Ngày càng có nhiều người bị buộc tội liên quan đến vụ xâm nhập Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 06/01/2021 đang yêu cầu hoãn các phiên tòa để họ có thể xem lại những thước phim mới được tiết lộ.

Ông Shane Jenkins trở thành một trong những bị cáo mới nhất làm như vậy khi ông đệ đơn nhờ một luật sư yêu cầu hoãn phiên tòa do sự tiết lộ của khoảng 41,000 giờ cảnh quay an ninh ngày 06/01/2021.

“Ông Jenkins yêu cầu dời phiên tòa xét xử ông, hiện dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 21/03/2023, để luật sư biện hộ có thể xem xét những khám phá bổ sung,” luật sư Dennis Boyle viết trong đơn.

Sau khi giành được quyền kiểm soát Hạ viện hồi tháng Một, Đảng Cộng Hòa đã tiết lộ những cảnh quay cho Fox News và cho biết họ sẽ cấp quyền tiếp cận cho bất kỳ bị cáo nào muốn xem đoạn video này.

Theo hồ sơ mới, phần này bao gồm khoảng 25,000 giờ cảnh quay mà ông Jenkins vẫn chưa thể xem lại.

“Yêu cầu có thêm thời gian là cần thiết để xem xét đầy đủ và cẩn thận tất cả các phát hiện liên quan đến ông Jenkins và để xác định xem có bất kỳ video nào chứa thông tin quan trọng và có liên quan đến việc biện hộ cho ông Jenkins hay không. Bằng chứng video mô tả ông Jenkins sẽ cấu thành cả bằng chứng ngoại phạm và bằng chứng hữu hình, điều này sẽ đòi hỏi chính phủ phải tiết lộ,” ông Boyle nói. “Do lượng lớn video được phát hành và vì ông Jenkins hiện đang bị giam giữ, chúng tôi yêu cầu có thêm thời gian để xem xét thông tin và chuẩn bị cho phiên tòa.”

Các công tố viên chính phủ phản đối yêu cầu này.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Amit Mehta, người được cựu Tổng thống (TT) Obama bổ nhiệm, hiện giám sát vụ án, vẫn chưa đưa ra phán quyết về kiến nghị này.

Ông Jenkins đã bị buộc tội gây bạo lực thể chất trong khuôn viên hoặc tòa nhà của Điện Capitol và có hành vi gây mất trật tự, cùng các cáo buộc khác.

Ông William Pope, một bị cáo khác, nói với tòa án trong một hồ sơ khác rằng ông không được tiếp cận “hơn 99% thông tin được khám phá” mặc dù đã hơn hai năm trôi qua kể từ khi ông bị bắt.

“Các công tố viên đã phản đối việc cung cấp nhiều trong số những thước phim này vì nhánh lập pháp là chủ sở hữu ban đầu của bằng chứng đó,” ông Pope viết. “Tuy nhiên, giờ đây, khi Nhánh Lập pháp đã cho phép các bị cáo quyền truy cập đối với các hồ sơ lập pháp để được hưởng thủ tục tố tụng hợp lệ, thì lập luận vốn đã yếu ớt của chính phủ để từ chối thủ tục tố tụng hợp lệ đã sụp đổ. Tòa án này nên ngay lập tức cấp cho tôi toàn quyền truy cập để khám phá thêm thông tin,” ông viết.

Nếu chính phủ tiếp tục từ chối quyền tiếp cận của ông Pope với khám phá cần thiết để bào chữa cho ông, thì vụ án này nên được bác bỏ, ông Pope lập luận. Ông đã bị buộc tội gây rối trật tự dân sự cùng các tội danh khác.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Rudolph Contreras, một người khác cũng được cựu TT Obama bổ nhiệm, đang giám sát vụ án của ông Pope. Trong một phiên tòa cập nhật tình hình sau khi đệ đơn, Thẩm phán Contreras đã trì hoãn một phiên tòa xét xử để chính phủ có thời gian phản hồi một kiến nghị khác, vốn đề nghị thẩm phán hủy niêm phong cảnh quay của ba sĩ quan cảnh sát chìm ngày 06/01/2021.

Ông Ryan Nichols, bị cáo thứ ba, gần đây đã yêu cầu tòa án hoãn phiên tòa cho đến khi luật sư của ông và những người trợ giúp từ cộng đồng xem lại các cảnh quay mới được tiết lộ.

“Lập trường của Bị cáo rất đơn giản và dễ hiểu: không có lý do chính đáng nào giải thích lý do tại sao bằng chứng mới được cung cấp này lại không được cung cấp trước ngày hôm nay — do đó, bất kỳ bất lợi nào có thể xảy ra đối với việc tiếp tục truy tố đều không đáng kể so với quyền tự bào chữa theo Hiến Pháp của Bị cáo,” ông Nichols nói thông qua luật sư của mình. Ông bị buộc tội gây bạo lực thể chất, cản trở cùng các tội danh khác

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Royce Lamberth, người được cựu TT Reagan bổ nhiệm, hiện giám sát vụ án, vẫn chưa ra phán quyết về vấn đề này.

Yêu cầu bị từ chối

Một bị cáo khác, bà Sara Carpenter, đã chứng kiến yêu cầu trì hoãn phiên tòa do những diễn biến gần đây của mình bị từ chối.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang James Boasberg, người được cựu TT Obama bổ nhiệm, hiện giám sát vụ án, đã bác bỏ đề nghị này trong phiên hòa hôm 03/03.

Các luật sư của bà Carpenter đã lập luận rằng những cảnh quay giám sát do Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) tiết lộ “vượt xa những gì chính phủ đã tiết lộ trước đó và được công chúng biết là có tồn tại” và rằng, mặc dù chính phủ đã công bố một số cảnh quay, nhưng “vẫn còn những khoảng trống tạm thời trong đoạn phim được cung cấp giữa những thời điểm mà bà Carpenter được thấy đi vào và đi ra khỏi Điện Capitol.”

Chính phủ khẳng định rằng việc gia hạn phiên tòa không nên được cấp “với cáo buộc không có bằng chứng hỗ trợ rằng thông tin thích hợp có thể tồn tại ở đâu đó, nhưng hiện không được bên công tố hoặc bên biện hộ biết đến.”

Thẩm phán Boasberg cho biết bà Carpenter đã không chứng minh được rằng đoạn phim chưa được tiết lộ trước đó sẽ chứng minh được khả năng ngoại phạm, tờ Politico đưa tin. Ông nói rằng việc cho phép hoãn xét xử các bị cáo có thể “làm chệch hàng chục phiên tòa đã được ấn định trong vài tháng tới.”

Bà Carpenter đã bị truy tố ba tội danh, bao gồm cố ý đi vào hoặc ở bên trong một tòa nhà hoặc khu vực bị hạn chế mà không có thẩm quyền hợp pháp.

‘Không nhận được bằng chứng của tôi’

Bà Rachel Powell, một bị cáo khác của vụ án ngày 06/01/2021, người đang phải đối mặt với hơn nửa tá cáo buộc, nói rằng bà chưa nhận được bằng chứng quan trọng cho vụ án của mình.

Ông McCarthy đã nói với các phóng viên rằng các bị cáo trước đây cũng đã có quyền truy cập vào đoạn phim.

“Tôi là một bị cáo sự kiện ngày 06/01 vẫn chưa nhận được bằng chứng của mình mặc dù đã hơn hai năm,” bà Powell nói với The Epoch Times qua thư điện tử. “Vì vậy, khi ông McCarthy nói rằng các bị cáo ngày 06/01 đã tiếp cận được bằng chứng thì ông ấy đã sai và có thể đang nói dối.”

Bà đang chuẩn bị một kiến nghị để trì hoãn phiên tòa của mình.

Ông William Shipley, một luật sư biện hộ cho nhiều bị cáo, đã viết trên Twitter rằng các luật sư có quyền truy cập vào hàng ngàn giờ cảnh quay nhưng cơ sở dữ liệu của Bộ Tư pháp (DOJ) không bao gồm các cảnh quay mà Quốc hội không cung cấp cho bộ này.

“Nếu Quốc hội… giữ lại video thì DOJ sẽ không có video đó để đưa vào cơ sở dữ liệu,” ông viết. “Không thể nói chắc chắn ngay bây giờ rằng các luật sư biện hộ — trên thực tế — đã có tất cả các video mà ông Tucker/Fox đang chiếu. Ông McCarthy nói rằng ông đã đưa mọi thứ cho Fox. Điều đó có thể bao gồm các video không được cung cấp cho DOJ.”

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nguyễn Lê biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn