Trong năm nay, các chi phí tiện ích đã tăng lên trên toàn quốc, khiến hàng triệu người Mỹ bị chậm thanh toán hóa đơn hàng tháng. Điều này có thể gặp nhiều thách thức hơn vì các gia đình trên toàn quốc có thể phải trả chi phí tiện ích cao hơn trong nhiều thập niên tới do phí trái phiếu khắc phục hậu quả bão.

Thiên tai đã tàn phá Hoa Kỳ trong những năm gần đây, từ những cơn bão cho đến mùa đông lạnh giá. Những sự kiện thời tiết này đã phá hủy cơ sở hạ tầng và tiêu tốn hàng tỷ USD của các công ty cung cấp điện và khí đốt để sửa chữa và bảo trì.

Con số này xác nhận rằng nhiều công ty đã mua trái phiếu phục hồi trong năm nay. Trong chín tháng đầu năm 2022, dữ liệu của Bloomberg cho thấy các doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu phục hồi kỷ lục trị giá 17 tỷ USD, với ước tính cho thấy con số này có thể lên tới 20 tỷ USD vào cuối năm nay.

Theo công ty tư vấn Sabre Partners, khoảng 12.4 tỷ USD nợ tiện ích liên quan đến thời tiết đã được phát hành trong năm qua, mặc dù con số này chỉ bao gồm khoản nợ mà khách hàng sẽ phải trả. Đây là một bước nhảy vọt so với gần 7 tỷ USD trái phiếu phục hồi dài hạn do các tiểu bang và các công ty tiện ích phát hành từ năm 2007 đến năm 2021.

Hầu hết các khoản nợ tiện ích đều liên quan đến thời tiết khi các công ty này cố gắng củng cố lưới điện của họ trước những cơn bão dữ dội và điều kiện khắc nghiệt.

Các công ty phát hành trái phiếu nhận tiền trả trước từ các nhà đầu tư và hoàn trả khoản vay theo thời gian bằng tiền từ các hóa đơn hàng tháng của khách hàng. Các chuyên gia tài chính lưu ý rằng loại chứng khoán hóa nợ này có thể có nghĩa là một lựa chọn hàng tháng ít tốn kém hơn so với các lựa chọn thay thế tài chính thông thường, dao động từ 1–13% hóa đơn trung bình của khách hàng.

Mặc dù đây là thông lệ tiêu chuẩn kể từ những nỗ lực bãi bỏ quy định vào những năm 1990, nhưng biện pháp này đã tăng tốc trong vài năm qua.

Toàn cảnh Lower Broadway khi xe cộ và người dân đi qua băng tuyết ở Nashville, Tennessee, vào ngày 15/02/2021. (Ảnh: Brett Carlsen/Getty Images)
Toàn cảnh Lower Broadway khi xe cộ và người dân đi qua băng tuyết ở Nashville, Tennessee, vào ngày 15/02/2021. (Ảnh: Brett Carlsen/Getty Images)

Các chuyên gia trong ngành lưu ý rằng khoản nợ lớn này gia tăng vào năm 2022 là do Cơn bão Mùa đông Uri, vốn là cơn bão tuyết và băng nghiêm trọng cũng như cơn lốc xoáy bùng phát khiến hàng triệu ngôi nhà mất điện ở Texas vào tháng 02/2021. Sự kiện thời tiết kéo dài một tuần này là cơn bão mùa đông nguy hiểm nhất ở Bắc Mỹ kể từ năm 1993, ước tính gây thiệt hại gần 200 tỷ USD.

Cơn bão Uri cũng khiến giá điện và khí đốt tự nhiên tăng đột biến ở nhiều tiểu bang.

Nhiều tiểu bang phát hành trái phiếu phục hồi

Các chuyên gia cho rằng trái phiếu do người trả hóa đơn tiện ích tài trợ có những ưu điểm và nhược điểm. Các cơ chế tài trợ này có thể tránh được những đột biến hóa đơn tốn kém hoặc giảm chi phí năng lượng trong bối cảnh thiên tai gây nhiều thiệt hại.

Hồi tháng Hai, Ủy ban Đường sắt Texas đã chấp thuận một lệnh tài trợ cho phép một số các công ty tiện ích, trong đó có Atoms Energy, CenterPoint, và Texas Gas Service, phát hành trái phiếu kiểm soát tăng phí tiện ích cho khách hàng. Điều này sẽ cho phép các công ty này phân phối các khoản phí bổ sung cho khách hàng của họ.

Ủy ban này cho biết, “Lệnh tài trợ này cho phép các công ty cung cấp khí đốt tự nhiên phân phối chi phí khí đốt cao phát sinh trong cơn bão mùa đông năm ngoái trên nhiều hóa đơn hàng tháng thay vì khiến khách hàng phải đối mặt với một mức tăng đột biến lớn trong một hóa đơn. Lệnh này không phải là vận may bất ngờ đối với các công ty cung cấp khí đốt tự nhiên và là vì lợi ích của người tiêu dùng Texas.”

Mùa hè vừa qua, Ủy ban Tập đoàn Kansas đã cho phép công ty Dịch vụ Khí đốt Kansas (KGS) phát hành trái phiếu được chứng khoán hóa để thu hồi hơn 300 triệu USD chi phí trả chậm và vận chuyển do bão Uri. Trong 7 đến 10 năm tới, khách hàng sẽ trả một khoản chi phí chứng khoán hóa do sự kiện mùa đông lên tới 6.42 USD. Theo một báo cáo từ ủy ban này, nếu không có trái phiếu được chứng khoán hóa, các gia đình sẽ phải đối mặt với các khoản phí hàng tháng từ 9.04 đến 13.90 USD.

Đầu tháng này, Louisiana Utilities Restoration Corp./ENO thông báo họ dự định phát hành gần 210 triệu USD trái phiếu khắc phục hậu quả bão có kỳ hạn cuối cùng vào tháng 09/2037.

Đồng thời, người ta lo ngại rằng các chi phí này không đồng đều, vì các gia đình ở các vùng khác nhau của đất nước có thể phải trả nhiều tiền hơn theo thời gian. Hiện nay, năm tiểu bang trả phần trăm phí chứng khoán hóa cao nhất trên các hóa đơn hàng tháng của họ: New York, Texas, Louisiana, New Hampshire, và Oklahoma.

Người Mỹ chật vật với các hóa đơn tiện ích

Bất chấp những nỗ lực nhằm giảm thiểu gánh nặng tài chính của các hóa đơn tiện ích, hàng triệu người Mỹ đang phải chật vật để có đủ điện và nước dùng cho gia đình.

Hồi tháng trước, Hiệp hội Các giám đốc Hỗ trợ Năng lượng Quốc gia (NEADA) đã báo cáo rằng hơn 20 triệu gia đình đã chậm thanh toán các hóa đơn tiện ích của họ. Tổ chức chính sách cũng nhận thấy rằng tổng số tiền nợ khoảng 16 tỷ USD, tăng từ 8.1 tỷ USD vào cuối năm 2019. Hóa đơn quá hạn trung bình đã tăng từ 403 USD lên 792 USD.

“Sự gia tăng gánh nặng năng lượng đối với các gia đình thuộc nhóm 40% dưới cùng trong phân phối thu nhập của Hoa Kỳ, thậm chí còn là mối quan tâm lớn hơn,” NEADA lưu ý trong một báo cáo. “Từ năm 2020 đến năm 2022, chi phí năng lượng trung bình của các gia đình tăng từ 3,098 USD lên 3,770 USD và số tiền chi cho xăng tăng từ 1,035 USD lên 1,662 USD. Sự gia tăng chi phí tiện ích này phản ánh giá khí đốt tự nhiên, dầu sưởi và khí propan tiếp tục tăng cao, cũng như các đợt nắng nóng trong mùa hè vừa qua đã làm tăng chi phí điều hòa không khí từ mức trung bình 450 USD vào mùa hè trước lên khoảng 600 USD.”

Một cuộc khảo sát mới đây của LendingTree nhận thấy rằng hơn một phần ba (34%) số gia đình phải chật vật để trả tiền mua thực phẩm và thuốc men do hóa đơn tiện ích cao. 23% gia đình không thể trả một phần hóa đơn năng lượng của họ trong năm qua.

“Cuộc sống ngày càng trở nên đắt đỏ hơn, và điều đó đang thu hẹp biên độ tài chính vốn đã rất nhỏ của người Mỹ để giảm sai số xuống còn 0,” ông Matt Schulz, nhà phân tích tín dụng trưởng của LendingTree cho biết. “Trừ khi họ có thể tăng thu nhập, hàng triệu người Mỹ đã phải dè xẻng để trả các hóa đơn do lạm phát. Có lẽ phần xấu nhất là lạm phát có thể sẽ không sớm biến mất. Điều đó có nghĩa là các biện pháp khắc phục nhanh trong thời gian ngắn sẽ không hiệu quả.”

Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), trong tháng Mười Một, giá điện tăng 13.7% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Dịch vụ khí đốt đường ống tiện ích tăng với tỷ lệ thường niên là 15.5%.

NEADA cho biết, chi phí sưởi ấm trung bình trong nhà được dự báo sẽ tăng 17.2% kể từ mùa sưởi ấm mùa đông năm ngoái, với tổng trị giá 1,208 USD.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn