Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn giao dịch mã kim đầy tai tiếng FTX, đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc dân sự và hình sự, trong đó có âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền và gian lận điện tín.

Sau vụ bắt giữ Bankman-Fried ở Bahamas hôm thứ Hai (12/12), ba cơ quan của Hoa Kỳ — Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), và Biện lý Hoa Kỳ cho Địa hạt phía Nam của New York (SDNY) — đều đã đệ đơn khởi kiện.

“Đầu giờ tối nay, chính phủ Bahamas đã bắt giữ ông Samuel Bankman-Fried theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ, dựa trên một bản cáo trạng được niêm phong do SDNY đệ trình,” Biện lý Hoa Kỳ Damian Williams cho biết trong một tuyên bố trên Twitter vào tối hôm thứ Hai (12/12). Bản cáo trạng này kể từ đó đã được công khai.

Theo bản cáo trạng, các công tố viên đã buộc tội Bankman-Fried tám tội danh, bao gồm gian lận điện tín, cũng như âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo qua chuyển khoản, gian lận hàng hóa, gian lận chứng khoán, rửa tiền, và lừa đảo chống lại Hoa Kỳ.

Bản cáo trạng nêu rõ rằng một số tội danh bị cáo buộc của Bankman-Fried đã có từ ít nhất là năm 2019, khi anh này bị cáo buộc cố ý và có chủ đích “thỏa thuận với những người khác để lừa gạt khách hàng của FTX.com bằng cách biển thủ tiền gửi của những khách hàng đó và sử dụng những khoản tiền gửi đó để thanh toán chi phí và các khoản nợ của Alameda Research,” quỹ phòng hộ mã kim của FTX, đồng thời sử dụng các khoản tiền bị biển thủ để đầu tư.

CFTC cáo buộc Bankman-Fried đã trộn lẫn tiền của khách hàng FTX với tiền của các công ty của mình, vi phạm Đạo luật Trao đổi Hàng hóa (CEA).

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã cáo buộc Bankman-Fried với tội “dàn dựng một kế hoạch để lừa gạt các nhà đầu tư.”

“Chúng tôi cáo buộc rằng ông Sam Bankman-Fried đã xây dựng một kế hoạch bấp bênh dựa trên cơ sở lừa dối trong khi nói với các nhà đầu tư rằng đó là một trong những kế hoạch an toàn nhất trong hệ thống mã kim,” Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố.

Theo SEC, Bankman-Fried đã bị buộc tội vi phạm các điều khoản chống gian lận của Đạo luật Chứng khoán năm 1933 và Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934.

The Epoch Times đã liên lạc với Bankman-Fried để yêu cầu bình luận, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Luật sư của anh, ông Mark Cohen đến từ công ty Cohen & Gresser, nói với giới truyền thông rằng Bankman-Fried đang “đang xem xét các cáo buộc với nhóm pháp lý của ông ấy và cân nhắc tất cả các lựa chọn pháp lý của ông ấy.”

‘Lừa đảo kéo dài nhiều năm’

SEC cáo buộc rằng Bankman-Fried đã che giấu việc chuyển tiền của khách hàng FTX sang Alameda Research, quỹ phòng hộ mã kim của FTX, trong khi huy động được hơn 1.8 tỷ USD từ các nhà đầu tư vốn cổ phần, bao gồm khoảng 1.1 tỷ USD từ khoảng 90 nhà đầu tư tại Hoa Kỳ.

Trong khi quảng bá FTX như một sàn giao dịch mã kim “an toàn” và “có trách nhiệm”, Bankman-Fried bị cáo buộc đã “dàn dựng một vụ lừa đảo kéo dài nhiều năm” để che giấu các nhà đầu tư FTX về việc tiền của họ bị chuyển sang Alameda.

Bankman-Fried bị cáo buộc đã che giấu việc FTX tiếp xúc với lượng lớn token có liên kết với FTX của Alameda và anh cũng bị cáo buộc “trộn lẫn” tiền của các khách hàng FTX tại Alameda để thực hiện “các khoản đầu tư mạo hiểm không tiết lộ, mua bất động sản xa hoa, và đưa ra các khoản đóng góp chính trị lớn.”

Theo Trung tâm Chính trị Phản ứng nhanh, Bankman-Fried đã trao gần 40 triệu USD chủ yếu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ và các tổ chức thiên tả trong kỳ bầu cử năm 2022. Anh cũng tuyên bố rằng anh đã quyên góp cho Đảng Cộng Hòa.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Năm, Bankman-Fried gợi ý rằng anh sẽ đầu tư ‘100 triệu USD’ vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới và có ‘mức trần mềm’ là 1 tỷ USD, mặc dù sau đó anh đã rút lại tuyên bố đó, gọi đó là một “câu nói ngớ ngẩn.”

Ông Gurbir Grewal, giám đốc Bộ phận Thực thi của SEC, cho biết trong một tuyên bố rằng “FTX hoạt động đằng sau lớp vỏ bọc hợp pháp mà ông Bankman-Fried đã tạo ra.”

“Nhưng như chúng tôi cáo buộc trong đơn kiện của mình, lớp mã bề ngoài đó không chỉ mỏng mà còn là gian lận,” ông nói.

Ông Gensler cũng đã gửi một thông điệp tới các nền tảng mã kim khác, trong một tuyên bố rằng các cáo buộc gian lận chống lại FTX nên được coi là một lời cảnh báo để tuân thủ các quy tắc.

Ông Gensler cho biết: “Vụ gian lận cáo buộc do ông Bankman-Fried thực hiện là một lời kêu gọi rõ ràng tới các nền tảng mã kim rằng họ cần phải tuân thủ luật pháp của chúng ta.”

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler làm chứng trước phiên điều trần giám sát của Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở, và Đô thị của Thượng viện về SEC tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/09/2021. (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters)
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler làm chứng trước phiên điều trần giám sát của Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở, và Đô thị của Thượng viện về SEC tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/09/2021. (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters)

Bankman-Fried bị bắt

Văn phòng Tổng Chưởng lý Bahamas hôm thứ Hai (12/12) đã thông báo về vụ bắt giữ Bankman-Fried để chờ dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Bankman-Fried đã bị bắt sau khi Hoa Kỳ thông báo cho Văn phòng Tổng Chưởng lý Bahamas rằng họ đã đệ đơn tố cáo hình sự đối với cựu tỷ phú mã kim này.

Tổng Chưởng lý Bahamas, Thượng nghị sĩ Ryan Pinder nói rằng Bankman-Fried đã bị bắt và giam giữ theo Đạo luật Dẫn độ Bahamas.

“Vào thời điểm yêu cầu dẫn độ chính thức được đưa ra, Bahamas dự định giải quyết yêu cầu đó nhanh chóng, theo luật Bahamas và các nghĩa vụ theo hiệp ước với Hoa Kỳ,” ông Pinder cho biết trong một tuyên bố.

Thủ tướng Bahamas Philip Davis nói rằng cả Bahamas và Hoa Kỳ đều muốn bắt giữ những người chịu trách nhiệm liên quan tới FTX, những người có thể đã phản bội lòng tin của công chúng và vi phạm pháp luật.

“Trong khi Hoa Kỳ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự đối với cá nhân SBF, thì Bahamas sẽ tiếp tục các cuộc điều tra hình sự và pháp lý của riêng mình về sự sụp đổ của FTX, với sự hợp tác liên tục của các đối tác chấp pháp và cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ cũng như các nơi khác,” ông Davis nói, gọi Bankman-Fried là “SBF.”

Ông Pinder tuyên bố rằng Bahamas sẽ “nhanh chóng” dẫn độ Bankman-Fried đến Hoa Kỳ sau khi bản cáo trạng được gỡ niêm phong và giới chức Hoa Kỳ đưa ra yêu cầu chính thức.

Khu nghỉ dưỡng Albany, nơi ở của Sam Bankman-Fried và các giám đốc điều hành khác của FTX và Alameda, ở Nassau, Bahamas, hôm 03/12/2022. (Ảnh: Nicholas Ewing/The Epoch Times)
Khu nghỉ dưỡng Albany, nơi ở của Sam Bankman-Fried và các giám đốc điều hành khác của FTX và Alameda, ở Nassau, Bahamas, hôm 03/12/2022. (Ảnh: Nicholas Ewing/The Epoch Times)

FTX

Được thành lập hồi năm 2019, FTX là một trong những sàn giao dịch mã kim lớn nhất thế giới. Vào thời kỳ đỉnh cao, công ty này được định giá ở mức 32 tỷ USD, trong khi giá trị tài sản ròng của Bankman-Fried được ước tính là 26 tỷ USD.

Ở đỉnh cao thành công của mình, Bankman-Fried được ca ngợi là nhà từ thiện và là nhà tài trợ cá nhân lớn thứ hai của Đảng Dân Chủ, cung cấp khoảng 40 triệu USD trong cuộc bầu cử năm 2022. Anh tuyên bố mình đã bí mật đóng góp “số tiền tương tự” cho Đảng Cộng Hòa để tránh sự giám sát của báo chí.

FTX đã sụp đổ hồi tháng Mười Một trong bối cảnh khủng hoảng thanh khoản trở nên trầm trọng hơn do đối thủ lớn hơn là Binance quyết định rút khỏi một thỏa thuận giải cứu sắp diễn ra.

Các nhà giao dịch đã nhanh chóng rút hàng tỷ dollar khỏi nền tảng và doanh nghiệp này cuối cùng đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 hôm 11/11. Hàng triệu người dùng FTX đã mất quyền truy cập vào ví tiền mã kim của họ.

Vụ việc 1 tỷ USD tiền mặt của khách hàng dường như đã biến mất khỏi sàn giao dịch mã kim bị phá sản này đã làm dấy lên lo ngại.

Bankman-Fried tuyên bố chỉ có 100,000 USD trong tài khoản ngân hàng của mình và phủ nhận có bất kỳ “khoản tiền bí mật” nào khác.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của ông Caden Pearson và cô Katabella Roberts
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn