Biện lý Đặc biệt John Durham đã yêu cầu tòa án liên bang gửi 30 trát đòi hầu tòa để làm chứng trong phiên xét xử đang chờ giải quyết đối với nhà phân tích nghiên cứu Igor Danchenko, người bị cáo buộc là nguồn cung cấp tin chính cho “Hồ sơ Steele” đầy tai tiếng nhắm vào cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong một đơn kiện hôm 13/06, nhóm của ông Durham cho biết, “Chúng tôi trân trọng yêu cầu Lục sự của Tòa án nói trên đưa ra những trát đòi hầu tòa như được chỉ ra bên dưới để [những người hầu tòa] có mặt ở Tòa án nói trên ở Alexandria, Virginia … làm chứng đại diện cho Hoa Kỳ” vào ngày 11/10.

Thẩm phán xét xử vụ án này là Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang Anthony Trenga, người được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm vào năm 2008.

Ông Danchenko, người đã không nhận tội, bị buộc tội khai man với FBI. Ông Durham cáo buộc rằng ông Danchenko đã đưa ra 5 tuyên bố không đúng sự thật với FBI liên quan đến thông tin ông ấy cung cấp cho cựu điệp viên Vương quốc Anh Christopher Steele, người được một công ty nghiên cứu phe đối lập thuê đại diện cho một công ty luật làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton.

Theo bản cáo trạng của ông Durham, những câu chuyện bịa đặt bị cáo buộc của ông Danchenko “là tài liệu quan trọng đối với FBI vì … cuộc điều tra của FBI về Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã dựa vào” hồ sơ này để có được lệnh bí mật theo dõi ông Carter Page, cựu trợ lý Chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Cáo trạng nêu rõ: “Cuối cùng FBI đã dành các nguồn lực đáng kể để nỗ lực điều tra và chứng thực các cáo buộc có trong” hồ sơ này, bao gồm cả việc liệu các nguồn tin thứ cấp của ông Danchenko có đáng tin cậy hay không. Theo đơn khiếu nại hồi năm ngoái, hồ sơ và thông tin do ông Danchenko cung cấp “đóng một vai trò trong các quyết định điều tra của FBI và trong lời tuyên thệ đại diện mà FBI đã đưa ra trước Tòa án Giám sát Tình báo Ngoại quốc trong suốt khoảng thời gian liên quan.”

Hồ sơ Steele

Các bản ghi nhớ do ông Steele biên soạn — được gọi chung là hồ sơ Steele — tuyên bố rằng ông Trump đã thông đồng với các quan chức Nga để giúp ông ấy đánh bại bà Clinton vào năm 2016. Ông Trump đã dứt khoát bác bỏ những cáo buộc này, nói rằng chúng là một phần của câu chuyện có từ lâu do Đảng Dân Chủ hậu thuẫn được tạo ra để làm mất uy tín của ông.

Ông John Durham yêu cầu 30 trát đòi hầu tòa trong phiên xét xử nguồn tin của hồ sơ Steele
Ông Igor Danchenko được nhìn thấy tại một tòa án liên bang ở Alexandria, Virginia vào ngày 10/11/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ngoài ra, một số cáo buộc trong hồ sơ hóa ra là sai sự thật, châm ngòi cho các cuộc điều tra của tổng thanh tra, cuộc điều tra hình sự, và các cuộc điều tra của quốc hội.

Ông Durham cho biết ông Danchenko đã bịa đặt về một cuộc đối thoại mà ông ấy khẳng định là nguồn gốc của một số tuyên bố dơ bẩn hơn có trong hồ sơ. Hồ sơ này cũng cáo buộc rằng các quan chức tình báo Nga đã tống tiền ông Trump, điều mà cựu tổng thống đã phủ nhận.

Bản cáo trạng cho thấy tuyên bố này đến từ một giám đốc quan hệ công chúng của Đảng Dân Chủ, ông Charles Dolan Jr., người đã đi tham quan một căn phòng ở Moscow vào năm 2016, nơi ông Trump từng sử dụng. Nhưng theo bản cáo trạng, ông Dolan và một nhân chứng khác nói với các nhà điều tra rằng không có đề cập đến hành vi không phù hợp trong căn phòng đó, làm tăng thêm nghi ngờ về các tuyên bố của ông Steele.

Trong một báo cáo năm 2019 do Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz công bố, ông Danchenko nói với FBI rằng ông thu thập thông tin của mình thông qua lời truyền miệng và tin đồn từ những người cung cấp tin ở Nga. Tuy nhiên, theo hồ sơ tòa án đệ trình năm 2021, một số người cung cấp tin của ông ấy phủ nhận rằng họ đã cung cấp cho ông ấy thông tin có trong hồ sơ Steele.

Ông Danchenko là người thứ ba bị đội ngũ của ông Durham buộc tội. Người thứ hai, cựu luật sư của Đảng Dân Chủ, ông Michael Sussmann, đã không bị tuyên án khai man với FBI vài tuần trước.

Khi ông Danchenko xuất hiện tại tòa án liên bang ở Alexandria hồi năm ngoái, cựu luật sư của ông ấy, ông Mark Schamel, đã đưa ra tuyên bố rằng công việc của thân chủ ông với tư cách là một nhà nghiên cứu là “không đáng bị đổ lỗi”. 

Ông Schamel nói: “Trong năm năm qua, những người có một nghị trình đã tìm cách phơi bày danh tính của ông Danchenko và làm hoen ố danh tiếng của ông ấy trong khi phá hoại An ninh Quốc gia của Hoa Kỳ.” 

Ông Stuart Sears, một trong những luật sư của ông Danchenko, đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bản tin này. 

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: