Tỷ lệ lạm phát tăng cao đang buộc công dân Hoa Kỳ phải chi thêm hàng trăm dollar mỗi tháng so với bình thường, khiến nhiều người rơi vào tình thế khó khăn về tài chính khi các gia đình phải rất chật vật mới kiếm đủ sống.

Theo dữ liệu từ Moody’s Analytics, trong tháng Mười Một, một gia đình trung bình ở Hoa Kỳ đã chi thêm 396 USD một tháng để mua cùng loại hàng hóa và dịch vụ mà họ đã chi trả một năm trước. Tăng trưởng tiền lương kéo theo sau lạm phát đối với người lao động trung bình, nhưng tiền lương của họ chỉ có thể mua được ít mặt hàng hơn hoặc những mặt hàng rẻ hơn trong năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, nói rằng đó sẽ là một “chặng đường dài” trước khi lạm phát dịu xuống, có lẽ phải mất thêm 18 tháng nữa. Ông nói thêm, mặc dù nỗi đau do lạm phát gây ra “ngày càng ít dữ dội hơn,” nhưng nó vẫn ở mức “cao một cách khó chịu.”

Lạm phát 12 tháng ở mức 7.1% trong tháng Mười Một, giảm từ 9.1% trong tháng Sáu và ghi nhận mức giảm thứ năm liên tiếp. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát đối với các mặt hàng thiết yếu mà người Mỹ bình thường phải chi tiêu vẫn ở mức cao.

Chẳng hạn, thực phẩm tăng 10.6%, năng lượng tăng 13.1%, điện 13.7%, dịch vụ khí đốt qua đường ống 15.5%, nhà ở 7.1%, dịch vụ vận tải 14.2%, và các sản phẩm chăm sóc y tế tăng 3.1%.

Người tiêu dùng gặp khó khăn

Lạm phát cao đã khiến cuộc sống của nhiều người Mỹ trở nên khó khăn. Theo một cuộc khảo sát của nền tảng công nghệ bán lẻ Swiftly, 69% người mua sắm đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn hàng bách hóa của họ, với 83% dựa vào một số loại chương trình khách hàng thân thiết hoặc phiếu giảm giá cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống.

Tỷ lệ lạm phát tăng cao cũng đã thay đổi hành vi của người tiêu dùng, vì 74% số người tham gia khảo sát cho biết họ đã thay đổi thói quen mua sắm hàng bách hóa trong năm qua, với 33% mua sắm tại cửa hàng nhiều hơn so với trước đây.

Theo FOX, kết luận nhanh rằng chi phí thực phẩm đang trở nên “quá đắt đỏ” đối với một người Mỹ bình thường và đang tăng lên do “những thách thức kinh tế đang diễn ra” và lạm phát kỷ lục.

Các ngân hàng thực phẩm đang trải qua một quãng thời gian cam go trong việc giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn. Trong một cuộc phỏng vấn với USA Today, chủ tịch Eric Cooper của Ngân hàng Thực phẩm San Antonio cho biết đại dịch COVID-19, lạm phát dai dẳng, và tương lai không chắc chắn đã gây áp lực khiến các gia đình phải đến ngân hàng thực phẩm, một số người trong số họ lần đầu tiên tìm kiếm sự giúp đỡ.

Ông ấy nói: “Cách đây một thời gian, họ đã bị suy sụp tinh thần. Vì vậy, họ vẫn mất cân bằng tâm lý và họ đã có thể che giấu phần nào sự tuyệt vọng mà họ cảm nhận.”

Lạm phát trong tương lai

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN, nhà kinh tế học Mohamed El-Erian dự đoán rằng vào cuối năm 2023, lạm phát sẽ thấp hơn mức hiện nay. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng lạm phát “có nguy cơ trở nên khá khó khăn” ở mức khoảng 4%. Điều này sẽ làm tăng gấp đôi mục tiêu lạm phát 2% mà Cục Dự trữ Liên bang đã dự trù.

Nhà kinh tế này cũng cảnh báo rằng ngành sản xuất đang bị thu hẹp, với một số bộ phận của ngành này “đã suy thoái”. Mặc dù việc tiêu dùng các dịch vụ vẫn ổn định, nhưng việc tiêu thụ một số hàng hóa nhất định đang “chịu áp lực.”

Theo một báo cáo tháng Mười Hai của công ty quản lý đầu tư Vanguard, lạm phát có xu hướng cao hơn trong năm nay ở hầu hết các nền kinh tế do các chuỗi cung ứng không thể phục hồi hoàn toàn sau căng thẳng do đại dịch. Ngoài ra, bảng cân đối thu chi ở gia đình và doanh nghiệp không đổi đã thúc đẩy nhu cầu.

Báo cáo này nêu rõ: “Lạm phát có khả năng đã đạt đỉnh ở hầu hết các thị trường, nhưng việc giảm áp lực giá cả gắn liền với các thị trường lao động và việc tăng trưởng tiền lương sẽ mất nhiều thời gian hơn. Do đó, các ngân hàng trung ương có thể đạt được một cách vừa phải các mục tiêu lạm phát 2% của họ chỉ trong năm 2024 hoặc 2025.”

Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn