Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đe dọa sẽ gửi những người nhập cư bất hợp pháp đã được đưa tới Florida bằng đường hàng không đến tiểu bang Delaware, quê hương của Tổng thống Joe Biden, trong bối cảnh Đảng Cộng Hòa ngày càng chỉ trích các chính sách nhập cư của tổng thống.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (10/11), vị thống đốc Cộng Hòa này cho biết văn phòng của ông đang xem xét các con đường pháp lý sau khi chính phủ của ông cho biết có khoảng 70 chuyến bay chở người ngoại quốc cư trú trái phép đã được gửi đến Jacksonville, Florida, sau khi những người này bị các nhân viên tuần tra biên giới Hoa Kỳ-Mexico bắt giữ.

“Chúng tôi sẽ họp lại và tìm ra những gì chúng tôi có thể làm ngay để bảo vệ người dân ở Florida,” ông DeSantis nói với các phóng viên, lưu ý rằng các lựa chọn của ông bị hạn chế vì chính phủ liên bang kiểm soát các chính sách và hoạt động nhập cư.

Nhưng “nếu họ không làm điều đó” ông DeSantis nói thêm, “thì rõ ràng tiểu bang sẽ có thể vào cuộc và thực hiện các biện pháp bảo vệ, và đó là những gì mà chúng tôi sẽ làm”.

“Nếu họ định đến đây, chúng tôi sẽ cung cấp xe bus” ông DeSantis nói, trước khi tuyên bố, “Tôi sẽ gửi họ đến Delaware”.

Ông DeSantis đã ký một lệnh hành pháp hồi tháng Chín cấm các cơ quan tiểu bang Florida giúp chính phủ liên bang vận chuyển những người nhập cư bất hợp pháp. Đồng thời, thống đốc cho biết ông sẽ đệ đơn kiện chính phủ về chương trình “bắt rồi thả” của họ.

“Tôi biết ngay lúc ban đầu khi chúng tôi nhận được thông tin về điều này, vốn không phải là qua các kênh thông tin bình thường”, ông DeSantis tuyên bố và cho biết văn phòng của ông chỉ nhận được tin về các chuyến bay đến Florida từ các báo cáo bị rò rỉ. “Trên thực tế chính người trong chính phủ liên bang đã tiết lộ điều này để cảnh báo cho chúng tôi trước về nó”.

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận sau nhận xét của ông DeSantis.

Tháng trước, khi bị chất vấn về việc chính phủ Tổng thống Biden đã đưa người nhập cư bất hợp pháp đến các tiểu bang Florida và New York, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã lập luận rằng điều đó “không có gì đáng ngạc nhiên”.

Bà Psaki nói: “Trách nhiệm pháp lý của chúng tôi là phải chăm sóc một cách an toàn cho những đứa trẻ không có người lớn đi kèm cho đến khi chúng có thể được đoàn tụ với cha mẹ hoặc người bảo trợ đã được kiểm tra. Đó là điều mà chúng tôi rất coi trọng. Chúng tôi có nghĩa vụ đạo đức để thực hiện điều đó”.

Bà Psaki giải thích rằng các chuyến bay tuân theo chính sách của Văn phòng Tái định cư Người tị nạn của chính phủ đối với trẻ em bị giam giữ.

“Trong những tuần gần đây, những đứa trẻ không có người lớn đi kèm đã đi qua phi trường Westchester trên đường đến điểm đến cuối cùng để được đoàn tụ với cha mẹ hoặc người bảo trợ đã được kiểm tra” bà nói vào thời điểm đó. “Không có gì ngạc nhiên khi người ta thấy trẻ em đi qua các tiểu bang, không chỉ là New York”.

Thống đốc tiểu bang Florida
Yery Noel Medina Ulloa, người gần đây bị buộc tội sát nhân ở Florida (Ảnh: Văn phòng Cảnh sát trưởng Jacksonville)

Tuyên bố của ông DeSantis được đưa ra vài ngày sau khi một người nhập cư bất hợp pháp 24 tuổi đến từ Honduras bị bắt và bị buộc tội đóng giả một thanh niên 17 tuổi trước khi sát hại một người đàn ông ở Jacksonville đã cung cấp cho anh ta một công việc. Thống đốc quy trách nhiệm cho chính phủ Tổng thống Biden vì đã chuyển nghi phạm Yery Noel Medina Ulloa từ khu vực biên giới đến Jacksonville trên một “chuyến bay lúc nửa đêm”.

Tuy nhiên, Tổng Chưởng lý Florida Ashley Moody, cũng là một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết không rõ có phải Ulloa đã bay từ khu vực biên giới Hoa Kỳ-Mexico đến Florida hay không.

“Tôi sẽ nói với quý vị rằng chúng tôi đang điều tra sâu hơn về vấn đề này và đây sẽ là một phần của những gì chúng tôi làm để thúc đẩy tòa án trợ giúp chúng tôi và buộc chính phủ liên bang tuân theo pháp luật liên bang,” bà Moody nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn