên điều trần kín khác sẽ được tổ chức sau đó hai ngày, sau một phiên điều trần công khai về các đề nghị của các bên không có thông tin mật.

Phiên tòa xét xử ông Danchenko hiện dự kiến ​​sẽ bắt đầu ngày 11/10 và có thể kéo dài từ năm đến sáu ngày.

Dính líu đến bà Clinton

Ông Danchenko, quốc tịch Nga, đã bị buộc tội hồi tháng 11/2021 vì bị cáo buộc khai man các quan chức FBI khi tuyên bố không nhận được thông tin từ ông Charles Dolan, một cộng sự lâu năm của gia đình bà Clinton. Sau đó ông Danchenko đã chuyển thông tin cho ông Steele, một người ủng hộ ứng cử viên tổng thống đương thời Hillary Clinton.

Ông Trump cuối cùng đã đánh bại bà Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton và các thành viên Đảng Dân Chủ khác đã tài trợ cho hồ sơ chống ông Trump này, trong đó có một số tuyên bố cho đến nay vẫn là vô căn cứ.

Bản cáo trạng nêu rõ: “Ông DANCHENKO đã nói dối rằng ông chưa bao giờ liên lạc với một cá nhân cụ thể sống ở Hoa Kỳ – người đã tham gia lâu năm vào chính trị của Đảng Dân Chủ và sau đó là một giám đốc điều hành tại một công ty quan hệ công chúng Hoa Kỳ (“Giám đốc Điều hành Quan hệ Công chúng-I”) – về bất kỳ cáo buộc nào có trong Báo cáo của Công ty. Trên thực tế và sự thật, và như ông DANCHENKO biết rõ, một cách ẩn danh, ông DANCHENKO đã lấy tin từ một hoặc nhiều cáo buộc cụ thể trong Báo cáo của Công ty tới Giám đốc Điều hành Quan hệ Công chúng-I.” Luật sư của ông Dolan cho biết Giám đốc Điều hành Quan hệ Công chúng-I là ông Charles Dolan.

Theo các giấy tờ tòa án, ông Danchenko cũng nói dối về việc nói chuyện với ông Sergei Millian, một doanh nhân đứng đầu Phòng Thương mại Nga-Mỹ.

Ông Danchenko, người đã không nhận tội, phải đối mặt với 25 năm tù nếu bị kết án.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: