ISTANBUL – Hôm thứ Ba (04/01), mười chín người thuộc nhóm dân tộc Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc đã đệ trình lên một công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đơn khiếu kiện hình sự đối với các quan chức Trung Quốc, cáo buộc những người này phạm tội diệt chủng, tra tấn, cưỡng hiếp, và các tội danh khác.

Luật sư Gulden Sonmez cho biết điều này là cần thiết vì các cơ quan quốc tế đã không hành động chống lại chế độ cộng sản Trung Quốc, vốn bị cáo buộc tiến hành cưỡng bức lao động bằng cách giam giữ khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi khác trong các trại tập trung kể từ năm 2016.

Chính quyền Trung Quốc ban đầu phủ nhận sự tồn tại của các trại tập trung này, nhưng kể từ đó đã tuyên bố rằng những địa điểm đó là trung tâm dạy nghề và được thiết kế để chống lại chủ nghĩa cực đoan. Họ phủ nhận tất cả các cáo buộc lạm dụng.

Khoảng 50,000 người Duy Ngô Nhĩ – những người cùng có chung mối liên hệ về sắc tộc, tôn giáo, và ngôn ngữ với người Thổ Nhĩ Kỳ – được cho là đang cư trú ở Thổ Nhĩ Kỳ, cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ lớn nhất bên ngoài Trung Á.

Đơn khiếu kiện đã được đệ trình lên Văn phòng Trưởng Công tố Istanbul.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ và văn phòng công tố đã không hồi đáp ngay yêu cầu bình luận.

“Tòa án hình sự quốc tế lẽ ra phải bắt đầu phiên tòa này rồi, nhưng Trung Quốc là thành viên của Hội đồng Bảo an (Liên Hiệp Quốc) và việc đó dường như là không khả thi trong tình huống này,” bà Sonmez nói bên ngoài tòa án chính của thành phố.

Người Duy Ngô Nhĩ ở Thổ Nhĩ Kỳ đệ đơn kiện các quan chức Trung Quốc
Những người đàn ông Duy Ngô Nhĩ tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc, trước Tòa án Caglayan, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 04/01/2022. (Ảnh: Dilara Senkaya/Reuters)

Vây quanh vị luật sư này là hơn 50 người đang cầm ảnh các thành viên gia đình đang bị mất tích và các tấm biển kêu gọi truy tố các quan chức Trung Quốc.

Đơn khiếu kiện, liên quan đến 116 người mà những người khiếu kiện cho biết vẫn đang bị giam giữ ở Trung Quốc, đã được đệ trình lên để chống lại 112 người, bao gồm các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, các giám đốc và viên chức tại các trại lao động.

“Luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ công nhận quyền tài phán phổ quát. Tra tấn, diệt chủng, cưỡng hiếp, (và) các tội ác phản nhân loại có thể bị truy tố tại các tòa án Thổ Nhĩ Kỳ và những kẻ phạm tội có thể bị xét xử,” bà Sonmez cho biết.

‘Hãy giải cứu em gái tôi’

Cô Medine Nazimi, một trong những người nộp đơn khiếu kiện hình sự, cho biết em gái của cô đã bị bắt đi vào năm 2017 và cô ấy đã bặt vô âm tín kể từ đó.

“Em gái tôi và tôi là công dân Thổ Nhĩ Kỳ nên tôi muốn chính phủ giải cứu em gái mình,” cô Nazimi nói.

Một số người Duy Ngô Nhĩ sống ở Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích cách tiếp cận của Ankara với Trung Quốc sau khi hai quốc gia này thỏa thuận về một hiệp ước dẫn độ. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Ba cho biết thỏa thuận này tương tự như thỏa thuận giữa Ankara với các quốc gia khác và phủ nhận việc này sẽ dẫn đến việc người Duy Ngô Nhĩ bị dẫn độ trở lại Trung Quốc.

Một số lãnh đạo đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc chính phủ bỏ qua các quyền của người Duy Ngô Nhĩ vì những lợi ích khác với Trung Quốc, điều mà chính phủ phủ nhận.

Các chuyên gia và các nhóm nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ước tính hơn một triệu người, chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi Giáo khác, đã bị giam giữ trong những năm gần đây trong các trại tập trung ở Tân Cương.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn