Bà Angel Harrelson muốn chắc chắn rằng chồng bà biết bà yêu ông sâu đậm đến nhường nào. 

Bà đã đứng bên rìa khu Nghĩa trang Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn vào buổi tối hôm 01/10, tay cầm một tấm biển do bà tự làm. Thông điệp rất giản dị và chân thành: “Chúc Mừng Ngày Kỷ Niệm Tình Yêu Của Đời Tôi, Ông Hoàng Của Tôi. 13 Năm.”

Trong một tòa nhà bằng bê tông ngay đối diện với nghĩa trang, Trung sĩ Lục quân Hoa Kỳ đã về hưu Ken Harrelson nhìn ra ngoài qua một khe hở tựa như cửa sổ nhìn ra thế giới của ông. Nơi đó vợ ông đang đứng, tay cầm tấm biển, bên cạnh là hai chú chó của vợ chồng họ, Thor và Kyra.

Đó là một khoảnh khắc cảm động. Bà Angel mỉm cười, đặt tay phải lên tim bà, và gửi một nụ hôn gió.

Bà mặc một chiếc áo T-shirt in bức ảnh cưới của họ hồi năm 2009 kèm theo thông điệp: “Anh đã chiến đấu vì chúng ta. Giờ đây em sẽ chiến đấu vì anh.” 

“Chúng tôi yêu nhau,” bà Angel nói với The Epoch Times hôm 02/10. “Tất cả những gì tôi muốn để anh ấy biết là tôi yêu anh ấy đến nhường nào.” 

Người vợ, 2 chú chó, và một thông điệp kỷ niệm giúp bị cáo sự kiện ngày 06/01 hạnh phúc khi phiên tòa đến gần
Bà Angel Harrelson cùng với hai chú chó Kyra và Thor, bên ngoài nhà tù Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nơi bà giơ lên một thông điệp kỷ niệm gửi đến ông Ken, chồng bà, hôm 01/10/2022. (Ảnh: Brad Geyer/Chụp đặc biệt cho The Epoch Times)

Hành động này đã mang lại một sự khích lệ to lớn về mặt tinh thần đối với người chồng đã gắn bó với bà 13 năm nay. Ông là một trong năm người bị xét xử tại Tòa án Địa hạt Liên bang trong vụ kiện nhóm Oath Keepers âm mưu nổi loạn xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01/2021. 

“Rất tuyệt vời,” ông Ken nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Cơ sở Điều trị Cải huấn Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. “Tôi hơi xúc động khi nhìn thấy cảnh tượng đó. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy những chú chó con. Cách họ làm điều đó khiến tôi rất bất ngờ.” 

Bà Angel đã phối hợp với một người khác là dì của một người bị tạm giam trước khi xét xử vì vụ việc ngày 06/01 để sắp xếp kế hoạch đưa chồng bà ra khỏi phòng giam và tránh xa khe cửa sổ trong lúc bà tiến vào vị trí đã sắp đặt. 

“Họ đã sắp đặt mọi thứ. Tôi đã phải rời đi một lúc, rồi khi tôi quay lại thì anh Tim đang đứng phía sau tôi, siết chặt đôi tay anh ấy,” ông Ken nói, khi nhắc đến một người bạn bị giam cùng trong vụ việc ngày 06/01.

“Lúc đó tôi hỏi, ‘Anh đang làm gì vậy?’ [Anh ấy nói,] ‘Tôi được dặn là xem phản ứng của anh thế nào rồi đi báo lại.’” 

Điều bất ngờ trong ngày kỷ niệm này là tia sáng lấp lánh trong một hành trình cam go, trong hoàn cảnh ông Ken sắp phải đối mặt với một phiên tòa hình sự có thể sẽ kéo dài đến tháng Mười Một. Ông chia sẻ rằng ông hiểu các tranh luận mở đầu trong vụ án sẽ rất khó khăn vì các công tố viên cố gắng mô tả ông như kiểu người mà ông nói rằng đó không phải là ông.

“Bất ngờ này sẽ đong đầy thêm ký ức,” ông nói về món quà kỷ niệm này. “Đó là một điều mà tôi sẽ mãi khắc ghi.” 

Người vợ, 2 chú chó, và một thông điệp kỷ niệm giúp bị cáo sự kiện ngày 06/01 hạnh phúc khi phiên tòa đến gần
Ông Kenneth và bà Angel Harrelson trong ngày cưới hồi năm 2009. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của bà Angel Harrelson)

Hôm 01/10, cả hai vợ chồng nhà Harrelson đều có cơ hội trầm tĩnh suy ngẫm và chuẩn bị tinh thần cho bản thân trước khi phiên tòa hôm 03/10 bắt đầu để đối diện với việc bị các công tố viên liên bang tấn công dữ dội bằng các cáo buộc. 

“Ông Brad bảo tôi hãy chuẩn bị tâm lý,” bà Angel nói, khi nhắc đến luật sư biện hộ Brad Geyer. “‘Những điều gây tổn thương sẽ được nói ra. Họ sẽ nói dối rất nhiều.’ Ông ấy nói, “Hãy chuẩn bị tâm lý.’” 

Đó là lần thứ hai trong vòng một tuần mà bà Angel cố gắng hết mức để chồng bà biết rõ là bà yêu thương và ủng hộ ông vào thời điểm quan trọng này.

Trong thời gian nghỉ giữa giờ để chọn lựa bồi thẩm đoàn, bà đã viết một thông điệp vào nửa tờ giấy mà bà vừa xé từ một cuốn sổ gáy xoắn. Bà đưa mảnh giấy đó cho luật sư Geyer để ông ấy đưa cho ông Ken.

“Này anh yêu! Nhìn anh bảnh bao lắm, bộ quần jean và áo thun đó rất vừa vặn với anh! Em yêu anh tình yêu của đời em & ông hoàng của em,” bức thư ngắn viết, theo thói quen của đôi vợ chồng gọi nhau bằng các tước hiệu hoàng gia. “Yêu anh, Nữ hoàng của anh (vợ anh).”

Bức thư tay này như một điểm sáng trong một ngày căng thẳng. Bà Angel đã mua cho chồng bộ y phục mới để vận tại phiên tòa.

“Điều đó rất có ý nghĩa với tôi,” ông Ken nói. “Hơn cả năm nay tôi đã không được liên lạc với cô ấy, vì vậy tôi cho rằng đó là ngày đầu tiên gặp lại nhau, phải không nào?”

Bà Angel trả lời: “Đó là lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau kể từ khi anh ấy bị bắt.”

Hôm đó là ngày 10/03/2021. 

Ông Ken nói rằng ông đã gấp bức thư đó lại và đặt trên bàn bào chữa ở trước mặt mình. Hơn mười phút trôi qua cho đến khi một viên cảnh sát tư pháp Hoa Kỳ trông thấy tờ giấy và “hoàn toàn phát cuống lên.” 

Người vợ, 2 chú chó, và một thông điệp kỷ niệm giúp bị cáo sự kiện ngày 06/01 hạnh phúc khi phiên tòa đến gần
Bức thư tình của bà Angel Harrelson gửi cho ông Ken, chồng bà, đã khuấy động Tòa án Địa hạt Liên bang ở Hoa Thịnh Đốn hôm 27/09/2022. (Ảnh: Steve Baker/Chụp đặc biệt cho The Epoch Times)

“‘Ông không thể làm như vậy. Ông không được phép giao tiếp với vợ,’” ông Ken trích dẫn câu nói của viên cảnh sát tư pháp. “‘Luật sư của ông hiểu rõ điều này hơn hết. Ông không nên làm như vậy. Tôi sẽ phải báo cáo việc này lên thẩm phán. Chuyện này sẽ tệ lắm đây. Đây là một vụ án tốn nhiều giấy mực, và ông không thể làm những chuyện này.’”

Sau khi các luật sư thẩm vấn một vài bồi thẩm viên tiềm năng hơn, viên cảnh sát tư pháp này đã thông báo cho lục sự tòa án về bức thư, và Thẩm phán Amit Mehta đã hay tin. Trong thời gian nghỉ giữa giờ, Thẩm phán Mehta đã triệu tập ông Geyer và công tố viên Jeffrey Nestler tới bàn thẩm phán.

Ông Geyer nhận trách nhiệm đã chuyển bức thư cho thân chủ của mình và lo lắng Thẩm phán Mehta sẽ cấm không cho bà Angel được ở lại phòng xử án để theo dõi phiên tòa xét xử. Tuy nhiên, ông Mehta phản ứng như hầu hết mọi người khi nhận ra tính nhân văn trong cách bà Angel đối xử với chồng.

Người vợ, 2 chú chó, và một thông điệp kỷ niệm giúp bị cáo sự kiện ngày 06/01 hạnh phúc khi phiên tòa đến gần
Bà Angel Harrelson và chồng, ông Ken, đã trao đổi một vài tin nhắn sau khi bà đứng bên ngoài nhà tù Thủ đô Hoa Thịnh Đốn với lời chúc kỷ niệm 13 năm do bà tự làm hôm 01/10/2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của bà Angel Harrelson)

Theo ký giả Steve Baker, người đầu tiên đưa tin về bức thư tay nói trên, ông Geyer đã quay lại bàn bào chữa, xoay người về phía bà Angel và nói, “Tôi đã giữ lại bức thư giúp chị.” 

Bà Angel cho biết bà không ở trong phòng xử án khi vị thẩm phán này họp riêng về lá thư tình của bà. 

“Tôi không có mặt ở đó nên tôi không được nghe nói gì cả,” bà nói. “Nhưng mọi người trông khá lúng túng.”

Bà Angel đã thuê một chiếc xe cắm trại để đi cùng em gái từ Florida đến khu vực Hoa Thịnh Đốn. Bà cho biết việc ở hai tháng trên xe sẽ tiết kiệm hơn so với việc lưu trú trong một khách sạn hoặc thuê nhà qua dịch vụ Airbnb, đồng thời điều đó cũng cho phép bà mang theo hai chú chó làm nguồn cổ vũ tinh thần.  

Việc đi lại, ăn uống, và lưu trú để đến dự phiên tòa này chỉ là những chi phí phát sinh gần đây nhất mà gia đình nhà Harrelson phải đối mặt. Hồi tháng Sáu, Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ thông báo đôi vợ chồng này là họ đang cắt các quyền lợi cựu chiến binh của ông Ken vì bản cáo trạng cáo buộc ông âm mưu nổi loạn. Quyết định đó đã khiến bà Angel và các con rơi vào cảnh túng quẫn về tài chính.

Ngoài phiên tòa hình sự xét xử nhóm Oath Keepers, Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã kiện ông Ken cùng những thành viên khác của Oath Keepers để buộc họ phải bồi thường những gì mà các luật sư tuyên bố là thiệt hại liên quan đến tình trạng bất ổn ở Điện Capitol.

Bà Angel cho biết rất có thể gia đình bà phải chịu chi phí bào chữa cho phiên tòa xét xử Oath Keepers này lên tới 500,000 USD hoặc nhiều hơn.   

“Thật kinh khủng,” bà nói. “Lúc mọi chuyện xong xuôi, tôi chỉ e rằng chúng tôi sẽ không còn lại gì, bất kể chúng tôi nhận được bao nhiêu tiền từ các khoản quyên góp.”


Joseph M. Hanneman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn