Hôm 26/06, thống đốc California thông báo rằng khoảng 23 triệu người dân sẽ đủ điều kiện nhận chi phiếu trị giá 1,050 USD theo gói hỗ trợ lạm phát mới.

Thống đốc Gavin Newsom, Chủ tịch Thượng viện Tạm quyền Toni Atkins (Dân Chủ-San Diego), và Chủ tịch Hạ viện Anthony Rendon (Dân Chủ-Lakewood) đều đã đồng ý phân bổ 17 tỷ USD từ ngân sách của tiểu bang để cứu trợ lạm phát. Một phần của quỹ đó, khoảng 9.5 tỷ USD, sẽ là các khoản thanh toán trực tiếp cho người dân.

Hành động này diễn ra khi người dân California đang phải trả giá xăng cao nhất trong nước, với hầu hết các quận có mức giá trung bình trên 6 USD mỗi gallon.

Ông Newsom cho biết trong một tuyên bố: “Ngân sách của California sẽ giải quyết những nhu cầu cấp bách nhất của tiểu bang này, và ưu tiên đưa tiền trở lại túi của hàng triệu người dân California đang vật lộn với lạm phát toàn cầu và giá cả mọi thứ tăng cao, từ khí đốt cho đến hàng tạp hóa.”

Gói hỗ trợ này cũng sẽ tạm đình chỉ thuế xăng, dự kiến ​​sẽ tăng vào ngày 01/07, và cung cấp thêm tiền để giúp người dân trả tiền thuê nhà và các hóa đơn điện nước, ông Newsom cho biết.

“Đó sẽ là thêm tiền trong túi của quý vị để giúp quý vị đổ đầy bình xăng và có đủ tiền trang trải các nhu cầu thiết yếu,” thống đốc viết trên Twitter hôm 26/06.

Trong một bài đăng trên Twitter vào cùng ngày, bà Atkins cho biết thỏa thuận ngân sách này sẽ “mang lại sự hỗ trợ cho người nộp thuế một cách đáng kể và công bằng, đồng thời khiến sự giàu có của tiểu bang chúng ta trở nên hữu ích với người dân California.”

Trong vài tháng gần đây, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đã đưa ra các ý tưởng của riêng họ để đưa tiền trở lại túi của người dân. Trong khi các thành viên Đảng Cộng Hòa kêu gọi Đảng Dân Chủ đi đến một thỏa thuận để đình chỉ thuế xăng, các thành viên Đảng Dân Chủ đã kêu gọi tiểu bang điều tra “nguyên nhân thực sự” của giá xăng cao bằng cách điều tra các công ty trong ngành công nghiệp dầu mỏ.

Gói hỗ trợ lạm phát này sẽ đến trực tiếp từ thặng dư ngân sách 97 tỷ USD của tiểu bang này và sẽ được gửi dựa trên thu nhập, số thành viên trong gia đình, và tình trạng nộp thuế, tương tự như tờ chi phiếu kích thích chi tiêu đã từng được gửi trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Cư dân có thể mong đợi nhận được khoản thanh toán hỗ trợ 1,050 USD của họ thông qua séc, tiền gửi trực tiếp, hoặc thẻ ghi nợ vào cuối tháng Mười.

Các gia đình có thu nhập kép (dual income family, gia đình có cả hai vợ chồng đều làm việc, một người toàn thời gian và người kia ít nhất là bán thời gian) trên 500,000 USD và những người đóng thuế độc thân kiếm được trên 250,000 USD sẽ không đủ điều kiện để được hoàn thuế.

Cô Jamie Joseph là một phóng viên của The Epoch Times tại California, chuyên về các vấn đề ở Los Angeles và các chính sách của tiểu bang. Trong thời gian rảnh rỗi, cô thích đọc sách phi hư cấu và tiểu thuyết trinh thám, đi biển, nghiên cứu thần học Cơ Đốc, và làm thơ. Quý vị luôn có thể nhìn thấy cô Jamie đang viết tin tức thời sự với một tách trà trên tay.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn