Ông Elon Musk sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền khi rời khỏi California.

Hôm 29/11, tờ Bloomberg đăng tải một bài báo với nhan đề, “Việc Elon Musk rời bỏ California có thể giúp ông ấy tiết kiệm được 2 tỷ USD tiền thuế.” Tiêu đề phụ: “Việc vị tỷ phú rao bán hàng loạt các căn nhà là một bước quan trọng trong việc thoát khỏi tình trạng bị đánh thuế cao.” Làm như vậy sẽ “cho phép nhà đồng sáng lập của Tesla tuyên bố rằng ông không còn là cư dân của tiểu bang được cho là nơi có mức thuế thu nhập cao nhất Hoa Kỳ đối với những người giàu có.” Tỷ lệ đóng thuế cao nhất, mà ông ấy phải trả, là 13.3%, chỉ tính riêng cho tiểu bang này.

Như vậy ông ấy sẽ tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn. Ngoại trừ việc ông ấy sở hữu khối tài sản trị giá 282 tỷ USD như tôi trình bày. Nhờ đó, ông ấy sẽ tiết kiệm được ít hơn 1% trên giá trị khối tài sản ròng của mình. Đó không phải là một lý do tuyệt vời để rời bỏ khí hậu ôn hòa của Thung lũng Silicon để đến với sự nóng nực và ẩm thấp của thành phố Austin.

Mặc dù ông ấy chưa công bố điều đó, nhưng lý do thực sự khiến ông ấy rời đi phần nhiều có khả năng là những nhân tài kỹ thuật hàng đầu mà ông ấy cần cho các công ty của mình đã dọn nhà từ California đến Texas. Chẳng hạn như một kỹ sư kiếm được 1 triệu USD mỗi năm, sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba chất lượng cuộc sống của anh ta — trừ vấn đề khí hậu — bằng cách chuyển đến một tiểu bang có thuế suất thấp như Texas, Florida hoặc Tennessee. Không có gì ngạc nhiên khi họ đã rời bỏ một nơi được mệnh danh là Tiểu bang Vàng (Golden State) để đến Tiểu bang Ngôi Sao Đơn Độc và các tiểu bang khác.

Đó là nguyên nhân tại sao các doanh nghiệp công nghệ cao khác đang rời khỏi tiểu bang này. Vào tháng Bảy, tạp chí Entrepreneur đã đưa tin: “Với những tên tuổi lớn như Oracle, Palantir và Hewlett Packard Enterprise rời bỏ Thung lũng Silicon để tìm nơi khác tốt đẹp hơn, vị thế của California với tư cách là trung tâm công nghệ của Hoa Kỳ có thể đang làm dấy lên nghi ngại. Sự chuyển đổi thành làm việc từ xa này đã tạo ra vô số khả năng mới; các chuyên gia công nghệ đang tận dụng tiêu chuẩn mới về công việc linh hoạt bằng cách dời sang các khu vực có mức sống phải chăng hơn.”

Công ty Tech Behemoth cho biết Oracle chuyển đến Austin vì “Một đội ngũ nhân tài lớn không ngừng phát triển và sẵn sàng làm việc từ xa nghĩa là một môi trường thuận lợi cho Oracle.”

Kế đến là giáo dục. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông trên toàn quốc là 88% vào năm 2019, theo một cuộc khảo sát vào tháng 04/2021 từ công ty truyền thông US News & World Report (Báo cáo Tin tức Hoa Kỳ & Thế giới). Đối với Texas, con số này là 93%. Nhưng với California, con số này chỉ ở mức 85%.

Texas cũng có 290 trường trung học với tỷ lệ tốt nghiệp 100%, so với con số 63% của California. Tuy nhiên, dân số Texas chỉ bằng 3/4 dân số của California.

Theo báo cáo được ghi nhận trong Nation’s Report Card mới nhất của liên bang, dựa trên Đánh giá Quốc gia về Tiến bộ Giáo dục (NAEP), đối với môn Toán của học sinh lớp 4, điểm trung bình toàn quốc là 240 (trên 500). Tiểu bang đứng đầu trong nhiều năm là Minnesota với số điểm trung bình là 248. Texas là 244, “cao hơn đáng kể” so với mức trung bình của quốc gia. California là 235, “thấp hơn nhiều” so với điểm số trung bình của quốc gia.

Các em học sinh học toán để sau này lớn lên trở thành những kỹ sư, nhà toán học, nhà khoa học, và kế toán.

Các trường công lập ở California giờ đây cũng sẽ lãng phí những giờ học quý giá cho chương trình dân tộc học mới, kéo dài cả một học kỳ. Ngoài bản chất gây tranh cãi của chương trình giảng dạy mà The Epoch Times đã đề cập, đó là những giờ học có thể được dành cho việc học toán, khoa học, ngoại ngữ và các môn học mang tính sống còn khác cho một tương lai đầy cạnh tranh.

Một khía cạnh khác là các bậc cha mẹ có xu hướng khuyến khích con cái của họ theo những công việc tương tự. Steve Wozniak là kỹ sư thiên tài đứng sau [sự ra đời] máy tính Apple I và Apple II. Cha của anh là một kỹ sư trong các dự án tuyệt mật của Bộ Quốc phòng — là một nhà khoa học [nghiên cứu] về hỏa tiễn thực thụ. Cha của Bill Gates là một luật sư giàu có ở Seattle, người đã khuyến khích con trai mình nên có hứng thú đối với máy tính trong một trường tư thục sở hữu một trong những chiếc máy tính đầu tiên dành cho học sinh.

Việc các kỹ sư chuyển đến Texas nghĩa là sẽ có nhiều con cái của các kỹ sư này sẽ lớn lên ở đó hơn và có nhiều khả năng ở lại và sẽ tiếp tục làm việc tại đó.

Texas vẫn đứng sau trong bảng xếp hạng các trường đại học công lập năm 2022 của US News, Đại học Texas đứng ở vị trí thứ 38. Đứng sau các trường thuộc Ivy League xếp ở đầu bảng, cũng như Cal Tech (xếp hạng 9), UCLA (xếp hạng 20), UC Berkeley (xếp hạng 22), USC (xếp hạng 27), UC Santa Barbara (xếp hạng 28), UC San Diego (xếp hạng 34), UC Irvine (xếp hạng 36), và UC Davis (đồng hạng 38 với Texas).

Nhưng mọi thứ không tệ như chúng ta thấy. Trong khi trường trung học thường phụ thuộc vào nơi cha mẹ định cư, những tài năng hàng đầu có thể đi đến bất cứ đâu để theo học đại học, thường là nhờ vào những suất học bổng hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp, họ cũng có thể đi bất cứ đâu [để làm việc].

Tất cả những thứ này và thuế trở nên ít quan trọng hơn các khía cạnh chống cạnh tranh khác của việc sinh sống tại California. Điều đó không hoàn toàn tiêu cực. Nhưng các doanh nghiệp hoạt động “dựa trên lợi nhuận”. Họ luôn cạnh tranh và cần những nhân viên giỏi nhất để giúp công ty luôn dẫn đầu. Ông Musk và các giám đốc điều hành công nghệ khác đang theo chân nhân tài về phía tây nam đến Texas.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông John Seiler là một cây bút kỳ cựu của California. Ông đã viết bài xã luận cho Orange County Register trong gần 30 năm. Ông là một cựu binh của Lục quân Hoa Kỳ và là cựu tham vụ báo chí của Thượng nghị sĩ tiểu bang California John Moorlach. Ông sở hữu trang blog johnseiler.substack.com

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn