Người dẫn chương trình podcast Joe Rogan đã cảnh báo những người dùng TikTok rằng nền tảng truyền thông xã hội thuộc sở hữu của Trung Quốc này đang đặt ra những lo ngại về quyền riêng tư và an toàn, đồng thời cho biết cuối cùng dữ liệu của họ sẽ lọt vào tay nhà cầm quyền ở Bắc Kinh.

Ở tập mới nhất trên kênh podcast “Trải nghiệm của Joe Rogan” (The Joe Rogan Experience), ông Rogan chia sẻ rằng ông đã lạc vào “mê cung của TikTok” khi đọc các điều khoản dịch vụ dài lê thê của công ty này. “Điều này thật điên rồ.”

TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, và giới chức Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể sử dụng dữ liệu của người dùng Mỹ, vốn có thể gây ra những rủi ro về an ninh quốc gia.

“Hãy lắng nghe chuyện này, đây là từ chính sách bảo mật của TikTok,” ông Rogan nói. “Chính sách này nói: ‘Chúng tôi thu thập một số thông tin nhất định về thiết bị mà quý vị sử dụng để truy cập nền tảng, chẳng hạn như địa chỉ IP, khu vực người dùng của quý vị.’ Điều này thật điên rồ.” 

“‘Tác nhân người dùng, nhà cung cấp dịch vụ di động, cài đặt múi giờ, số nhận dạng cho mục đích quảng cáo, kiểu thiết bị của quý vị, hệ thống thiết bị, loại mạng, ID của thiết bị, độ phân giải màn hình và hệ điều hành của quý vị, tên và loại của tệp, tên và loại của ứng dụng.’”

“Vậy là họ có quyền truy cập vào tất cả các ứng dụng của quý vị, và tên của tất cả các tệp của quý vị, tất cả những thứ quý vị đã lưu trên điện thoại của mình,” ông nói. “‘Tên tệp và loại tệp, kiểu hoặc nhịp điệu gõ phím.’” 

Người dẫn podcast Joe Rogan cảnh báo về vấn đề quyền riêng tư của TikTok
Trang tải xuống ứng dụng TikTok được hiển thị trên một chiếc iPhone của hãng Apple ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 07/08/2020. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

‘Họ biết mọi thứ’

Ông Rogan nói: “Vậy thì, họ đang theo dõi những động tác gõ phím của quý vị, có nghĩa là họ biết mọi thứ [từ khiếm nhã] mà quý vị gõ.” 

Sau đó, máy chủ đã nhanh chóng ghi lại một danh sách thông tin người dùng nhiều hơn được ứng dụng video ngắn này thu thập, bao gồm trạng thái pin, cài đặt âm thanh, và thiết bị âm thanh được kết nối.

Như đã nêu trong chính sách bảo mật của TikTok, dịch vụ máy chủ video này sử dụng thông tin bao gồm ID thiết bị và ID người dùng để xác định hoạt động của người dùng trên nhiều thiết bị nhằm “mang đến cho quý vị trải nghiệm đăng nhập liền mạch và cho các mục đích bảo mật.” 

Ông Rogan tiếp tục đọc: “‘Chúng tôi cũng có thể liên kết quý vị với thông tin được thu thập từ các thiết bị khác với những thiết bị mà quý vị sử dụng để đăng nhập vào nền tảng này.’”

“Có nghĩa là họ có thể sử dụng các máy điện toán khác mà quý vị thậm chí không sử dụng để đăng nhập vào TikTok”, ông nói. “Họ có thể thu thập dữ liệu từ đó. Đó là điều mà quý vị đồng ý khi tải xuống và bắt đầu sử dụng TikTok.”

Khi khách mời của ông Rogan hỏi ông rằng liệu ông có tin TikTok được tạo ra với mục đích duy nhất là thu thập thông tin như vậy về người dùng hay không, người làm podcast kiêm diễn viên hài Theo Von này trả lời: “[Tôi tin] 100%” và nói thêm rằng “kết cục là Trung Quốc nắm được toàn bộ dữ liệu của quý vị.” 

Những lời nhận xét của ông Rogan theo sau một cuộc khảo sát mới cho thấy gần 60% người Mỹ tin rằng TikTok nên bị gỡ khỏi các cửa hàng ứng dụng sau những thông tin tiết lộ rằng dữ liệu người dùng không công khai của Hoa Kỳ đã nhiều lần bị truy cập ở Trung Quốc.

Cuộc thăm dò nói trên do Hội nghị Hành động Các tiểu bang và Trafalgar Group thực hiện từ ngày 07/07 đến ngày 10/07 trong số hơn 1,000 cử tri có khả năng tham gia cuộc bầu cử năm 2022; cuộc khảo sát có sai số cộng hoặc trừ 2.9 điểm phần trăm.

Những nguy cơ về an ninh quốc gia

Các nhà chức trách đã nhiều lần cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn do TikTok gây ra, đặc biệt nhấn mạnh đến luật an ninh quốc gia ở Trung Quốc, trong đó đề nghị các công ty địa phương phải hợp tác với các cơ quan tình báo Trung Quốc khi được yêu cầu.

TikTok đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc như vậy, nói rằng ứng dụng này lưu trữ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ trên các máy chủ bên ngoài Trung Quốc, đồng thời họ không và sẽ không cung cấp cho ĐCSTQ quyền truy cập vào thông tin đó.

Tuy nhiên, có vẻ công ty này đã rút lại tuyên bố trên sau vụ rò rỉ các bản ghi âm về các cuộc họp nội bộ của công ty mà BuzzFeed News thu thập được, được cho là tiết lộ rằng ByteDance có thể truy cập nhiều lần vào dữ liệu không công khai của người dùng Hoa Kỳ từ tháng 09/2021 đến tháng 01/2022. 

Bức thư nêu rõ: “Nhân viên bên ngoài Hoa Kỳ, bao gồm cả nhân viên làm việc tại Trung Quốc, có thể có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok Hoa Kỳ tùy thuộc vào một loạt các biện pháp kiểm soát an ninh mạng mạnh mẽ và các giao thức chấp thuận ủy quyền do nhóm bảo mật tại Hoa Kỳ của chúng tôi giám sát.”

Phát ngôn viên của TikTok cho biết trong một tuyên bố với BuzzFeed rằng nền tảng này “là một trong các nền tảng được giám sát kỹ lưỡng nhất xét theo ​​quan điểm bảo mật” và điều đó “nhằm xóa bỏ mọi nghi ngờ về tính bảo mật của dữ liệu người dùng Hoa Kỳ.”

Vị phát ngôn viên này nói thêm rằng TikTok không ngừng “thuê các chuyên gia trong các lĩnh vực của họ, nỗ lực không ngừng để hợp lý hóa các tiêu chuẩn bảo mật của chúng tôi, đồng thời mời các bên thứ ba có uy tín, độc lập đến kiểm tra khả năng bảo vệ của chúng tôi”.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Cathy He
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn