Hôm thứ Bảy (02/10), người Úc đã xuống đường cho một cuộc biểu tình khác ở Melbourne, tiểu bang Victoria sau khi chính phủ nước này công bố lệnh chích vaccine COVID-19 trên diện rộng cho tất cả “những người lao động được cho phép.”

Cư dân Victoria đã xuống đường và tụ tập thành một nhóm diễu hành dọc theo Đại lộ Southbank và đường chạy quanh Vườn Bách thảo Hoàng gia của Melbourne. Những người tham gia mang theo một biểu ngữ lớn màu trắng với từ “Tự do” và bày tỏ sự bất đồng quan điểm của họ phản đối các quy định bắt buộc về vaccine, phong tỏa, và chính quyền tiểu bang hiện tại.

Một video của ký giả công dân Rukshan Fernando cho thấy những người biểu tình tuần hành một cách hòa bình và hô vang những khẩu hiệu như “cơ thể tôi là lựa chọn của tôi” và “tự do! … ngay bây giờ!” Hai chiếc ô màu đen có thể được nhìn thấy với dòng chữ “ép buộc không phải là sự đồng thuận” và “sa thải tên độc tài Dan (Daniel Andrews).”

Vườn Bách thảo ở Melbourne
Người biểu tình tuần hành tại Vườn Bách thảo ở Melbourne, Úc, hôm 02/10/2021. (Ảnh: Darrian Traynor/Getty Images)
biểu tình ở úc
Người biểu tình tuần hành tại Vườn Bách thảo ở Melbourne, Úc, hôm 02/10/2021. (Ảnh: Darrian Traynor/Getty Images)

Hôm thứ Sáu, Thống đốc tiểu bang Victoria, ông Daniel Andrews, đã thông báo rằng tất cả mọi người có công việc trong danh sách “những người lao động được cho phép” của tiểu bang đều phải chích liều vaccine COVID-19 đầu tiên trước ngày 15/10 và liều thứ hai trước ngày 26/11 để có thể tiếp tục được đi làm, vì sợ rằng họ có nguy cơ mất việc làm của họ.

Yêu cầu trên bao trùm một loạt các ngành nghề liên quan tới 1 triệu đến 1.25 triệu người ở Victoria. Thời hạn chích ngừa khác với thời hạn khác vốn được áp dụng cho những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già, chăm sóc sức khỏe, xây dựng, giáo dục và vận chuyển hàng hóa.

biểu tình ở úc
Người biểu tình tuần hành tại Vườn Bách thảo ở Melbourne, Úc, hôm 02/10/2021. (Ảnh: Darrian Traynor/Getty Images)

Những người biểu tình hôm thứ Bảy (02/10) cuối cùng đã gặp phải sự hiện diện dày đặc của cảnh sát. Tại một thời điểm, một nhóm khoảng hai chục cảnh sát có thể được nhìn thấy đang đuổi theo nhóm người biểu tình, trong khi cũng có thể nghe thấy một người nữa hét lớn, “Cảnh sát Victoria! Các ông nên cảm thấy xấu hổ!”

Có thể thấy các sĩ quan đang hạ gục một số người biểu tình xuống đất và bắt giữ họ. Một số nhân viên cảnh sát đã cưỡi ngựa khi họ đuổi theo những người biểu tình trong công viên. Đồng thời cũng có thể nghe thấy tiếng phi cơ trực thăng đang bay trên đầu. Theo video trực tiếp của anh Fernando, nhóm biểu tình này đã đi cùng nhau ít nhất 40 phút trước khi tan rã do có sự can thiệp của cảnh sát.

Tại một thời điểm sau khi đám đông đã giải tán, anh Fernando có thể được nghe thấy đang nói chuyện với một người phụ nữ khi máy quay đã tắt, người nói với anh rằng, “Tôi là một giáo viên sắp mất việc … tất cả các giáo viên ngoài kia cũng sẽ phải nói lời tạm biệt với các học sinh của họ,” trước khi có thể nghe thấy cô bật khóc.

“Tại sao hôm nay chị lại xúc động như vậy?” anh Fernando hỏi người phụ nữ, người không muốn xuất hiện trước máy quay.

“Bởi vì tôi sẽ phải nói lời tạm biệt với lớp học của mình và bọn trẻ đã trải qua đủ chuyện rồi, và tôi sẽ phải nói lời tạm biệt với bọn trẻ chỉ vì tôi sẽ không chích vaccine, có phải bọn trẻ vẫn chưa trải qua đủ sao?”

Cô tiếp tục nói trong khi khóc nức nở, “Thật không công bằng khi tôi đang thực sự cân nhắc việc chích vaccine cho bọn trẻ, nhưng mà, điều đó không phải để bảo vệ cho tôi, để mà tôi vẫn có thể tiếp tục dạy những đứa trẻ 9 tuổi này, như vậy đâu có ổn?”

biểu tình ở úc
Người biểu tình tuần hành tại Vườn Bách thảo ở Melbourne, Úc, hôm 02/10/2021. (Ảnh: Darrian Traynor/Getty Images)

Anh Fernando nói chen vào, “Vì vậy, chị vẫn sẽ giữ vững nguyên tắc lập trường đó và… ”

Người phụ nữ đáp, “Chà, tôi không biết mình sẽ làm gì nữa đây!”

“Chị cảm thấy mình không có quyền lựa chọn,” anh Fernando nhận xét.

“Đúng, tôi không có lựa chọn nào khác nữa,” cô nói. “Thật không công bằng. Còn những đứa trẻ kia đã trải qua đủ rồi. Và, anh biết đấy, ông Dan Andrews, liệu ông có vui vẻ khi để tất cả các giáo viên đứng lớp này vượt qua được cái năm khó khăn này không, như là, như vậy mà được ư, làm thế nào mà ông có thể ngon giấc được vào ban đêm khi biết điều đó?”

Các hạn chế về phong tỏa vẫn tiếp tục diễn ra trên toàn thành phố Melbourne và các phần của khu vực tiểu bang Victoria. Tiểu bang này vẫn tiếp tục khuyến khích mọi người chích vaccine COVID-19, với lời hứa sẽ giảm bớt các hạn chế khi có 80% người dân được chích ngừa đầy đủ.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên tại Úc. Cô phụ trách mảng tin tức thế giới và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ. Cô có bằng Cử nhân về phương pháp đo thị lực và khoa học thị lực của Đại học New South Wales. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: