Các bậc cha mẹ ở Chile đã bày tỏ cảm xúc lẫn lộn về việc chích vaccine Sinovac do Trung Quốc phát triển cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên, bất chấp sự bảo đảm về độ an toàn của loại vaccine này từ Bộ Y tế Chile. 

Bộ Y tế Chile đã chấp thuận vaccine Trung Quốc để sử dụng cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên hôm 13/09. Mặc dù việc chích ngừa là tự nguyện, Thứ trưởng Bộ Y tế Công cộng Paula Daza đã tuyên bố rằng, “Chích ngừa là điều cần thiết để tránh sự lây nhiễm.”

Hiện các loại vaccine COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa được chấp thuận ở Hoa Kỳ, điều này đã gây lo ngại cho một số bậc cha mẹ ở Chile.

Cô Adriana Diaz, 32 tuổi, cư dân thành phố Vina del Mar, nói với The Epoch Times, “Tôi không biết làm thế nào mà họ lại mong đợi chúng tôi chích cho con mình thứ gì đó vẫn chưa được chấp thuận ở Hoa Kỳ. Tôi thực sự không quan tâm đến những gì các bậc cha mẹ khác làm. Tôi đang đợi cho đến khi Hoa Kỳ bắt đầu chích ngừa cho trẻ nhỏ hơn và tôi cũng muốn [chích loại vaccine] giống loại mà họ đang sử dụng. Các con tôi không phải là chuột thí nghiệm.”

Trung Quốc đã chấp thuận vaccine Sinovac-CoronaVac để sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 3 đến 17 tuổi bắt đầu từ hôm 28/05. Indonesia cũng đã bật đèn xanh cho Sinovac để sử dụng khẩn cấp cho trẻ vị thành niên từ 12 đến 17 tuổi hồi tháng Sáu.

Anh Benjamin Munoz, 29 tuổi, cư dân thành phố Valdivia, nói với The Epoch Times, “Con trai tôi sắp lên bảy và tôi muốn con tôi được chích vaccine Pfizer một khi loại đó an toàn. Cũng không có ai trong gia đình tôi chích Sinovac. Tôi cảm thấy có vẻ như vấn đề này đến từ Trung Quốc và họ đã không minh bạch lắm về các chi tiết, vậy làm sao chúng ta có thể tin tưởng vào giải pháp của họ đây? ”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Chile đã ghi nhận 37,359 ca tử vong do virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới, khiến nước này trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề xếp thứ sáu ở Mỹ Latinh. [Dữ liệu] so sánh cho thấy, Chile có tỷ lệ chích ngừa cao thứ hai ở Mỹ Latinh, với 30,673,101 liều đã được chích tính đến ngày 17/09, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Cô Carmen Rojas, 35 tuổi, cư dân thủ đô Santiago, nói với The Epoch Times rằng cô cũng đang có thắc mắc về hiệu quả của loại vaccine này.

Cô Rojas nói, “Điều đó khiến tôi tự hỏi. Tại sao chúng tôi tiếp tục có số ca nhiễm tăng vọt như vậy? Chúng tôi đang có một trong những tỷ lệ chích ngừa cao nhất. Chúng tôi cũng đã bắt đầu được chích ngừa vào năm ngoái. Tôi thà đợi cho đến khi có thêm thông tin. Sau đó, tôi mới nghĩ đến việc chích ngừa cho đứa con út của mình.”

Khi được hỏi liệu bản thân cô có muốn chích loại vaccine COVID-19 này hay không, cô Rojas đáp, “Có, nhưng tôi đã chích vaccine Pfizer rồi. Nhìn chung, tôi vẫn tin tưởng hơn vào những loại đang được sử dụng ở những nơi như Hoa Kỳ, Anh Quốc và Âu Châu.”

Theo một nghiên cứu của nhà dịch tễ học về sự ứng phó với đại dịch của Chile được công bố hôm 26/08, chỉ riêng chích ngừa thôi là không đủ để ngăn chặn sự gia tăng đột biến trong các ca mới. Chile bắt đầu chương trình chích ngừa vào tháng 12/2020 và có đến 35.2% dân số đã được chích ngừa đầy đủ để phòng ngừa virus Trung Cộng tính đến tháng Tư năm nay (04/2021). Dữ liệu so sánh từ Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy quốc gia này đã phải chịu một sự gia tăng những ca bệnh mới đáng kể, đứng đầu với 49,044 ca mới được ghi nhận hôm 05/04. Những đợt tăng vọt tương tự trong số lượng các ca mới đã được ghi nhận hồi tháng Năm và đầu tháng Sáu năm nay.

Ông Adrian Silva, 41 tuổi, cư dân thành phố Pucon, nói với The Epoch Times rằng ông rất mong được chích ngừa cho các con nhỏ của mình.

“Các cô con gái của tôi cần được bảo vệ,” ông Silva nói. “Một phần lý do khiến chúng tôi có thể kiểm soát được vấn đề này ở đây là do chương trình chích ngừa của chính phủ. Chúng tôi đã chờ đợi nhiều tháng để có thể chích vaccine cho đứa con út của chúng tôi và vaccine này đã được thử nghiệm. Một số người không cảm thấy thoải mái với Sinovac-CoronaVac, nhưng nó đã được sử dụng ở các quốc gia khác. Đứa con út của tôi tám tuổi và bị hen suyễn, con bé cần vaccine này.”

The Epoch Times đã liên lạc với Thứ trưởng Bộ Y tế Công cộng Paula Daza và Bộ Y tế [Chile] để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được hồi đáp.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn