Theo Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), thành viên cao cấp của Ủy ban Tư Pháp, một người tố cáo mới đã cáo buộc FBI đang “thao túng” các hồ sơ vụ án để làm cho có vẻ như Hoa Kỳ đang gặp phải một vấn nạn “chủ nghĩa cực đoan bạo lực nội địa” (DVE) nghiêm trọng hơn so với thực tế, đồng thời chuyển hướng các nguồn lực khỏi các cuộc điều tra lạm dụng tình dục trẻ em nhằm ưu tiên cho các vụ kiện liên quan đến sự kiện ngày 06/01.  

Ông Jordan cho biết, các tiết lộ mới của người tố cáo này chỉ ra rằng cách văn phòng địa phương FBI ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn giải quyết các vụ án DVE liên quan đến ngày 06/01 “khác biệt” với thông lệ đã được thiết lập, theo kiểu “phóng đại mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan bạo lực nội địa quốc gia.”

Thay vì các hồ sơ phản ánh một số vụ án DVE “bắt nguồn từ một vụ việc thiên nga đen đơn lẻ” ở Thủ đô hôm 06/01/2021, thì sự việc xuất hiện trên giấy tờ như thể các mối đe dọa DVE trên khắp đất nước đã gia tăng. 

Người tố cáo: FBI ‘phóng đại’ mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan bạo lực nội địa, chuyển đặc vụ khỏi các vụ lạm dụng trẻ em
Giám đốc FBI Christopher Wray làm chứng trong một phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 04/08/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Trong một lá thư hôm thứ Hai (19/09), Dân biểu Jordan đã đưa ra cáo buộc với Giám đốc FBI Christopher Wray, nói rằng những người tố cáo đã liên hệ với các quan chức được bầu về “hành vi đáng lo ngại” tại FBI, gồm cả “sự chính trị hóa bên trong Văn phòng Địa phương Hoa Thịnh Đốn (WFO).”

Đây không phải là lần đầu tiên ông Jordan đưa ra những cáo buộc của người tố cáo với ông Wray theo những cách như thế này. Hồi tháng Bảy, vị nghị sĩ đến từ Ohio này đã viết thư cho ông Wray về cáo buộc rằng các giám sát viên đang gây sức ép để buộc các đặc vụ “phân loại lại các vụ án” là DVE ngay cả khi chúng không đáp ứng các tiêu chí.

Ông Jordan viết: “Kể từ đó, những người tố cáo mới đã đưa ra thông tin liên quan về cách FBI đang cố tình thao túng cách khẳng định hồ sơ vụ án liên quan đến cuộc điều tra ngày 06/01 nhằm tạo ra một câu chuyện sai lệch và gây hiểu lầm rằng chủ nghĩa cực đoan bạo lực nội địa đang gia tăng trên khắp cả nước.” 

‘Hoạt động thao túng hồ sơ vụ án’ tạo nên ‘ảo tưởng’ về chủ nghĩa cực đoan

Theo Dân biểu Jordan, người tố cáo này đã cáo buộc rằng “FBI đã không tuân thủ quy trình thông thường” đối với các vụ án ngày 06/01, vốn đáng lẽ đều phải do WFO chính thức dẫn đầu giải quyết.

Thông thường, các vụ án được văn phòng địa phương nơi vụ việc phát sinh mô tả đặc điểm và dán nhãn, với các manh mối “được tách ra”, hoặc được gửi, đến các văn phòng địa phương khác để được hỗ trợ cụ thể tại nơi đó.

Tuy nhiên người tố cáo này đã cáo buộc WFO đã sử dụng “hoạt động thao túng hồ sơ vụ án” nhằm tạo ra sự xuất hiện của một số lượng lớn hơn các vụ án có vẻ là DVE bằng cách chuyển các vụ án DVE ngày 06/01 cho các văn phòng địa phương FBI ở những vị trí địa lý khác. 

Theo ông Jordan, người tố cáo này đã cáo buộc: “Hoạt động thao túng hồ sơ vụ án tạo ra số liệu thống kê tội phạm sai lệch và gây hiểu lầm.” 

“Thay vì hàng trăm cuộc điều tra xuất phát từ một vụ việc thiên nga đen đơn lẻ tại Điện Capitol, thì các quan chức FBI và DOJ lại chỉ ra sự gia tăng đáng kể chủ nghĩa cực đoan bạo lực trong nước và chủ nghĩa khủng bố trên khắp Hoa Kỳ.”

Người tố cáo: FBI ‘phóng đại’ mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan bạo lực nội địa, chuyển đặc vụ khỏi các vụ lạm dụng trẻ em
Cảnh sát tấn công hai người biểu tình ở cánh tây của Điện Capitol ngày 06/01/2021, trong cảnh từ bộ phim tài liệu của EpochTV, “Câu chuyện có thật về ngày 06/01”. (Ảnh: Steve Baker/EpochTV)

Người tố cáo này nói với ông Jordan rằng cách họ đạt được điều này là một lực lượng đặc nhiệm ở Thủ đô xác định “các đối tượng tiềm năng” và các vị trí khả thi nơi họ cư trú, sau đó gửi “các gói thông tin” kèm theo hướng dẫn để mở các cuộc điều tra đầy đủ tại các văn phòng thực địa địa phương trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, theo bức thư của ông Jordan, trên thực tế, các văn phòng thực địa địa phương chỉ đang giải quyết các vụ án trên giấy tờ theo hướng dẫn của WFO. 

Ông Jordan cho biết: “Nói cách khác, việc FBI phân loại các vụ án tạo ra ảo tưởng rằng các mối đe dọa từ DVE hiện diện trong các khu vực tài phán trên toàn quốc, trong khi trên thực tế, tất cả đều xuất phát từ cùng một cuộc điều tra liên quan đến các hành động tại Điện Capitol hôm 06/01.” 

Theo lá thư của ông Jordan, người tố cáo này đã cáo buộc rằng: “[Đây] là các cuộc điều tra tội phạm chủ động đối với những đối tượng hôm 06/01 mà tôi được liệt kê là ‘Đặc vụ Vụ án’, nhưng tôi chưa thực hiện bất kỳ công việc điều tra nào.” 

Ông Jordan viết: “Một kế hoạch phân loại vụ án giả tạo như vậy cho phép ban lãnh đạo FBI chỉ ra một cách sai lầm rằng các mối đe dọa DVE gia tăng ‘đáng kể’ trong cả nước.”

“Những cáo buộc này phù hợp với những tiết lộ mà chúng tôi đã nhận được từ những người tố cáo khác rằng các quan chức cao cấp của FBI — bao gồm cả một quan chức cao cấp ở WFO — đang thúc ép các đặc vụ tuyến đầu phân loại các vụ án là vấn đề DVE để ăn khớp với một câu chuyện chính trị.” 

Người tố cáo: Lạm dụng tình dục trẻ em không còn là ưu tiên của FBI 

Ông Jordan cũng chỉ ra cho ông Wray những cáo buộc của người tố cáo rằng FBI đang kéo các đặc vụ ra khỏi chương trình Chống Tội phạm Bạo lực Đối với Trẻ em của cơ quan này để ưu tiên cho các mục tiêu ngày 06/01.

Ông Jordan viết, “Ngoài ra, người tố cáo này tiết lộ rằng FBI đang từ bỏ các nhiệm vụ chấp pháp liên bang quan trọng khác của mình để theo đuổi các cuộc điều tra ngày 06/01.” 

“Chẳng hạn, người tố cáo nhớ lại đã được ‘thông báo rằng các cuộc điều tra tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em không còn được FBI ưu tiên nữa mà nên được chuyển đến các cơ quan chấp pháp địa phương.’” 

Ông nói: “Một lập trường như vậy không chỉ thể hiện sự từ bỏ sứ mệnh điều tra vi phạm pháp luật liên bang của FBI, mà nó còn là một hành động gây hại nghiêm trọng đến các nạn nhân của tội xâm phạm tình dục trẻ em và các tội ác khác vốn không thúc đẩy nghị trình chính trị của ban lãnh đạo FBI.” 

Người tố cáo: FBI ‘phóng đại’ mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan bạo lực nội địa, chuyển đặc vụ khỏi các vụ lạm dụng trẻ em
Ông Audrey Strauss, quyền luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York, chỉ vào bức ảnh của ông Jeffrey Epstein và cô Ghislaine Maxwell, trong một cuộc họp báo ở New York ngày 02/07/2020. (Ảnh: John Minchillo/AP Photo)

Theo văn phòng này, vào năm 1932, lần đầu tiên Quốc hội trao quyền cho FBI để điều tra ngay lập tức các vụ mất tích hoặc bắt cóc liên quan đến đứa trẻ “nhỏ tuổi,” thường là 12 tuổi trở xuống.

Các ưu tiên điều tra của FBI liên quan đến tội phạm đối với trẻ em theo truyền thống là bắt cóc trẻ em, tội tiếp xúc thô bạo với trẻ em, chẳng hạn như lạm dụng thân thể, tống tiền bằng hình ảnh tình dục, và du lịch lạm dụng tình dục trẻ em, bóc lột tình dục trẻ em, buôn bán trẻ em để lạm dụng tình dục thân thể, và việc cha hoặc mẹ bắt cóc trẻ em quốc tế. 

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News hồi tối thứ Hai (19/09), ông Jordan bày tỏ sự phẫn nộ trước phần này trong các cáo buộc của người tố cáo nói trên. 

“Họ đang gán ghép các con số và làm giả hồ sơ,” ông Jordan nói. “Và họ chuyên chú vào việc này đến mức sẵn sàng chuyển các đặc vụ ra khỏi các vụ buôn bán trẻ em để bồi đắp cho câu chuyện … rằng một nửa đất nước này là những kẻ cực đoan.”

“Hãy nhớ rằng, trước đó đã từng có những người tố cáo đến gặp chúng tôi và nói rằng họ đang bị thúc ép gán cho các vụ việc là ‘chủ nghĩa cực đoan bạo lực nội địa,’” ông tiếp tục. “Người tố cáo này đã đến nói chuyện với chúng tôi về cách họ đang làm giả hồ sơ, khiến có vẻ như có những vụ án xảy ra trên khắp đất nước trong khi thực tế tất cả đều liên quan đến ngày 06/01.” 

Ông Jordan: Người tố cáo này bị đình chỉ

Ông Jordan cũng tiết lộ trong cuộc phỏng vấn rằng người tố cáo này, người mà ông mô tả là “trung thực” và “dũng cảm”, hiện đã bị FBI đình chỉ.

Ông Jordan cho biết: “Hôm nay chúng tôi được biết rằng người tố cáo mới nhất này đã bị đình chỉ công việc. Vì vậy, sẽ có sự trả đũa chống lại người này vì đã bước ra để nói cho chúng tôi biết chuyện gì đang xảy ra.” 

Thành viên Đảng Cộng Hòa đến từ Ohio này lưu ý rằng hành động của FBI đối với người tố cáo này là một dấu hiệu cho thấy điều gì sẽ xảy ra trong tương lai nếu Đảng Dân Chủ giành được cả Hạ viện lẫn Thượng viện vào đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng Mười Một.

Ông nói: “Đó là lý do tại sao cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào 50 ngày nữa quan trọng vô cùng. Cách quý vị gửi đi một thông điệp là trao trọng trách cho Đảng Cộng Hòa và sau đó những gì chúng tôi phải làm trở nên khó khăn.” 

Người tố cáo: FBI ‘phóng đại’ mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan bạo lực nội địa, chuyển đặc vụ khỏi các vụ lạm dụng trẻ em
Một thành viên của Cơ quan Mật vụ trước tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP via Getty Images)

Ông Jordan đã chỉ ra các hành động của Bộ Tư pháp trong “sáu tuần qua” là bằng chứng về sự lạm quyền của chính phủ TT Biden.

Ông Jordan nói: “[Tổng thống] Joe Biden đã đột kích vào nhà của một cựu tổng thống, lấy điện thoại của một thành viên đương nhiệm của Quốc hội, tổng thanh tra của Bộ Tư pháp đã hỗ trợ chụp ảnh chiếc điện thoại — ông ấy được cho là người giám sát độc lập của Bộ Tư pháp.” 

Ông nói thêm, đề cập đến ông Biden: “Và, nhân tiện, ông ấy cũng đã ký ban hành luật sắp cho phép 87,000 nhân viên IRS đến sách nhiễu những người đóng thuế chúng tôi.”

“Thật khủng khiếp, điều đó đã xảy ra trong sáu tuần. Vì vậy, cuộc bầu cử này rất quan trọng khi nó liên quan đến tình trạng tự do, các quyền tự do của Hoa Kỳ, và Tuyên ngôn Nhân quyền.”

Phản hồi của FBI

Hôm thứ Ba (20/09), FBI đã trả lời về các cáo buộc nói trên trong một tuyên bố với The Epoch Times, cho biết cục này “có nhiệm vụ bảo vệ người dân Hoa Kỳ khỏi nhiều mối đe dọa khác nhau, từ khủng bố, đe dọa trên mạng, tội phạm bạo lực đến tham nhũng công khai, tội ác do thù hận, và tội ác đối với trẻ em.”

“Cam kết của chúng tôi với một người không phải là sự trả giá bằng người khác,” phát ngôn viên của FBI nói, đề cập đến những cáo buộc rằng các nguồn lực đang được chuyển từ các vụ lạm dụng tình dục trẻ em.

“Mối đe dọa do những kẻ cực đoan bạo lực nội địa gây ra là dai dẳng, đang tiến triển, và gây tử vong,” phát ngôn viên nói tiếp. “Thẩm quyền điều tra một vụ án như là khủng bố trong nước của FBI đòi hỏi phải tồn tại một hành vi vi phạm liên bang hình sự tiềm ẩn, sử dụng bất hợp pháp hoặc đe dọa vũ lực hoặc bạo lực, và động cơ tư tưởng thuộc bất kỳ hình thức nào.”

Phát ngôn viên của FBI cho biết văn phòng này không “điều tra về tư tưởng” mà điều tra “những người thực hiện hoặc có ý định thực hiện bạo lực và hoạt động tội phạm khác cấu thành một tội phạm liên bang hoặc gây ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia.”

Phát ngôn viên của cục này cho biết, “Chúng tôi cam kết duy trì các quyền hiến định của tất cả người dân Hoa Kỳ và sẽ không bao giờ mở cuộc điều tra chỉ dựa trên hoạt động của Tu chính án thứ Nhất.” 

Bản tin đã được cập nhật thêm các bình luận của phát ngôn viên FBI.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn