Theo một thông báo của thành phố, hơn 140 người vô gia cư ở Denver sẽ được hỗ trợ tới 1,000 USD mỗi tháng trong vòng tối đa một năm như một phần của một chương trình thu nhập căn bản.

“Một nguồn thu nhập thường xuyên cũng quan trọng như vấn đề nhà ở và tạm trú dành cho những người vô gia cư,” Thị trưởng Michael B. Hancock, một thành viên Đảng Dân Chủ, nói về chương trình. “Việc hỗ trợ tiền mặt trực tiếp này sẽ giúp hơn 140 phụ nữ và gia đình hiện đang ở trong các trại tạm trú di chuyển vào nơi ở ổn định, và cung cấp hỗ trợ để họ có thể ở nhà trong khi mở không gian trong các nơi nương náu của chúng tôi để phục vụ cho nhiều người hơn.”

Thành phố cho biết những người vô gia cư đủ điều kiện phải là những người đang sử dụng chương trình tạm trú này của thành phố.

Theo thông cáo, số tiền mặt sẽ được trao hàng tháng cho “140 phụ nữ, người chuyển giới và không xác định giới tính, và các gia đình trong các trại tạm trú.” Bản thông cáo không đề cập đến những người đàn ông vô gia cư.

Một thông cáo do thành phố đưa ra cho biết số tiền 2 triệu USD tài trợ cho chương trình này được trích từ Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ (American Rescue Plan Act), được sự ủng hộ của Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ. Kế hoạch có tổng trị giá gần 2 ngàn tỷ USD này đã được ký thành luật vào tháng 03/2021.

“Chương trình sẽ được đánh giá bởi Trung tâm Nghiên cứu Nhà ở và Vô gia cư của Đại học Denver bằng cách sử dụng một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, vốn sẽ đo lường kết quả về nhà ở, việc sử dụng nơi trú ẩn và các dịch vụ dành cho người vô gia cư khác, cải thiện sức khỏe về tâm lý và sử dụng chất kích thích cho những người chọn tham gia,” bản thông cáo cho biết.

Các thành phố khác

Cuối tháng trước (08/2022), thành phố Los Angeles đã khởi xướng một chương trình tương tự và sẽ cung cấp 1,000 USD cho 1,000 cư dân mỗi tháng. Chương trình này không áp dụng cho những người vô gia cư và những người nhận được chọn ngẫu nhiên trong số hơn 180,000 người đã ghi danh.

“Với số lượng lớn cư dân của Quận Los Angeles đã ghi danh, rất rõ ràng rằng đã đến lúc thích hợp để thực hiện ý tưởng về một khoản thu nhập căn bản được bảo đảm,” Giám sát viên Sheila Kuehl cho biết. “Tôi tự tin rằng chúng ta sẽ chứng kiến những gì mà những người tiên phong khác đã thể hiện: một khoản thu nhập căn bản được bảo đảm, bằng cách cho mọi người một chút hỗ trợ tài chính, cho phép họ ổn định cuộc sống của họ và của gia đình họ.”

Nhưng một báo cáo được công bố vào năm 2019 từ một nhóm nghiệp đoàn cho thấy rằng trên khắp thế giới, các chương trình thu nhập căn bản phổ quát không hoạt động tốt trong đời thực.

“Chi tiền mặt cho các cá nhân để tăng sức mua của họ trong một nền kinh tế thị trường tự do không phải là một con đường khả thi để giải quyết các vấn đề bị kinh tế học thị trường tân tự do gây ra hoặc làm nghiêm trọng hơn,” báo cáo nói, cho biết thêm rằng khi đó, không có bằng chứng cho thấy các chương trình như vậy đạt được hạnh phúc lâu dài ở bất cứ nơi nào nó được đưa ra thử nghiệm.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn