Một cựu tài xế Uber đến từ Syracuse – New York, lên kế hoạch trong một năm đạp xe đi khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ, để tự mình chứng kiến nước Mỹ chân thực. Trên hành trình, ông một lần nữa cảm thấy “tự hào” vì mình là một người Mỹ.

Vào ngày 01 tháng 8 năm 2021, ông Bob Barnes 52 tuổi, bắt đầu hành trình đạp xe đạp của mình, ông quyết định dùng thời gian một năm để đạp xe đi khắp nước Mỹ. Hiện giờ ông đã hoàn thành được một nửa mục tiêu.

Tính đến chiều ngày 10 tháng 02 vừa qua, ông Barnes đã đạp xe được 7.900 dặm Anh, đến thăm các thành phố trung tâm của 26 tiểu bang và thủ đô Washington. Ông cho biết trên Fox News rằng, ông đã có những phát hiện và hiểu biết sâu sắc trong suốt chặng đường. 

Ông Barnes nói: “Tự mình trải nghiệm tất cả, mỗi từng thành phố và thị trấn nhỏ, mỗi tiểu bang, thật sự quá tuyệt vời”. 

Ông quyết định thực hiện chuyến đi này có mấy nguyên nhân, bao gồm nâng cao nhận thức của mọi người về việc hiến máu, thách thức bản thân, hơn nữa, ông còn muốn nhìn xem rốt cuộc đất nước này hình dáng ra sao.

Ông nói thêm: “Tôi quả thực cho rằng mình là một nhà thám hiểm. Tôi thích thăm dò, thích tự mình đi nhìn ngắm mọi thứ”.

6 giờ 30 phút ngày 10 tháng 02, ông Barnes đạt được mục tiêu thứ 26 của mình, đã đến thành phố thủ phủ Oklahoma.

Tất cả chúng ta đều sẵn có tinh thần cống hiến

Cựu tài xế Uber đạp xe đi khắp nước Mỹ
Cảnh tượng thành phố Oklahoma (Ảnh: Tài sản công)

Ông Barnes nói rằng, ông cảm thấy cuộc sống cư dân tiểu bang Oklahoma “cực kỳ thanh nhàn”, hơn nữa còn rất hào phóng.

Vào ngày 05 tháng 02, ông dừng chân và dựng lều ở vùng giữa đường liên bang và đoạn đường nối.

Đó là một buổi tối rét lạnh, khoảng 23 giờ 30, khi ông đang ngủ, có người đi đến gần lều của ông, và hỏi có người ở bên trong hay không.

Ông Barnes nói: “Tôi tưởng là cảnh sát”, “Cho nên tôi ló đầu ra, bên ngoài là hai đứa bé, bọn chúng chắc khoảng 15 tuổi”.

Hai đứa trẻ đã mang đến cho ông ba túi đồ ăn lớn và tấm thảm lông.

Ông Barnes nói: “Mẹ của hai đứa trẻ lái xe chạy ngang qua, nhìn thấy tôi nghỉ qua đêm ở nơi đây, bèn về nhà dẫn theo chúng quay trở lại đây”.

“Đây là một loại tinh thần cống hiến”. Ông Barnes nói thêm, ở nước Mỹ, “tất cả chúng ta đều giống như thế”.

“Đây không phải là những gì bạn nhìn thấy trên mạng và trên TV”. Ông nói, “Tôi bắt đầu lần nữa cảm thấy tự hào”.

Ông Barnes giải thích rằng, điều đó cũng không phải nói rằng trước đây ông không cảm thấy tự hào, “chỉ là bạn có thể mong đợi điều tương tự (xảy ra) ở bất cứ nơi nào bạn đến”.

“Mọi người đều nguyện ý giúp đỡ bạn, cho dù bạn không yêu cầu giúp đỡ”. Ông nói tiếp, “ở mỗi tiểu bang trên toàn nước Mỹ đều có người đến tìm bạn, chúng ta đều giống nhau như vậy. Đây chính là điều mà tôi phát hiện, là sự thật”.

Thành phố Oklahoma vào mùa đông: sạch sẽ và xinh đẹp

Cựu tài xế Uber đạp xe đi khắp nước Mỹ
Điều làm cho ông Bob Barnes kinh ngạc chính là, ở tiểu bang Oklahoma cũng sẽ có tuyết rơi. (Ảnh: Shutterstock)

Vào ngày 10 tháng 02, khi ông Barnes đến được Oklahoma, các nghị viên đang bắt đầu khai mạc hội nghị lập pháp của Oklahoma. Thế nhưng ông vẫn có thể rất thích thú đi vào tòa nhà “sáng lấp lánh” của chính quyền tiểu bang, đi xung quanh một vòng, nhìn xem một chút.

Những nơi khác bên ngoài tòa nhà cũng “sạch sẽ và xinh đẹp” giống như vậy, hơn nữa cũng rất “yên bình”.

Ông nói: “Tôi đã từng thấy vài thành phố trung tâm chính khác, đều là rất yên bình như vậy”.

Thế nhưng, có thể nói là thời tiết của tiểu bang Oklahoma đã để cho ông mở rộng tầm mắt.

Ông Barnes nói: “Tôi cảm thấy có chút kinh ngạc khi thấy Oklahoma có mùa đông”. Ông vốn cho rằng tiểu bang Oklahoma nằm ở phía nam, sẽ không có mùa đông.

“Nhưng chúng tôi gặp một cơn bão. Hơn nữa trên mặt đất còn có tuyết, cho nên Oklahoma thực sự có mùa đông”.

Hơn nữa, cơn bão mùa đông này còn làm trì hoãn hành trình của ông mất hai ngày ở quận Ardmore của tiểu bang này.

Để bảo đảm an toàn, ông Barnes ở lại trong một khách sạn. “Dự báo rất đúng. Bởi vậy khi tôi kết thúc hành trình, đến được khách sạn, trên người tôi toàn là băng, thật đấy”.

Đến sáng sớm ngày 12 tháng 02, trời quang mây tạnh, đủ an toàn để cho ông lại tiếp tục lên đường.

“Thời tiết luôn là một thách thức”. Ông nói: “Vùng núi luôn là một thách thức. Tôi vừa đến được Denver, con đường từ Denver đến California đều là gió lớn và mùa đông giá rét. Nhưng những trải nghiệm này thật tuyệt”.

Tìm cơ hội tình nguyện

Cựu tài xế Uber đạp xe đi khắp nước Mỹ
Máu đã không còn giới hạn trong việc cứu mạng, mà càng ngày càng áp dụng nhiều hơn cho việc trị bệnh, nhu cầu về máu ngày càng được thương mại hóa. (Ảnh: Fotolia)

Trong quá trình đạp xe, ông Barnes đã tranh thủ trích chút thời gian để làm tình nguyện, giúp đỡ người khác. Vào ngày lễ Tạ Ơn và lễ Giáng Sinh, ông đều làm người tình nguyện ở thành phố nơi ông đến.

Tuy nhiên, vào tuần trước ngày 10 tháng 02, cơn bão mùa đông đã thay đổi kế hoạch của ông, bởi vì mọi nhà trong vùng “đều đóng cửa”.

“Tôi không biết lần làm tình nguyện tiếp theo là khi nào. Việc này chỉ có thể gặp mà không thể cầu”.

Ông nói, kế hoạch của ông là sau khi hiến máu lần thứ ba ông sẽ bắt đầu tiếp tục cuộc hành trình. Sau đó lại đi đến mục tiêu kế tiếp trong cuộc hành trình vòng quanh nước Mỹ vĩ đại của ông – thành phố Little Rock ở tiểu bang Arkansas.

Ông Barnes nói với Fox News rằng, trung bình mỗi ngày ông đạp xe khoảng 44 dặm Anh, ban đêm dựng lều ở trạm xe tải và công viên để nghỉ qua đêm.

Có điều, ngoài việc đạp xe, cũng có lúc ông cần phải dùng phương tiện giao thông khác để hoàn thành hành trình của mình, ví như sau khi đi tàu thủy từ Canada rồi đạp xe đến Juneau, Alaska. Ông cũng mang theo xe đạp khi đi máy bay đến Hawaii, sau đó đạp xe đến Honolulu.

Lâm Nghiên biên tập
Tiểu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn