Ông Tony Bobulinski, cựu cộng sự của ông Hunter Biden, từng bước ra hồi năm 2020 về các tin nhắn trên máy điện toán xách tay của ông [Hunter] Biden, cho biết FBI chưa bao giờ theo dõi ông mặc dù họ đã cam đoan như vậy.

Trong một cuộc phỏng vấn với xướng ngôn viên Tucker Carlson trên Fox News hôm thứ Hai (03/10), ông Bobulinski khẳng định rằng cựu đặc vụ FBI Timothy Thibault — người từng bị các thượng nghị sĩ GOP (Grand Old Party, Đảng Cộng Hòa) buộc tội là có ác cảm đối với ông Trump và làm chậm cuộc điều tra ông Hunter Biden — chưa bao giờ quay lại tìm ông khi ông Bobulinski bước ra với thông tin đó trước cuộc bầu cử năm 2020.

“Ông Tim Thibault, trong cuộc thảo luận cuối cùng với cố vấn pháp lý của tôi, đã nói: “Nghe này, chúng tôi biết ông Tony đang hợp tác. Chúng tôi đánh giá cao tất cả thông tin ông ấy cung cấp. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các ông. Chúng tôi chắc chắn sẽ gọi ông ấy đến để thẩm vấn, hoặc dành thêm thời gian cho việc này,” ông Bobulinski nói với ông Carlson. “Và tôi chưa nhận được tin tức gì của ông ấy kể từ đó. Các luật sư của tôi cũng vậy.”

Trong cuộc phỏng vấn, ông Bobulinski một lần nữa khẳng định rằng Tổng thống Joe Biden rất quan tâm đến các hoạt động kinh doanh ở hải ngoại của con trai ông ấy. Tổng thống đã phủ nhận việc ông ấy biết về vấn đề tài chính hay các giao dịch của ông Hunter Biden.

“Có hàng trăm chi tiết dữ liệu cho thấy ông Joe Biden đã tác động đến — theo thuật ngữ tư bản, tôi sẽ gọi là chủ tịch,” ông Bobulinski nói với ông Carlson.

Hồi tháng 10/2020, ông Bobulinski xuất hiện trước giới truyền thông và tiết lộ việc ông Joe Biden tham gia vào công việc kinh doanh của con trai ông ấy, trong đó có một công ty năng lượng Trung Quốc CEFC.

Trong một thư điện tử có nguồn gốc từ chiếc máy điện toán xách tay tai tiếng đó, ông [Joe] Biden được ông Hunter Biden gọi là “ông lớn” bởi vì ông được cho là nhận được khoản tiền 10% từ CEFC. Ông Bobulinski đã chứng thực tính xác thực của những bức thư điện tử và tin nhắn đó.

Ông Bobulinski cáo buộc gia đình Biden bị các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “làm cho tha hóa” do các giao dịch kinh doanh của họ với các cá nhân và công ty có liên quan đến ĐCSTQ, đồng thời cho biết thêm rằng không thể nào có việc ông Joe Biden “không thể bị ảnh hưởng theo một cách nào đó dựa trên quá trình mà họ làm việc với CEFC.”

Người tố cáo về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden lên tiếng sau 2 năm
Tổng thống Joe Biden, bên phải, và con trai Hunter Biden đi bộ tới một chiếc xe sau khi chiếc Không lực Một hạ cánh đến Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland, hôm 16/08/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC News vào năm 2019, ông Hunter Biden thừa nhận rằng một số giao dịch ở hải ngoại của ông là “nhận định tệ hại từ phía tôi.” Nhưng ông nhấn mạnh rằng ông “không làm gì sai cả.”

“Tôi đã để cho một số người rất vô đạo đức hành động theo những cách bất hợp pháp để cố làm hại cha tôi. Đó là chỗ mà tôi đã mắc sai lầm,” ông Hunter Biden nói.

“Vì vậy tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc đó. Tôi có làm bất cứ điều gì sai không? Không, theo bất kỳ cách nào. Tôi không làm gì sai theo bất kỳ cách nào.”

‘Ông chủ tịch’

“Chủ tịch của JPMorgan không tổ chức 8 cuộc họp với những người này, anh biết đấy, các công ty phân tích. Ông chủ tịch đóng một vai trò, đúng không? Ông ấy là một kẻ bù nhìn,” ông Bobulinski nói với ông Carlson. “Ông ấy xuất hiện trong các cuộc họp, bắt tay, tư vấn, anh biết đấy, có niềm tin vào đội của mình. Thực tế, đó là vai trò của ông Joe Biden trong các dự án kinh doanh của gia đình Biden và trên toàn thế giới. Và không chỉ là công việc kinh doanh của tôi.”

Ông Bobulinski nói rằng Tổng thống Biden “đã khăng khăng với người dân Mỹ rằng ông ấy không biết gì về các giao dịch kinh doanh của gia đình mình,” nhưng ông đặt câu hỏi: “Nếu ông ấy không biết gì về việc đó, thì làm thế nào ông ấy có thể nói với con trai mình rằng ông ấy vô can?” đề cập tới một bài báo trên New York Times về công việc của ông Hunter Biden với một công ty Trung Quốc.

Ông Bobulinski đang đề cập đến một thư thoại mà ông Biden để lại cho con trai mình liên quan đến bài báo của NY Times vào năm 2018, đã nói với ông Hunter rằng: “Ba nghĩ con vô can.” Bài báo đó đi sâu vào các giao dịch của ông Hunter Biden với một ông trùm dầu mỏ Trung Quốc, Diệp Giản Minh (Ye Jianming).

Thôi việc

Hồi tháng Tám, ông Thibault thôi việc ở FBI sau một số lá thư do các Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) và Ron Johnson (Công Hòa-Wisconsin) gửi cho các nhà lãnh đạo FBI. Các nhà lập pháp này đã công khai cáo buộc ông Thibault can thiệp vào cuộc điều tra ông Hunter Biden và nói rằng những người tố cáo đã đưa ra những tuyên bố đó.

Người tố cáo về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden lên tiếng sau 2 năm
Bức ảnh ông Timothy Thibault lấy từ video. (Ảnh: FBI qua The Epoch Times)

“Hồi tháng 10/2020, một khả năng điều tra báo cáo gây mất uy tín ông Hunter Biden khác đã được ra lệnh dừng lại theo chỉ thị của … ông Thibault,” ông Grassley đã viết cho Giám đốc FBI Christopher Wray và Tổng chưởng lý Merrick Garland hồi tháng Bảy.

Trong một tuyên bố với The Epoch Times vào cuối tháng Tám, các luật sư của ông Thibault đã phủ nhận rằng ông này có liên quan đến việc ngăn chặn cuộc điều tra về ông Hunter Biden và nói rằng ông ấy đã thôi việc ở FBI vì lý do cá nhân.

Ông Thibault hoàn lại huy hiệu an ninh của mình và “đi cùng hai người bạn đặc nhiệm lâu năm qua văn phòng hiện trường để hoàn tất thủ tục giấy tờ của mình,” luật sư của ông Thibault cho biết. “Bản thân ông ấy đã rời khỏi tòa nhà. Những tuyên bố ngược lại là sai sự thật.”

Theo các luật sư, ông Thibault đã không giám sát cuộc điều tra ông Hunter Biden, luật sư của cựu quan chức này nói, và ông Thibault “không can dự đến bất kỳ quyết định nào liên quan đến bất kỳ máy điện toán xách tay nào có thể được đề cập trong cuộc điều tra đó và ông ấy không tìm cách đóng cuộc điều tra.” Ông Thibault cũng không liên quan đến lệnh khám xét mà các đặc vụ đã tống đạt tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Trump trong tháng này (tháng Tám).

The Epoch Times đã liên lạc với một phát ngôn viên của ông Thibault và FBI để yêu cầu bình luận.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn