“Hãy bỏ phiếu bằng đôi chân của bạn,” tổng thống Ronald Reagan đã nói như vậy vào năm 1982.

Bốn mươi năm sau, nhiều người Mỹ vẫn nghe theo lời khuyên của ông và chuyển đến những nơi họ xem là đồng cỏ xanh hơn.

Nghiên cứu hàng năm về tình trạng di cư giữa các tiểu bang của công ty vận chuyển lớn nhất quốc gia United Van Lines cho thấy, tiểu bang Florida, với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ ấm áp và miễn thuế thu nhập cá nhân, là một điểm thu hút lớn.

United Van Lines đã tiến hành nghiên cứu từ năm 1977. Nghiên cứu này dựa trên những lần chuyển nhà của các gia đình giữa các tiểu bang mà công ty United đảm nhận ở 48 tiểu bang, và cả thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Công ty cũng khảo sát các khách hàng về động cơ và hoàn cảnh đã tác động đến việc chuyển nhà của họ.

Phát ngôn viên của công ty, bà Eily Cummings nói với The Epoch Times rằng công ty đã giúp hơn 125,000 khách hàng chuyển nhà giữa các tiểu bang vào năm 2021.

Trong số đó, có 21,560 người đã tham gia cuộc khảo sát. Bà Cummings nói, “Đây là những con số có giá trị và có ý nghĩa về mặt thống kê. Chúng là lời khẳng định cho một số xu hướng gần đây, nhưng cũng chứa đựng một số bất ngờ.”

Trong số tất cả các chuyến chuyển nhà giữa các tiểu bang mà đại công ty vận chuyển này thực hiện ở Florida vào năm 2021, có 62% là những người chuyển đến và 38% là những người chuyển đi khỏi tiểu bang.

Tỷ lệ chuyển đến so với rời đi của Florida đã đặt “tiểu bang đầy nắng” này vào top 5 toàn quốc, sau Vermont (74/26), South Dakota (69/31), Nam Carolina (63/37) và Tây Virginia (63/37).

Người Mỹ đang chuyển đi
Người đi bộ dọc theo con phố Church ở thành phố Burlington, Vermont, hôm 28/06/2021. (Ảnh: Ed Jones/AFP/Getty Images)

Theo nghiên cứu trên, tiểu bang Tennessee có tỷ lệ phần trăm chuyển đến và chuyển đi là 62/38, và tỷ lệ ở Texas là 54/46.

Bà Cummings cũng cho biết, “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm nghiên cứu của chúng tôi, tiểu bang West Virginia được xếp hạng cao như vậy. Dường như đây là một phần xu hướng của người Mỹ khi chuyển từ các khu vực có mật độ dân số cao sang các khu vực có mật độ dân số thấp hơn.”

“6 trong số 10 tiểu bang đứng đầu về số người di cư đến có mật độ dân số dưới 100 người trên một dặm vuông. Ngoài ra, mọi người đang chuyển về các khu vực thủ đô và thậm chí nông thôn, thay vì các trung tâm đô thị đông dân cư.

“Xu hướng này có thể liên quan đến đại dịch. Chúng tôi tin rằng sự gia tăng di chuyển đến các bang ít dân cư hơn cũng có thể là do khả năng làm việc từ xa của nhiều người.”

Người Mỹ đang chuyển đi
Một người đi bộ ở Brooklyn trong khi Manhattan thấp thoáng phía xa vào ngày 28/03/2020. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Theo nghiên cứu, sáu bang có số lượng người chuyển đi báo động nhất cả nước là New Jersey (71%), Illinois (67%), New York (63%), Connecticut (60%), California (59%) và Michigan (58%).

Cuộc khảo sát cho thấy 33% khách hàng trả lời cuộc khảo sát đã chuyển đến các tiểu bang khác để tìm một công việc mới hoặc thuyên chuyển công tác. Con số này là 60% trong cuộc khảo sát năm 2015.

Bà Cummings cho biết thêm, “Nhận một công việc mới là lý do được 64% khách hàng tham gia khảo sát của chúng tôi đưa ra khi chuyển đến Washington D.C. Chúng tôi tin rằng phần lớn là do sự thay đổi của chính quyền sau cuộc bầu cử năm 2020.”

Cuộc khảo sát cho thấy một xu hướng mới với 32% các khách hàng tham gia trả lời đã chuyển sang các tiểu bang khác để được ở gần với gia đình hơn.

Người Mỹ đang chuyển đi
Những khách hàng quen tại Irish 31 ăn tối vào ngày đầu tiên hết chỗ ngồi ở Tampa, Fla., vào ngày 25/09/2020. (Ảnh: Octavio Jones/Getty)

“Về mặt lịch sử, việc chuyển đến gần gia đình hơn không phải là điều thường thấy. Nó dường như là vì đại dịch. 48% khách hàng tham gia khảo sát là được chúng tôi chuyển đến Michigan, 47% ở New Jersey, 44% ở Ohio và 43% ở Illinois, cho thấy họ chuyển đến đó để gần người nhà hơn.”

Bà Cummings tiếp tục nói: “Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều cuộc chuyển nhà từ New Jersey và New York đến Florida và Carolinas. 24% những người rời New Jersey đã đến Florida. 21% khách hàng của chúng tôi rời New York vào năm 2021 đã chuyển đến Florida.”

Steven Kovac là một phóng viên của The Epoch Times chuyên về tiểu bang Michigan. Ông là một cựu doanh nhân, quan chức dân cử địa phương và nhà hoạt động chính trị bảo thủ. Ông là một thừa tác viên Phúc âm. Ông Steven và người vợ 32 tuổi có hai cô con gái lớn. Có thể liên hệ với ông ấy tại [email protected]

Tuệ Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn