DEERPARK, NEW YORK — Bà Grace Woodard, một cư dân ở thị trấn Mount Hope, New York, đang sử dụng nhóm hoạt động về môi trường chưa được ghi danh của mình — vốn đang nhận tài trợ từ một tổ chức do một người có mối liên hệ mật thiết với Trung Quốc đứng đầu — để nhắm mục tiêu vào sự phát triển của một trường nghệ thuật biểu diễn địa phương được thành lập bởi các Hoa kiều bất đồng chính kiến đào thoát khỏi cuộc đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc.

Nhóm của bà Woodard, Liên minh Nông thôn Deerpark (Deerpark Rural Alliance), không được ghi danh với Văn phòng Cứu tế của Tổng chưởng lý tiểu bang New York cũng như với cơ quan ghi danh liên bang dành cho các tổ chức được miễn thuế theo khoản mục 501c. Do đó, họ đã không công bố thông tin tài trợ mà các tổ chức bất vụ lợi đã ghi danh được pháp luật yêu cầu phải cung cấp, khiến công chúng không hiểu rõ về các nguồn tài trợ của họ.

Tuy nhiên, nhóm này đã được “tài trợ về mặt tài chính” bởi tổ chức bất vụ lợi về môi trường NYEnvironcom có ​​trụ sở tại New Paltz, do ông Alex Scilla, một người có mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc, đứng đầu.

Các nhóm của ông Scilla và bà Woodard gần như chỉ chuyên để chống lại sự phát triển của trường học kể trên, tọa lạc tại một địa điểm tên là Dragon Springs (Long Tuyền).

Hai tổ chức này hiện đang hoạt động chặt chẽ với nhau. Bà Woodard đã tham gia một vụ kiện do tổ chức bất vụ lợi này khởi xướng, và bà cũng đang vận động quyên góp trên giấy tờ cho tổ chức của ông Scilla.

Trong khi bà Woodard công khai mô tả nhóm của bà tập trung rộng rãi vào các vấn đề môi trường và phát triển ở Deerpark, thì mới đây, một người dân địa phương đã nói với The Epoch Times rằng, trong các cuộc trao đổi trực tiếp, bà Woodard cho biết sáng kiến ​​này được đặc biệt lập ra để chống lại Dragon Springs.

Dragon Springs là nơi đặt trụ sở của hai trường học, Học viện Nghệ thuật Phi Thiên (Fei Tian Academy of the Arts) và Đại học Phi Thiên (Fei Tian College), ​​chuyên dạy vũ đạo và âm nhạc cổ điển Trung Hoa.

Đây cũng là nơi tọa lạc khuôn viên của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, một công ty âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới.

Dragon Springs được các học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công, những người đã đào thoát khỏi cuộc bức hại tàn bạo dưới tay Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), khởi xướng hồi năm 2000. Các đại diện của Dragon Springs nói với The Epoch Times rằng địa điểm này đã trở thành như một nơi nương náu cho những người từng trải qua cuộc đàn áp, cũng như những nỗ lực sau đó để bảo tồn và quảng bá văn hóa truyền thống Trung Hoa.

Các học viên Pháp Luân Công thiền định trong một cuộc biểu tình để nâng cao nhận thức về cuộc đàn áp môn tu luyện tinh thần này của ĐCSTQ, tại Bãi cỏ phía Tây của Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 20/06/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Theo thông tin nội bộ, ĐCSTQ tô vẽ địa điểm này là “trụ sở chính” cho những nỗ lực của các học viên Pháp Luân Công nhằm chống lại cuộc bức hại ở Trung Quốc.

“Hãy tấn công các trụ sở và căn cứ của Pháp Luân Công ở hải ngoại một cách có hệ thống và chiến lược,” một tài liệu chỉ thị đề năm 2017 của ĐCSTQ, do The Epoch Times thu thập được, cho biết.

ĐCSTQ đặc biệt đề ra một chiến lược sử dụng công dân Mỹ và các tổ chức phi chính phủ để nhắm vào Pháp Luân Công. Tài liệu viết: “Hãy bồi dưỡng các lực lượng phi chính phủ để chống lại … ‘Pháp Luân Công.’” Sau đó, tài liệu còn viết rằng phải “điều động những người ái quốc và thân thiện … có ảnh hưởng lớn hơn ở Hoa Kỳ.”

Ông George Xu, phó chủ tịch của Dragon Springs, nói với The Epoch Times: “Nhiều người trong chúng tôi ở đây tại Dragon Springs đã phải hứng chịu sự đàn áp khủng khiếp dưới tay ĐCSTQ tại Trung Quốc.”

“Chúng tôi cũng biết chính quyền này quyết tâm bịt ​​miệng và gạt chúng tôi ra ngoài rìa xã hội Trung Quốc đến mức nào, vì vậy việc có những cá nhân hoặc tổ chức có liên hệ với Trung Quốc ngay tại sân sau của chúng tôi nhắm vào chúng tôi là điều rất đáng lo ngại. Ngay cả ở đây tại Hoa Kỳ, có vẻ như cánh tay nối dài của Bắc Kinh đã vươn tới chúng tôi.”

Tòa án bác bỏ các cáo buộc

Trong nhiều năm, bà Woodard đã cố gắng ngăn chặn sự phát triển khu đất của Dragon Springs vì những lý do môi trường, đỉnh điểm là một vụ kiện cố gắng buộc thị trấn thu hồi giấy phép đã được chấp thuận để cải tạo một trong những lối vào khu đất này.

Một thẩm phán của Tòa án Tối cao Quận Cam đã bác bỏ vụ kiện này hồi năm 2019, với phán quyết nói rằng bà Woodard và các đồng nguyên đơn của bà đã “không chứng minh được bất kỳ tác hại nào.”

Tòa án tuyên bố rằng bà Woodard “không thành công, trong mọi phương diện” trong việc cung cấp bằng chứng chứng minh cho cáo buộc của bà rằng họ cần phải có thêm giấy phép môi trường.

Tòa án cũng phán quyết rằng bà Woodard không có vị thế khởi kiện trong vấn đề này, và rằng tài sản liền kề với khu Dragon Springs của bà mà bà tuyên bố sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trên thực tế là “đang bỏ trống và chưa phát triển.”

Liên hệ chặt chẽ với cá nhân có liên kết với Trung Quốc

Sau khi vụ kiện kể trên thất bại vào năm 2019, bà Woodard tham gia với tư cách là một nguyên đơn và đệ trình một vụ kiện khác hồi đầu năm nay cùng tổ chức NYEnvironcom.

Trong những tuần gần đây, bà Woodard đã nói với một số người hàng xóm rằng bà và ông Scilla đã thiết lập một “văn phòng” tại một ngôi nhà nhỏ mà bà sở hữu gần khu đất Dragon Springs. Mới đây, một hình dán của NYEnvironcom đã được dán trên hòm thư của ngôi nhà này. Năm ngoái (2021), ông Scilla cũng từng liệt kê chính địa chỉ này là nơi ở của mình khi ghi danh trình bày tại một phiên điều trần công cộng tại địa phương mặc dù nơi ở thực sự của ông này là ở New Paltz, cách đó 40 dặm.

Hòm thư tại một ngôi nhà thuộc sở hữu của bà Grace Woodard, hiện có một hình dán có tên tổ chức của ông Alex Scilla. (Ảnh: The Epoch Times)

Trang Facebook của nhóm Deerpark Rural Alliance hiện đang liệt kê trang web của tổ chức ông Scilla làm địa chỉ web. Bà Woodard cũng đã phân phát các tập sách mỏng của NYEnvironcom, trong đó có thông tin về nhóm của bà.

Hiện tại, trang Facebook của tổ chức Deerpark Rural Alliance đang để địa chỉ web là trang web của NYEnvironcom. (Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Trang web của tổ chức NYEnvironcom tiết lộ rằng họ đã “tài trợ về mặt tài chính” cho nhóm của bà Woodard. Tổ chức của ông Scilla còn bán hàng hóa mang tên nhóm của bà Woodard. Một nhà tài trợ trao 500 USD cho NYEnvironcom đã viết trên trang quyên góp của họ: “Hãy dành khoản quyên góp này cho Deerpark Rural Alliance. Nếu đây không phải là cách để làm điều đó, xin vui lòng cho tôi biết.” Không rõ những nỗ lực này đã quyên góp được bao nhiêu tiền, cũng như số tiền đó được hạch toán ra sao, vì Deerpark Rural Alliance chưa được chính thức ghi danh.

Bà Woodard đã không phúc đáp các câu hỏi từ The Epoch Times về việc ghi danh của nhóm bà, nhóm của bà đã nhận tiền từ NYEnvironcom trong bao lâu, số tiền mà nhóm của bà đã nhận được, số tiền này đã được sử dụng như thế nào, và các khoản quyên góp đến NYEnvironcom được dành cho Deerpark Rural Alliance như thế nào và lợi nhuận từ hàng hóa đang được hạch toán ra sao.

Một bản tin điều tra do The Epoch Times phát hành trước đây đã tiết lộ mối liên kết chặt chẽ của ông Scilla với Trung Quốc và thực tế là hầu như tất cả các nỗ lực của nhóm ông, tương tự như các nỗ lực của nhóm bà Woodard, đều tập trung vào Dragon Springs.

Ông Scilla xuất hiện lần đầu tiên ở Deerpark tại một phiên điều trần công khai hồi tháng 11/2018, khi đó, mặc dù không có liên hệ cá nhân trực tiếp với thị trấn hoặc khu vực này, nhưng ông đã phản đối một cải tiến nhỏ cho đường lái xe tại Dragon Springs. Trước đây, ông Scilla từng sống ở Thiên Tân, Trung Quốc, trong 15 năm.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa rõ điều gì đã thúc đẩy ông Scilla đột ngột lái xe hàng giờ đồng hồ từ nhà ông — một căn hộ nhỏ ở New Paltz, New York — để đến nói ra một lời phản đối một con đường lái xe. The Epoch Times đã nhiều lần liên hệ với ông Scilla để chất vấn về các hoạt động của ông. Ông đã không phúc đáp bất kỳ yêu cầu nào mà thay vào đó, luật sư của ông đã gửi một thư điện tử đe dọa.

Cho đến nay, ông Scilla vẫn duy trì các mối quan hệ với Trung Quốc, trong đó có một công ty ở Thiên Tân.

Bà Grace Woodard nói chuyện trong một cuộc họp báo ở Cuddebackville, New York, hôm 20/01/2022. (Ảnh: Kelly Marsh/USA Today Network)

Thiên Tân có một ý nghĩa đặc biệt đối với bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ. Một số nguồn tin nội bộ trong Đảng trước đây đã nói với The Epoch Times rằng thành phố này là nơi đặt trụ sở cho bộ máy kiểm duyệt internet của chính quyền. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của Ủy ban Các vấn đề Chính trị và Pháp luật (PLAC) Thiên Tân, mà trước đây các nguồn tin nội bộ đã nói với The Epoch Times là có liên quan đến việc dàn dựng các cuộc biểu tình ủng hộ ĐCSTQ và chống Pháp Luân Công ở New York.

Trước đó, một số người sống trong khu vực này đã nói với The Epoch Times rằng, trong những năm gần đây, bà Woodard và ông Scilla cũng đã được nhìn thấy tại một khu đất khác gần Dragon Springs. Tại đây, ông Scilla đã điều khiển một thiết bị không người lái có gắn camera bay qua khu Dragon Springs. Khu đất nói trên thuộc về một nguyên đơn khác tham gia vụ kiện đệ trình hồi đầu năm nay.

Ông Scilla đã sử dụng một đội ngũ luật sư và chuyên gia tư vấn môi trường được thuê để xem xét các kế hoạch phát triển trong tương lai tại Dragon Springs. Không rõ toàn bộ nhóm này được tài trợ như thế nào. Theo hồ sơ mới nhất của chính phủ, tổ chức bất vụ lợi này chỉ thu được khoảng 10,000 USD trong năm 2020. Dựa trên các số liệu không chính thức tự báo cáo trên hồ sơ GuideStar của tổ chức này, họ đã kết thúc năm ngoái (2021) với tài sản ròng là 904 USD.

Truyền bá thông tin sai lệch

Bà Woodard thường xuyên đăng nội dung chống lại Dragon Springs trên các tài khoản mạng xã hội của mình. Trong một bài đăng trên Facebook, nhóm của bà tuyên bố rằng chủ sở hữu của một khu đất liền kề với Dragon Springs, mà bà Woodard cho biết một cách không chính xác là có kết nối với Dragon Springs, đã bí mật xây dựng một con đường lái xe mà không có giấy phép. Trên thực tế, con đường lái xe này dẫn đến tư gia của một người khác và không liên quan gì đến Dragon Springs, chủ nhân của ngôi nhà này xác nhận với The Epoch Times.

Một thông tin sai lệch quan trọng nhắm vào Dragon Springs là các tòa nhà tại địa điểm này, gồm các trường học và một ngôi chùa nhà Phật, được xây dựng mà không có giấy phép. Tuy nhiên, tất cả các tòa nhà và công trình kiến ​​trúc chính tại Dragon Springs đều đã có giấy phép xây dựng hợp lệ và đã được kiểm tra.

Thực tế này đã được các quan chức thị trấn công nhận trong một phiên tòa năm 2014. Khi đó, các quan chức đã viết: “Không có tòa nhà, cấu trúc hoặc mục đích sử dụng nào không tuân thủ Quy tắc Phân vùng hoặc các giấy phép trước đó.”

“Khi những luận điệu sai lệch này được lan truyền khắp thị trấn của chúng tôi, nó có tác động tiêu cực đến mọi người,” ông Xu nói. “Chúng tôi rơi vào tình huống phải tự giải thích cho bản thân vì điều mà chúng tôi không làm, và những người láng giềng của chúng tôi thấy phiền lòng vì những câu chuyện không có thật.”

“Loại thông tin sai lệch này gây chia rẽ cộng đồng và khiến cuộc sống của mọi người trở nên tệ hơn.”


Petr Svab
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông từng đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: