Người sáng lập một nhóm Black Lives Matter (BLM) ở St. Paul, Minnesota, cho biết tổ chức cánh tả này tham gia vào hình thức phân biệt chủng tộc vì nó phản đối quyền lựa chọn trường học.

Người sáng lập BLM tại St. Paul
Những người biểu tình cầm biểu ngữ với dòng chữ “Black Lives Matter” trong cuộc biểu tình ở Philadelphia, Pennsylvania, hôm 27/10/2020. (Ảnh: Mark Makela/Getty Images)

Ông Rashard Turner, người đã rời bỏ Black Lives Matter, đã công bố một video hôm 26/05 nói rằng ông đã biết được “sự thật xấu xa” về hoạt động của nhóm này và tuyên bố rằng “việc tái thiết các gia đình da màu họ đã ít quan tâm rồi, mà việc nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh ở Minneapolis thậm chí họ còn ít quan tâm hơn nữa.”

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 02/06 với Fox News, ông cho biết Black Lives Matter đã công khai ra hiệu phản đối các trường đặc cách, mà theo ông, là “một cuộc tấn công trực tiếp vào các gia đình da màu” và “vào trẻ em da màu.”

Black Lives Matter đã “được kết nạp bởi các công đoàn giáo viên, đặc biệt là ở cấp quốc gia, Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ, và ngay tại địa phương ở Minnesota, công đoàn Education Minnesota,” ông Turner nói. “Các công đoàn giáo viên này có các đảng viên Dân Chủ, họ có [thành viên] BLM; và công đoàn giáo viên, theo ý kiến ​​của tôi, họ giết chết hy vọng và ước mơ của con em chúng ta. Vì thế, nếu chúng ta đang nghĩ về trẻ em da màu-làm những gì tốt nhất cho các gia đình da màu-thì chúng ta phải bắt đầu từ giáo dục.”

Black Lives Matter và Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của Người Da màu (NAACP) vào năm 2016 đều đã công khai kêu gọi đình chỉ các trường đặc cách, điều này đã vấp phải sự phản kháng đáng kể vào thời điểm đó.

Tổ chức chính của Black Lives Matter đã không hồi đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times về sự việc trên.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 02/06, ông Turner nói rằng Black Lives Matter đã đưa ra các đề xướng về chính sách đáng ngờ trong nhiều năm qua.

“Ý tôi là, không đời nào, sau khi trải qua hai năm học, người dân có thể lại nghĩ rằng những thứ như tài khoản tiết kiệm giáo dục sẽ không có gì tốt cho gia đình cả,” ông Turner nói.

“Tôi sẽ nói với quý vị, không có một gia đình da màu nào trong khu phố của tôi ở St. Paul, lại nói, ‘Này, chúng tôi không muốn có số tiền đó để phục vụ con em mình.’ Bất cứ ai phản đối quyền lựa chọn trường học, trường đặc cách, đúng đấy, tôi sẽ nói rằng họ là một kẻ phân biệt chủng tộc. Bởi chúng tôi biết rằng các trường đặc cách đang tạo ra cơ hội, chúng tôi biết rằng số tiền đó được cho là để cho con cái của chúng tôi ăn học.”

Bình luận của ông được đưa ra giữa bối cảnh người đồng sáng lập của Black Lives Matter, bà Patrisse Cullors bị chỉ trích về vấn đề tài chính và bất động sản của bà. Tháng trước (05/2021), bà Cullors thông báo rằng bà sẽ rời khỏi tổ chức nhưng mô tả hành động này là một sự sắp xếp đã lên kế hoạch từ trước, đồng thời tố cáo các báo cáo về danh mục bất động sản dồi dào của bà là một phần trong chiến dịch bôi nhọ của “cánh hữu,” theo nội dung cuộc phỏng vấn với Associated Press.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn