Một nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cho biết sữa công thức cho trẻ em đang được chuyển đến các trung tâm lưu giữ người nhập cư bất hợp pháp gần biên giới Mexico trong bối cảnh toàn quốc đang thiếu hụt sản phẩm này.

Theo các video và hình ảnh được đăng bởi Dân biểu Kat Cammack (Cộng Hòa- Florida), Tòa Bạch Ốc đã cho phép vận chuyển sữa công thức đến các cơ sở lưu giữ người nhập cư.

Trong hai bài đăng trên mạng hôm 11/05, Cammack viết: “Họ đang gửi hàng kệ, và hàng kệ sữa công thức cho trẻ em đến biên giới”. Cầm một bức ảnh về các kệ trống nơi dùng để bày sữa công thức, bà nói thêm: “Trong khi đó, ở chính khu vực quê nhà của chúng ta, thì chúng ta không thể tìm thấy sữa công thức cho trẻ em.” 

Bà Cammack cho biết trong hai đoạn video rằng một nhân viên Tuần tra Biên giới đã gửi cho bà những bức ảnh về việc giao sữa công thức cho trẻ em tại các trung tâm lưu giữ người nhập cư.

Bà Cammack nói: “Trên khắp đất nước, chúng ta thực sự đang chật vật để tìm kiếm sữa công thức cho trẻ em. Các bà mẹ đang rất chật vật, đi hết cửa hàng này đến cửa hàng khác và sau đó các cửa hàng thực sự đang giới hạn số lượng sữa công thức cho trẻ em mà sẽ bán cho họ, nhưng, và bức ảnh này đã được một nhân viên Tuần tra Biên giới gửi cho tôi vào sáng nay [người] đã thốt lên, ‘Thật kinh khủng. Bà sẽ không tin được việc này. Họ đang nhận hàng kệ, và thêm hàng kệ sữa công thức cho trẻ em ở biên giới.”

Bà Cammack nói thêm trong clip, “Trong khi đó, tại chính khu vực của chúng ta… chúng ta không thể tìm thấy sữa công thức cho trẻ em,”. Bà đăng lên mạng xã hội những bức ảnh về các kệ hàng trống ở Florida bên cạnh một bức ảnh cho thấy những kệ hàng sữa công thức được gửi đến biên giới.

Bà nói rằng bức ảnh thứ hai được chụp hôm 11/05 tại “cơ sở Ursula” ở Hidalgo, Texas, nơi hàng nghìn người đang bị lưu giữ. Người đã gửi bức ảnh này cho bà “là một nhân viên tuần tra biên giới trong 30 năm và ông ấy chưa bao giờ chứng kiến bất cứ điều gì tương tự như thế. Nhà lập pháp của Texas này kể rằng, ông ấy là một người ông và ông ấy đang giãi bày rằng chính những đứa cháu của ông cũng không thể được uống sữa công thức.” 

The Epoch Times đã liên hệ với Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ để xin bình luận. The Epoch Times cũng không thể xác minh ngay lập tức những tuyên bố của bà Cammack.

Tòa Bạch Ốc đã bày tỏ lo ngại về sự thiếu hụt này, trong khi một nhà sản xuất sữa công thức hàng đầu, Abbott Laboratories, cho biết họ đang nỗ lực khởi động lại nhà máy sản xuất của mình ở Sturgis, Michigan, sau khi nhà máy này bị đóng cửa trong bối cảnh Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đang điều tra.

Phản hồi trước tình trạng khủng hoảng này, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Karinne Jean-Pierre nói với các ký giả hôm 11/05: “Việc bảo đảm sữa công thức được an toàn và có sẵn cho các gia đình trên khắp cả nước là ưu tiên hàng đầu của Tòa Bạch Ốc.”

Hôm 11/05, Abbott cho biết trong một tuyên bố rằng có thể mất hai tuần để nhà máy của họ ở Sturgis hoạt động trở lại, nhưng họ nhấn mạnh rằng có thể mất khoảng tám tuần để các sản phẩm sữa công thức lên được các kệ hàng.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn