Hôm thứ Sáu (14/01), chính phủ Tổng thống (TT) Biden thông báo, kể từ tuần sau, người Mỹ sẽ có thể bắt đầu đặt hàng các bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 miễn phí thông qua một trang web mới do chính phủ tài trợ, tuy nhiên chỉ giới hạn ở bốn bộ kit xét nghiệm cho mỗi địa chỉ dân cư. 

Các bộ kit thường sẽ được chuyển đến các gia đình qua Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) trong vòng 7 đến 12 ngày kể từ ngày đặt hàng trên trang web: COVIDTests.gov — vốn sẽ bắt đầu hoạt động vào thứ Tư (19/01) tuần tới.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố: “Để giúp bảo đảm cho người Mỹ luôn có sẵn các bộ kit xét nghiệm nếu cần, Chính phủ Tổng thống Biden đang mua 1 tỷ bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà để cung cấp miễn phí cho người Mỹ.”

“Một nửa tỷ bộ kit xét nghiệm sẽ có sẵn để đặt hàng vào ngày 19/01 và sẽ được gửi trực tiếp đến các gia đình Mỹ,” họ cho biết thêm.

Chính phủ TT Biden cũng thông báo rằng để “bảo đảm tính công bằng và quyền truy cập cho tất cả người Mỹ,” sẽ có một đường dây điện thoại dành cho những người không thể truy cập trang web này để đặt hàng.

Lô hàng kit xét nghiệm miễn phí này có mục đích nhằm giảm bớt sự thiếu hụt kit xét nghiệm COVID-19 trên toàn quốc trong bối cảnh nhu cầu gia tăng khi biến thể Omicron của virus Trung Cộng đang lây lan nhanh chóng.

Chủ tịch Nghiệp đoàn Nhân viên Bưu điện Hoa Kỳ (APWU) Mark Dimondstein cho biết nghiệp đoàn đã đồng ý cho phép USPS sử dụng tới 7,000 nhân viên tạm thời để dán nhãn và đóng gói các bộ kit xét nghiệm tại 43 cơ sở hiện có. Nhiều người trong số đó là những nhân viên đang nghỉ lễ được giữ lại làm việc cho dự án này.

Người Mỹ sẽ có thể đặt kit xét nghiệm virus Trung Cộng tại nhà miễn phí vào tuần tới
Chủ tịch Nghiệp đoàn Nhân viên Bưu điện Hoa Kỳ Mark Dimondstein trình bày trong một phiên điều trần của Ủy ban Hạ viện về Giám sát và Cải cách tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 24/02/2021. (Ảnh: Graeme Jenning/Pool/Getty Images)

Ông Dimondstein cho biết các bộ kit này có thể được gửi tới 160 triệu địa chỉ ở Hoa Kỳ. USPS đã mua sẵn một số máy dán nhãn. Ông Dimondstein nói: “Chúng tôi hiện đang khởi động và đi vào vận hành.”

Chính phủ dự kiến sẽ trả khoảng 4 tỷ USD để chi trả 500 triệu bộ kit xét nghiệm đầu tiên mà TT Joe Biden đã hứa, một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết.

Ngoài ra, chính phủ TT Biden trong tuần này cho biết họ sẽ tăng số lượng kit xét nghiệm COVID-19 mà họ cung cấp cho các trường học lên 5 triệu kit xét nghiệm nhanh và 5 triệu kit xét nghiệm PCR trong phòng thí nghiệm mỗi tháng.

Việc gia tăng xét nghiệm diễn ra sau khi chính phủ đã chi 130 tỷ USD từ Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ để giữ cho các trường học mở cửa, cộng thêm 10 tỷ USD để xét nghiệm tại các trường học.

TT Biden đã bị chỉ trích rằng chính phủ ông chủ yếu chỉ tập trung vào việc chích ngừa cho người dân, nhưng chưa làm đủ để khuyến khích đeo khẩu trang và thúc đẩy việc xét nghiệm.

Số ca nhiễm virus Trung Cộng trên toàn quốc đã tăng lên đáng kể trong vài tuần qua.

Dữ liệu của tuần này cho thấy các ca nhiễm tăng 47%, với mức trung bình là 751,000 ca mỗi ngày. Số ca nhập viện tăng 33% lên 19,800 ca mỗi ngày, và số ca tử vong liên quan đến COVID cũng tăng thêm 40% với 1,600 ca mỗi ngày.

Theo NTD News 

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn