Dường như điện thoại di động đã là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, có người thậm chí còn lướt điện thoại di động từ sáng đến tối, ngay cả khi đang đi dạo. Tuy nhiên, ông Martin Cooper, kỹ sư người Mỹ phát minh ra điện thoại di động, lại khuyên mọi người nên bỏ điện thoại di động xuống, đừng lãng phí thời gian và hãy cố gắng sống thật tốt cuộc đời của mình.

Ông Martin Cooper sống ở Chicago, Hoa Kỳ, hiện đã 93 tuổi. Ông đã đưa ra lời khuyên trên trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Breakfast” của BBC vào cuối tháng Sáu.

Người dẫn chương trình Jayne McCubbin đã đề cập trong chương trình rằng, người hiện đại rất lạm dụng việc sử dụng điện thoại di động, ngay cả bản thân cô ấy cũng lướt điện thoại hơn 5 tiếng mỗi ngày. Cô hỏi ông Cooper liệu có thể cho cô một số lời khuyên hay không.

Kết quả là ông Cooper ngạc nhiên nói, “Thật sao? Cô thực sự dành 5 giờ mỗi ngày (sử dụng điện thoại)? Tìm việc gì đó để làm đi!”, và sau đó cười lớn.

Người phát minh ra điện thoại di động: ‘Đừng quá phụ thuộc vào nó’
Một người phụ nữ đang sử dụng điện thoại di động. (Ảnh: Pixabay)

Phát minh ra điện thoại di động đầu tiên trên thế giới

Theo tờ New York Post, ông Cooper đã có hơn 20 năm làm việc tại công ty Motorola. Ông đã phát minh ra chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới tên là “DynaTAC 8000X” vào năm 1973.

Trước khi ông Cooper phát minh ra điện thoại di động, ông đã rất thất vọng vì sự phổ biến ngày càng tăng của điện thoại ô tô (car phone). Ông muốn phát triển một loại điện thoại di động không dây mà mọi người có thể mang theo trong xe hơi của mình, nhưng cũng có thể sử dụng bên ngoài xe hơi.

Trước khi tập trung vào phát triển công nghệ cho chiếc điện thoại này, ông đã tưởng tượng rằng thiết bị này phải đủ nhỏ để có thể bỏ túi, nhưng cũng cần đủ lớn để đặt giữa tai và miệng, và mỗi người đều có số của riêng mình.

Người phát minh ra điện thoại di động: ‘Đừng quá phụ thuộc vào nó’
Vào ngày 27/09/2013, nhà phát minh ra điện thoại di động, ông Cooper đã chụp một bức ảnh với điện thoại di động tại Đại học Hasselt ở Bỉ. (Ảnh: YORICK JANSENS / AFP / Getty Images)

Motorola sau đó đã phân bổ vài triệu USD cho ông Cooper để tiến hành nghiên cứu và phát triển. Nhóm nghiên cứu của ông đã sản xuất ra chiếc điện thoại di động đầu tiên “DynaTAC 8000X” trong vòng 3 tháng.

Chiếc điện thoại này dài 10 inch (25.4 cm) và nặng 2.5 pound (1.1 kg). Pin của nó có thể sử dụng trong 25 phút, nhưng phải mất 10 giờ để sạc lại.

Vào ngày 03/04/1973, ông Cooper đã lần đầu tiên công khai sử dụng điện thoại để gọi cho đối thủ cạnh tranh của mình, kỹ sư trưởng Joel Engel của AT&T. Lúc đó ông Cooper đang ở Manhattan và đã gọi điện thoại cho ông Engel trước sự chứng kiến ​​của nhiều phóng viên.

Mãi đến 10 năm sau, vào năm 1983, chiếc điện thoại này mới chính thức được bán ra với mức giá 3.995 USD.

Đến nay, khoảng nửa thế kỷ sau khi chiếc điện thoại di động đầu tiên ra đời, mọi người dường như đã bị nghiện loại thiết bị di động này. Một cuộc khảo sát vào năm 2021 đối với 2,028 người Mỹ cho thấy, có 46% người được hỏi dành từ 5-6 tiếng mỗi ngày cho điện thoại di động; Còn 11% số người được hỏi thì sử dụng điện thoại di động của họ từ 7 tiếng trở lên.

Trần Tuấn Thôn thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: