Mexico đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng số lượng người Mỹ chọn sống ở đất nước này kể từ khi đại dịch bắt đầu một xu hướng làm việc từ xa mới.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, gần 1.6 triệu người Mỹ sống ở Mexico. Nhiều người trong số họ là những người du mục kỹ thuật số (digital nomads) và đã chọn các điểm đến như Mexico City, Guadalajara, Puerto Vallarta, và Mazatlan thay vì trở về nhà. Lý do rất đơn giản: sống ở đó rẻ hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ.

“Tôi chỉ trả 600 USD cho một căn hộ một phòng ngủ gần trung tâm thành phố,” anh Cody Anderson, người mới chuyển từ Los Angeles đến Guadalajara, cho biết. “Với thu nhập của mình ở Hoa Kỳ, tôi không thể có được phong cách sống giống như tôi có ở đây.”

Người ta sẽ tưởng tượng dòng người Mỹ di cư đến Mexico với sức mua nhiều hơn sẽ là một lợi ích cho nền kinh tế, đặc biệt là khi đồng dollar vẫn mạnh so với đồng peso. Nhưng đối với một số người dân Mexico, món lợi đó là một cơn ác mộng.

“Việc tiêu tiền của quý vị ở đây không đơn giản là tốt cho nền kinh tế,” cô Carriane Garcia, một người gốc Mexico City, cho biết. “Người ngoại quốc đẩy giá cả tăng lên, và một số khu vực lân cận về căn bản đang phục vụ cho họ thay vì cho người dân địa phương. Đó chắc chắn là một vấn đề.”

Cô không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy. Khi nói chuyện với một số người bản xứ ở Mexico City, họ nói rằng tiền thuê nhà đã tăng vọt kể từ khi người ngoại quốc bắt đầu chuyển đến các khu phố đáng mơ ước như Roma Norte và La Condessa.

“Hầu hết người Mexico có thể uống một cốc Starbucks hai lần trong đời,” ông David Alvarez, người làm việc tại một lavenderia (tiệm giặt ủi) trong thành phố cho biết. “Làm sao mà chúng tôi có thể mong đợi trả tiền cho những mái nhà trên đầu của chúng tôi khi tất cả số gringos (người ngoại quốc) đang chiếm lấy.”

Sự gia tăng di cư cũng dẫn đến việc các nhà hàng tăng giá hoặc các cửa hàng rượu vang địa phương biến thành các quán cà phê có WiFi miễn phí.

Người Mexico tức giận vì một số lượng lớn người Mỹ di chuyển về phía Nam của biên giới
Cô Kirsty Hall, một người du mục kỹ thuật số đến từ Scotland sống ở Mexico nhưng làm việc từ xa cho một công ty khởi nghiệp ở San Francisco, Hoa Kỳ, làm việc trên máy điện toán xách tay của cô tại WeWork, một không gian văn phòng và làm việc chung ở Mexico City, hôm 13/09/2022. (Ảnh: Claudio Cruz/AFP qua Getty Images)

Người bản xứ so với người ngoại quốc

Sự tức giận mà người bản xứ Mexico cảm thấy đối với người Mỹ, những người thường kiếm được nhiều tiền hơn trong một tháng so với họ trong sáu tháng, cuối cùng đã lên đến đỉnh điểm. Có những biển báo thô thiển được dán trên khắp Mexico City yêu cầu người ngoại quốc rời đi.

“Mới đến thành phố ư? Làm việc từ xa? Các người là một bệnh dịch chết tiệt, và DÂN ĐỊA PHƯƠNG GHÉT CÁC NGƯỜI. HÃY CÚT ĐI,” câu nói của một bảng hiệu như vậy đã lan truyền trên mạng.

Thế nhưng nhiều người ngoại quốc vẫn dự định ở lại. Anh Asif Khan đến từ Ấn Độ cho biết: “Nếu người Mexico có nhiều ác cảm với người ngoại quốc đến như vậy, thì họ nên giới hạn biên giới của mình như các nước khác.”

“Quý vị có thể phàn nàn và nói rằng ‘đừng mang tiền đến đây!’ Hoặc quý vị có thể bắt đầu kinh doanh và lấy tiền của người ngoại quốc,” ông Kevin Hake, một doanh nhân đến từ Hoa Kỳ cho biết. “Những người phàn nàn sẽ trở nên tức giận và nghèo túng, còn những người khác sẽ vui vẻ tăng tiền thuê nhà và phục vụ bánh mì kẹp mà những người phàn nàn không thể mua được.”

Trong khi đó, có vẻ như các chính phủ địa phương không gặp nhiều vấn đề với sự gia tăng số người ngoại quốc di cư đến Mexico. Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã công bố một thỏa thuận giữa thành phố và công ty Airbnb nhằm tăng số lượng người du mục kỹ thuật số đến sinh sống và làm việc ở đó.


Joe Gomez
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joe Gomez là một ký giả đoạt giải thưởng hoạt động khắp toàn cầu cho một số nhà đài bao gồm: CBS, CNN, FOX News, và gần đây nhất là NBC News Radio với tư cách là phóng viên quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn. Ông đưa tin về những thảm họa lớn và làm phóng viên điều tra ở nhiều khu vực nguy hiểm.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn