Với việc chỉ còn vài tuần nữa là đến mùa đông, người Mỹ đang phải đối mặt với viễn cảnh phải trả chi phí sưởi ấm cao để giữ ấm, điều mà nhiều người tin rằng sẽ gây thêm áp lực cho những người vốn đang phải vật lộn với tỷ lệ lạm phát tăng cao rồi.

Theo ông Mark Wolfe từ Hiệp hội Giám đốc Hỗ trợ Năng lượng Quốc gia bất vụ lợi (NEADA), khoảng ⅙ số gia đình được ước tính là đã chậm trễ các hóa đơn điện nước sau một mùa hè nóng nực buộc họ phải để máy điều hòa không khí hoạt động lâu hơn bình thường. Các gia đình hiện đang buộc phải cân đối hóa đơn năng lượng trước giá thực phẩm, xăng, và thuốc men ngày càng tăng. Ông Wolfe nói với USA Today: “Chúng ta đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng tiềm ẩn.”

NEADA ước tính rằng chi phí sưởi ấm tại nhà trung bình sẽ tăng 17.8% trong mùa đông này so với mùa đông năm ngoái — nhảy từ 1,025 USD lên 1,208 USD. Đây sẽ là năm thứ hai liên tiếp giá tăng mạnh.

Giữa các mùa đông 2020–21 và 2022–23, chi phí năng lượng gia đình được tính là sẽ tăng 36%. Các chuyên gia tin rằng chi phí sưởi ấm cao hơn sẽ gây rủi ro cho những người lớn tuổi có thu nhập cố định, những người bị bệnh và những người rất trẻ tuổi.

Một cuộc khảo sát của LendingClub được công bố vào tháng trước cho thấy rằng ⅙ người Mỹ đang sống theo kiểu chưa hết tháng đã hết tiền và đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn hàng tháng đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể giá các dịch vụ tiện ích trong 12 tháng trước đó.

Hồi tháng Chín, NEADA đã gửi một lá thư cho các nhà lãnh đạo quốc hội nhằm tìm kiếm khoản tăng thêm 5 tỷ USD cho Chương trình Hỗ trợ Năng lượng Gia đình Thu nhập Thấp (LIHEAP) để giúp trang trải chi phí sưởi ấm và làm mát nhà cao hơn.

Bức thư nêu rõ: “Khoảng 20 triệu gia đình hiện nợ trung bình khoảng 16 tỷ USD về các tiện ích địa phương của họ, hoặc khoảng 800 USD cho mỗi gia đình, tăng từ khoảng 8 tỷ USD, hoặc 400 USD cho mỗi gia đình, trước khi bắt đầu đại dịch.” 

Tình hình ở khu vực Đông Bắc

Các gia đình ở các khu vực Đông Bắc dự kiến ​​sẽ phải gánh chịu các hóa đơn năng lượng cao nhất trong nhiều thập niên vào mùa đông tới.

Ví dụ, ở New York, việc giao hàng dầu sưởi đã chạm mức đắt nhất từ ​​trước đến nay. Tại New England, kho dự trữ dầu sưởi và dầu diesel chỉ bằng 1/3 so với mức bình thường. Tại Connecticut, các nhà bán lẻ được cho là đang chia nhỏ dầu sưởi ấm.

Ông Marcus McGregor, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Conning Inc., nói với Fortune: “Mọi chuyện sẽ khá tệ. Giá dầu diesel, dầu sưởi, và khí đốt tự nhiên đang vượt cao. Khi quý vị có một mức lương cố định, giá cả tăng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngân sách tổng thể của quý vị? Ắt phải là tệ rồi.”

Đảng Cộng Hòa đã quy trách nhiệm cho các chính sách của chính phủ Tổng thống Biden đã gây ra tình hình năng lượng eo hẹp mà Mỹ phải đối mặt, bao gồm việc loại bỏ đường ống Keystone, chấm dứt các khoản trợ cấp nhiên liệu nhất định, và loại bỏ một lượng đáng kể các hợp đồng thuê khoan dầu mới.

Đảng Cộng Hòa nhấn mạnh rằng Hoa Thịnh Đốn phải tập trung vào việc tái thực hiện  chính sách độc lập về năng lượng của chính phủ cựu Tổng thống Trump.

Các quan chức từ ngành công nghiệp dầu mỏ cũng chỉ ra rằng hành động của chính phủ Tổng thống Biden đã tạo ra một môi trường ngăn các khoản đầu tư mới vào công nghệ và nhà máy lọc dầu.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn