Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng chiến thuật ‘chiến tranh không giới hạn’ nhắm vào Công ty Nghệ thuật Biểu diễn hàng đầu này

CUDDEBACKVILLE, New York — Các nghệ sĩ múa và nhạc công từng đào thoát khỏi Trung Quốc cộng sản đã thành lập một trụ sở tại vùng nông thôn thanh bình ở vùng Upstate New York. Giờ đây, họ nhận thấy rằng mình đang trở thành mục tiêu của các hoạt động của Bắc Kinh tại hải ngoại cũng như của một công dân Hoa Kỳ có quan hệ mật thiết với Trung Quốc.

Thông qua việc xem xét hàng ngàn trang tài liệu, tài liệu nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ-Trung Cộng), và thực hiện hơn một chục cuộc phỏng vấn, một cuộc điều tra của The Epoch Times đã phát hiện ra một chiến dịch kéo dài một thập niên rưỡi của ĐCSTQ trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Mục tiêu hoạt động của ĐCSTQ là Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, công ty nghệ thuật biểu diễn nổi tiếng với những màn trình diễn âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển đẳng cấp thế giới. “Trung Quốc trước thời cộng sản” — là thông điệp năm nay của đoàn. Đây rõ ràng là lý do tại sao họ lại trở thành mục tiêu của Trung Cộng.

Chiến dịch đe dọa, tuyên truyền, và thậm chí có thể là phá hoại một cách có hệ thống này đã nhắm vào các thành viên, hoạt động biểu diễn, và trụ sở của đoàn nghệ thuật này.

Đồng thời, cuộc điều tra của The Epoch Times còn phát hiện một công dân Hoa Kỳ, vốn rất tích cực phản đối hoạt động mở rộng của vũ đoàn, có mối quan hệ mật thiết với ĐCSTQ.

“Hôm qua, tôi đang đứng trên sân khấu tại một địa điểm danh tiếng với những tràng pháo tay vang dội. Và khi trở về nhà của chúng tôi, tôi đang bị theo dõi, sách nhiễu, và sống trong một hoàn cảnh do những người bất thiện dàn dựng và truyền bá những lời nói dối rất lớn về chúng tôi,” anh Steven Vương (Steven Wang), một nghệ sĩ múa chính của Shen Yun cho biết. “Và thật đáng sợ khi biết ĐCSTQ đứng sau tất cả những điều này… đang làm điều này với chúng tôi trên lãnh thổ Hoa Kỳ.”

Nhiều nghệ sĩ của Shen Yun đã từng trực tiếp trải qua cuộc đàn áp tín ngưỡng dưới sự cai trị của chế độ cộng sản tại Trung Quốc. Nhiều người trong số họ tập Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần Trung Hoa cổ xưa xoay quanh các bài công pháp với động tác khoan thai và sự tu dưỡng tâm tính dựa trên các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn.

Kể từ năm 1999, ĐCSTQ đã đặt mục tiêu “xóa sổ” Pháp Luân Công sau khi các cuộc khảo sát của chính quyền ước tính có tới 70 triệu đến 100 triệu người đang tập luyện môn này — con số này nhiều hơn số lượng đảng viên của Đảng vào thời điểm đó. Những người ủng hộ nhân quyền đã ước tính rằng hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã phải đối mặt với việc bị bắt bớ, bắt cóc, tra tấn, và thiệt mạng một cách phi lý dưới bàn tay của nhà cầm quyền cộng sản.

Cha của anh Vương là một trong số các học viên này. Ông đã bị bỏ tù vì tu luyện Pháp Luân Công tại Trung Quốc và bị tra tấn đến gần thiệt mạng; ông qua đời ngay sau khi được trả tự do.

Chiến dịch đe dọa

Ông Trevor Loudon, một chuyên gia về sự xâm nhập của cộng sản tại phương Tây, cho biết ĐCSTQ cho rằng Shen Yun “rất nguy hiểm” vì những nỗ lực phục hưng và khắc họa văn hóa truyền thống Trung Hoa của họ. “Họ [ĐCSTQ] muốn nói văn hóa Trung Quốc là văn hóa xã hội chủ nghĩa,” ông cho biết thêm.

Theo quan điểm của ông Loudon, ĐCSTQ rất muốn phá hoại Shen Yun và vũ đoàn này thực sự đã phải vượt qua nhiều hình thức can nhiễu — một số hình thức có thể được nhìn ra rõ ràng và một số hình thức khác thì nói trắng ra là rất nguy hiểm.

Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun chào khán giả tại Nhà hát David H. Koch ở Trung tâm Lincoln, New York hôm 13/03/2022. (Ảnh: Larry Dye/The Epoch Times)

Nhiều rạp hát đã nhận được những bức thư đe dọa từ các đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc, cảnh báo họ không được tổ chức Shen Yun, nếu không họ sẽ trở nên đối kháng với nhà cầm quyền Trung Quốc. Các quan chức công quyền đã nhận được những bức thư tương tự, yêu cầu họ không tham dự các buổi biểu diễn. Năm 2009, một chiếc xe buýt của Shen Yun đã bị nổ lốp khi đang chở hàng chục nghệ sĩ múa từ thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona, đến điểm đến tiếp theo của họ ở tiểu bang California. Khi tài xế đưa chiếc xe buýt đi bảo dưỡng, các thợ máy nói với anh rằng chiếc lốp bị nổ có những dấu vết bất thường trên đó. Dường như ai đó đã dùng một chiếc khoan khoan một cái lỗ xuyên qua non nửa lớp lốp cao su — vừa đủ để nó không bị xẹp ngay, nhưng đủ để nó nổ tung ngay khi đang chạy trên đường.

Vài tháng sau, một lần nữa, khi chỉ mới chạy được nửa chừng, tài xế lại phát hiện hai vết chém trên lốp xe của một trong những chiếc xe buýt của đoàn; rõ ràng là cả hai vết cắt đều bằng một lưỡi dao. Vài ngày sau, một chiếc lốp của một chiếc xe buýt khác lại bị nổ khi đang đi trên đại lộ liên tiểu bang I-40 West đi từ Memphis đến Little Rock. Hai ngày sau, người ta lại phát hiện những vết chém trên một trong những chiếc lốp của chính chiếc xe buýt đó.

Có lần, ai đó thậm chí còn đổ hóa chất ăn mòn lên dây cáp của bàn đạp chân phanh và chân ga của một chiếc xe tải quảng bá Shen Yun. Cuối cùng công ty đã phải sắp xếp an ninh 24/7 để bảo vệ các xe trong đoàn của họ.

ĐCSTQ còn khai thác cả những thông tin căn bản, chẳng hạn như danh tính của các nhân viên. Hầu như mỗi cuối tuần, các nhà chức trách ở Trung Quốc lại đến thăm cha mẹ của một người dẫn chương trình Shen Yun. Chồng của một trong những nghệ sĩ độc tấu nhạc cụ của vũ đoàn này đã bị bỏ tù ở Trung Quốc.

Tháng 08/2013, nhà của một biên đạo múa Shen Yun, anh Trần Vĩnh Giai (Chen Yung-chia), bị đột nhập. “Những kẻ đột nhập dường như là những người chuyên nghiệp, vì họ không để lại dấu tích,” anh Trần cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó. Những vật dụng có giá trị như tiền mặt, đồ trang sức bằng vàng, và đồng hồ đắt tiền vẫn còn nguyên. Chỉ có bốn chiếc máy điện toán xách tay và một đầu đĩa DVD bị lấy mất. “Những kẻ đột nhập có một động cơ [hơn là trộm cướp đơn thuần],” anh Trần nói. “Họ đến đây vì nghĩ rằng họ có thể thu thập thông tin nhạy cảm về Shen Yun.”

Tuy nhiên, mục đích lớn nhất của Bắc Kinh là nhắm vào các cơ sở đào tạo của công ty này ở vùng Upstate New York. Được đặt tên là Long Tuyền (Dragon Springs), địa điểm này có một ngôi đền theo phong cách thời nhà Đường và là nơi khuôn viên của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tọa lạc. Theo thông tin nội bộ, ĐCSTQ coi địa điểm này như một “trụ sở chính” cho các nỗ lực của các học viên Pháp Luân Công nhằm chống lại cuộc bức hại ở Trung Quốc.

Một tài liệu chỉ thị của ĐCSTQ do The Epoch Times thu thập được nêu rõ rằng, “Tấn công các trụ sở và căn cứ của Pháp Luân Công ở hải ngoại một cách có hệ thống và chiến lược.”

Khuôn viên cơ sở này, nơi đã đào tạo những tài năng hàng đầu về múa cổ điển Trung Hoa trên thế giới, không chỉ là nơi đặt các không gian đào tạo và diễn tập của công ty, mà còn có hai trường học, Học viện Nghệ thuật Phi Thiên và Đại học Phi Thiên, ​​giúp đào tạo tài năng tương lai cho đoàn nghệ thuật.

Mặc dù đã cải thiện các biện pháp an ninh trong những năm qua, nhưng cơ sở này vẫn phải đối mặt với các vụ sách nhiễu, xâm phạm, và phá hoại liên tiếp.

Trong một vụ việc, ai đó đã khoét một lỗ trên hàng rào với chu vi đủ lớn để một người có thể luồn qua. Trong một vụ việc khác, ai đó đã đập vỡ một camera an ninh. Một lần nọ, ai đó đã vào khu nhà, phá vỡ hộp tiện ích của một trong những camera an ninh và cắt dây điện. Những vụ việc này đã được báo cáo với các nhà chức trách, nhưng dường như vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Một nhân viên đã phát hiện các cây đinh và thậm chí cả xác động vật do ai đó ném trên đường về nhà anh gần khuôn viên cơ sở này.

Trong những năm đầu, các nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc đã xuất hiện ít nhất một lần trong một chiếc xe hơi có biển số ngoại giao, lẻn vào cơ sở, và bỏ chạy khi bị nhân viên phát hiện.

Gần đây, các nhân viên đã nghi ngờ một hình thức sách nhiễu mới và tinh vi hơn.

Những vị khách không mời

Hồi tháng 11/2018, Long Tuyền, nơi đặt khuôn viên Shen Yun, đã đệ trình một bản dự thảo tuyên bố tác động môi trường (DEIS), một tài liệu chính cần thiết để mở rộng thêm địa điểm này.

Hôm 14/11/2018, thị trấn Deerpark, New York, đã tổ chức một phiên điều trần công khai về một trong những dự án nhỏ được lên kế hoạch cho địa điểm này, việc xây dựng một con đường lớn hơn để cho phép xe buýt đi lại dễ dàng hơn. Như thường lệ ở thị trấn, một số người dân địa phương đã lên tiếng ủng hộ và phản đối dự án này. Tuy nhiên, có một vài vị khách không mời vào đêm hôm đó.

Biên bản cuộc họp hội đồng (pdf) cho biết tại thời điểm đó, ông Alex Scilla, 39 tuổi, một người Mỹ từng sống ở Thiên Tân, Trung Quốc trong 15 năm, đã đứng lên và nói rằng ông “lo lắng” về “sự an toàn” của con đường này.

Không rõ điều gì đã khiến ông Scilla đột ngột lái xe hàng giờ đồng hồ từ ngôi nhà thứ hai của mình — một căn hộ chung cư nhỏ ở New Paltz, New York — vào buổi tối lạnh giá đó chỉ để thốt ra một câu phản đối [việc xây dựng] một con đường. The Epoch Times đã liên lạc với ông Scilla nhiều lần với các câu hỏi liên quan đến các hoạt động của ông. Ông đã không hồi đáp bất kỳ câu hỏi nào và thay vào đó, luật sư của ông đã gửi một thư điện tử đe dọa.

Biên bản cuộc họp cho thấy vị khách bất ngờ còn lại là kỹ sư pháp y và dân sự của Long Island, ông Steven Schneider. Ông cho biết ông đã thu thập được các tài liệu theo Luật Tự do Thông tin của New York, xem xét một nghiên cứu về giao thông được thực hiện cho khuôn viên của cơ sở này, và thực hiện một chuyến thăm thực địa.

Ông cho biết rằng dự án này sẽ thu hút “nhiều phương tiện lưu thông trên một con đường vốn đã nguy hiểm” và rằng nghiên cứu giao thông đó không xem xét đến các vụ tai nạn xung quanh con đường.

Hóa ra, ông Schneider đang thực hiện một đánh giá rộng hơn về bản DEIS của khuôn viên cơ sở. Hai báo cáo từ công ty của ông Schneider sẽ xuất hiện trên trang web của một tổ chức bất vụ lợi mà ông Scilla sẽ thành lập sau đó. Rõ ràng, công ty này đã dành ít nhất nửa năm để thực hiện dự án đó. Không có bất cứ đề cập nào đến việc ai đã trả tiền cho công việc này.

Sông Neversink ở Cuddebackville, New York. (Ảnh: Vanessa Rios/The Epoch Times)

“Tôi thực sự không thể nhớ được tên,” ông Schneider nói với The Epoch Times khi được hỏi liệu ông Scilla có tham gia vào dự án nói trên hay không. Ông nói rằng đó là việc ông đã làm cách đây nhiều năm và kể từ đó không còn liên quan gì đến việc đó nữa.

Ông Schneider chỉ là người đầu tiên trong một đội ngũ các chuyên gia tư vấn môi trường và luật sư đến sau ông Scilla, trong điều mà dường như là một phần của cuộc chiến của ông này với cơ sở của Shen Yun.

Cho đến ngày nay, ông Scilla vẫn duy trì mối liên hệ với Trung Quốc, kể cả mối liên hệ với một công ty ở Thiên Tân.

Thiên Tân có tầm quan trọng đặc biệt trong bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ. Một số người trong nội bộ đảng trước đây đã nói với The Epoch Times rằng thành phố này là nơi đặt cơ sở của bộ máy kiểm duyệt internet của Trung Cộng. Đây cũng là nơi đặt trụ sở Ủy ban Chính trị và Pháp luật (PLAC) của Thiên Tân, mà trước đây những người trong cuộc nói với The Epoch Times rằng cơ quan này có liên quan đến việc dàn dựng các cuộc biểu tình ủng hộ ĐCSTQ và phản đối Pháp Luân Công ở New York.

PLAC ở các cấp kiểm soát bộ máy an ninh đồ sộ của Trung Quốc, vốn chịu trách nhiệm chính cho việc thực thi các chiến dịch đàn áp tín ngưỡng tôn giáo và chính trị của nhà cầm quyền.

Mối liên hệ của ông Scilla với Trung Quốc

Lai lịch của ông Scilla được mô tả trong một số chi tiết trên hồ sơ LinkedIn của ông cũng như tiểu sử được đăng trên trang web của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc (AmCham Trung Quốc).

Theo tiểu sử năm 2018 của ông, ông Scilla đã từng sống ở Thiên Tân, Trung Quốc trong 15 năm. Không có thông tin nào trên mạng đề cập đến các hoạt động của ông Scilla ở Trung Quốc trong bảy năm đầu tiên. Nếu có một nguồn thu nhập, thì ông không bao giờ đề cập đến nó. Năm 2006, ông kết hôn với một người phụ nữ Trung Quốc tên là Lei Zhang, hồ sơ tiểu bang New York cho thấy.

Công việc đầu tiên của ông Scilla tại Trung Quốc, như đã đề cập trong hồ sơ LinkedIn của ông, bắt đầu vào năm 2011: “Tổng giám đốc của Tập đoàn Thép Thiên Tân Trung Ý (Tianjin Zhongyi), nhà cung cấp tái chế thương mại/công nghiệp hàng đầu, có trụ sở tại Khu Thương mại Tự do Thiên Tân,… một nhà thu gom và xử lý tất cả các loại vật liệu tái chế thông thường, chuyên về kim loại đen và kim loại màu và nhựa, được chính thức công nhận và cấp phép đầy đủ.”

Tuy nhiên, công ty tái chế được cho là “hàng đầu” này hầu như không có dấu tích nào trên mạng và không xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của chính quyền mà có thể truy cập công khai ở Trung Quốc, nơi sẽ lưu giữ hồ sơ giấy phép cho một hoạt động tái chế.

Khoảng năm 2014, ông Scilla đã hợp tác với doanh nhân nông nghiệp Daniel D’urso để thành lập một ủy ban môi trường tại cơ sở Thiên Tân của AmCham. Ủy ban này chủ yếu tổ chức các sự kiện, chẳng hạn như triển lãm trường học với các tác phẩm nghệ thuật do trẻ em làm từ đồ tái chế mà các em tìm thấy trong quá trình thu gom rác.

Cuối năm 2014, ông Scilla đã được bầu vào ủy ban điều hành của AmCham Thiên Tân với tám ứng cử viên tranh cử cho sáu ghế.

Sự tham gia của ông tại phiên điều trần ở Deerpark hồi tháng 11/2018, dường như là bước đột phá đầu tiên của ông trong lĩnh vực vận động dưới bất kỳ hình thức nào trên đất Mỹ.

Hồi tháng 01/2019, ông Scilla đã đăng ký một tổ chức bất vụ lợi tại địa chỉ ở New Paltz của mình — Ủy ban Trách nhiệm hữu hạn về Xúc tiến Môi trường và Bền vững Mid-New York, hay NYenvironcom.

Tháng 02/2019, ông Scilla đã đăng ký một công ty ở Trung Quốc có tên là Dịch vụ Tư vấn Môi trường Thiên Tân Chúng Ý Tiên Phong (Tianjin Zhongyi Xianfeng), mà sau đó ông lấy tên là Frontier Environ (có nghĩa là tiên phong trong ngành môi trường — nhóm biên dịch). Vốn ban đầu của công ty này là hơn 120,000 USD. Bà Lei Zhang đóng vai trò là người giám sát của công ty này, hồ sơ chính phủ Trung Quốc cho thấy.

Không có dấu hiệu nào cho thấy công ty này đã tiến hành kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào, và trang web của họ chỉ mô tả mơ hồ về loại dịch vụ mà công ty này cung cấp. Trang web của tổ chức bất vụ lợi [NYenvironcom] liệt kê công ty của ông Scilla là một đối tác.

Các hoạt động của ông Scilla với ủy ban AmCham Trung Quốc đã bị gián đoạn khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ông đã không được bầu lại vào ban điều hành Thiên Tân vào năm 2020 và không còn được liệt kê là một thành viên của ủy ban môi trường này, vốn đã được đổi tên thành Diễn đàn Sản xuất và Bền vững.

Nếu ông Scilla thực sự chuyển đến vùng Upstate New York để theo đuổi cuộc sống của một nhà hoạt động môi trường, thì sẽ không thiếu cơ hội xung quanh thành phố New Paltz, quê hương mới của ông. Thị trấn nhỏ có nhiều trường đại học đang phát triển mạnh mẽ này nằm nép mình ngay bên sông Wallkill, với sông Hudson ở phía đông và dãy núi Catskill ở phía tây bắc — nơi có các hồ chứa cung cấp nước uống cho thành phố New York. Nhưng tổ chức bất vụ lợi của ông Scilla dường như không quan tâm đặc biệt đến nơi tọa lạc của chính mình. Hồ sơ của thị trấn này, bao gồm các biên bản về bình luận của công chúng nói về các dự án phát triển, không đề cập đến ông Scilla và tổ chức của ông.

Dựa trên trang web của họ, gần như tất cả các hoạt động vận động của nhóm này đều tập trung vào khuôn viên Shen Yun và một số dự án bất động sản khác gắn liền với cộng đồng người Hoa hải ngoại ở Deerpark, mà một trong những tài liệu trên trang web này gọi là “sự phát triển của các khu vệ tinh” của khuôn viên này.

Nguồn tài trợ đến từ đâu?

Nhóm của ông Scilla cho biết trên trang Guidestar của họ rằng họ đã thu về hơn 41,000 USD vào năm 2021 và chi tiêu một khoản tiền tương tự. Đó là những con số tự đưa ra; nhóm này đã không công bố tài chính liên bang, vốn không bắt buộc đối với các tổ chức bất vụ lợi có thu nhập dưới 50,000 USD mỗi năm.

Ông Scilla đã liệt kê các nhà tài trợ trong năm 2020 và 2021 của nhóm trên trang web của mình. The Epoch Times đã có thể xác minh một số khoản quyên góp này.

Một khoản quyên góp trị giá 1,100 USD đến từ một trong những Quỹ được Khuyến nghị tại Tổ chức Cộng đồng Aspen hồi năm 2020. Tổ chức này quản lý hàng chục quỹ, chủ yếu dành cho các gia đình. Không rõ quỹ nào đã tài trợ khoản tiền này.

Một khoản quyên góp khác đến từ Quỹ Từ thiện của Bank of Greene County, đã tài trợ 218,000 USD vào năm 2021 và khoản tiền này đã được chia cho hơn 200 người nhận. Tổ chức này cho biết họ trao tới 2,500 USD cho bất kỳ người nhận nào.

Một số tiền cũng đến từ Quỹ Bền vững và Đổi mới, một tổ chức bất vụ lợi ở California do học giả theo chủ nghĩa Marx và nhà hoạt động môi trường Ronald Chilcote điều hành. Nhóm này vẫn chưa công bố báo cáo tài chính năm 2021, nhưng các báo cáo trước đây cho thấy họ hiếm khi cấp khoản tài trợ nào vượt quá 5,000 USD.

Hồi tháng 03/2021, Orange and Rockland, một công ty tiện ích địa phương, đã quyên góp 3,070 USD cho một chương trình giám sát nước, phát ngôn viên của công ty này nói với The Epoch Times qua thư điện tử.

KeyBank Foundation và Steward’s Shops, một cặp nhà tài trợ khác, đã không phúc đáp các câu hỏi, nhưng dường như khả năng cao là họ không tài trợ nhiều hơn 5,000 USD cho một tổ chức bất vụ lợi có quy mô như tổ chức của ông Scilla.

Theo trang web này, một nhóm môi trường địa phương nhỏ cũng đã tham gia.

Tuy nhiên, mặc dù các khoản quyên góp tương đối khiêm tốn, nhưng dường như tiền bạc không phải là vấn đề đối với tổ chức bất vụ lợi này. Hồi tháng Một, ông Scilla và tổ chức của ông đã khởi kiện khuôn viên này, với sự hậu thuẫn của một số luật sư và nhà tư vấn môi trường.

Giám sát những người bất đồng chính kiến người Hoa

Trong những năm gần đây, các nhân viên tại khuôn viên Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun bắt đầu nhận thấy một hình thức giám sát mới và gây nhiễu loạn — các thiết bị bay không người lái. Những cỗ máy nhỏ, không người lái có thể bay thấp và nhanh, mang theo các máy ảnh công suất lớn có khả năng chụp ảnh và quay video cận cảnh đủ chi tiết để có thể xác định danh tính các cá nhân.

Các nhân viên nghi ngờ rằng ít nhất một trong các thiết bị bay không người lái này đã bay từ khu nhà của một trong những người hàng xóm, người mà sau đó đã tham gia vụ kiện của ông Scilla.

The Epoch Times đã nói chuyện với hai người sống trong khu phố, họ xác nhận rằng mình đã trông thấy một thiết bị bay không người lái bay từ khu đất của người hàng xóm liền kề với khu đất của khuôn viên đoàn Shen Yun ít nhất bốn lần trong khoảng thời gian từ tháng Một đến tháng Năm năm 2020. Không phải lúc nào họ cũng bắt gặp khoảnh khắc thiết bị bay không người lái này cất cánh, nhưng họ đã nhìn thấy nó trên không, phía trên khuôn viên của Shen Yun, và sau đó hạ cánh xuống khu đất này. Một trong số họ đã nhận ra ông Scilla là người điều khiển thiết bị bay không người lái trong một số bức ảnh.

Dựa trên mô tả của các nhân viên trong khuôn viên Shen Yun, cũng như của người dân sống ở lân cận, thiết bị bay không người lái này không phải là một món đồ chơi. Nó rộng khoảng hai feet (chừng 60 cm) và dường như là loại được các nhà quay phim chuyên nghiệp sử dụng và có giá hàng ngàn dollar.

Cuối năm đó, các nhân viên nhận thấy rằng hai người hàng xóm khác đã đặt camera trên khu đất của mình và nhắm đến họ tại các lối vào của khuôn viên đoàn nghệ thuật này. Cả hai máy quay này dường như là cùng một kiểu máy. Điều này đã trở thành một nguyên nhân khiến các nhân viên không ngừng cảm thấy lo lắng, vì việc giám sát như vậy có thể thu thập thông tin về những người ra vào nơi đây, một lần nữa đe dọa tiết lộ danh tính của các nhân viên. Một trong những máy quay này đã bị gỡ xuống gần đây.

Một trong những người hàng xóm đó có mối quan hệ tài chính trực tiếp với ông Scilla. Theo trang web nhóm môi trường của ông Scilla, nhóm hỗ trợ tài chính cho một tổ chức địa phương tên là Deerpark Rural Alliance, do người hàng xóm này điều hành.

“Quý vị biết đấy, ở Trung Quốc, mọi khu phố đều có một ủy ban giám sát, thường do các phụ nữ đã về hưu thành lập, để giám sát hàng xóm của họ và báo cáo các hoạt động của những người này cho chính phủ,” nghệ sĩ múa chính họ Vương nói. “Bất cứ khi nào tôi nhìn thấy camera mà những người hàng xóm không thân thiện này lắp bên ngoài cổng trước của chúng tôi để theo dõi chúng tôi, tôi lại nhớ đến những người phụ nữ từ các ủy ban giám sát ở Trung Quốc.”

“Điều này thật đáng sợ, và đối với nhiều người là khá nguy hiểm. Tôi có những người bạn làm việc ở đây vẫn có gia đình ở Trung Quốc. Nếu họ được xác định là ai đó làm việc tại khu Long Tuyền, thì gia đình của họ ở Trung Quốc có thể sẽ gặp nguy hiểm thực sự.”

Những nỗ lực của ông Scilla đã lên đến đỉnh điểm với vụ kiện môi trường mà ông đệ trình tại New York hồi tháng Một. Ngay lập tức một số phương tiện truyền thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát đã tận dụng vụ kiện này để tấn công Shen Yun.

Các hoạt động nhằm chống lại khu Long Tuyền khiến anh Vương cảm thấy “thất vọng”.

Anh nói: “Khi tôi mới nhận được quốc tịch Hoa Kỳ, khi bỏ lá phiếu đầu tiên trong một cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, đó là những khoảnh khắc khiến tôi tràn đầy niềm tự hào và lòng biết ơn. Tôi trân trọng sự thật rằng đất nước này đã cho tôi cơ hội sống một cuộc sống mới, thoát khỏi chế độ chuyên chế. Nhưng giờ đây, cách mà chúng tôi bị nhắm đến ở đây … Tôi không thể tin rằng điều này đang xảy ra.”

Phương thức hoạt động

Theo ông Loudon, việc sử dụng các hội nhóm, luật môi trường, hoặc pháp lệnh địa phương của Hoa Kỳ làm những công cụ để đạt được các mục tiêu của mình hoàn toàn phù hợp với đặc trưng của ĐCSTQ.

“Chúng tôi biết rằng Trung Quốc sẽ sử dụng các nhóm người Mỹ để giúp đỡ họ về kinh tế hoặc giúp đỡ họ về quân sự,” ông nói. “Vậy thì sao họ lại không sử dụng người Mỹ để ngăn chặn cả sự đối lập về mặt văn hóa nữa?”

Ông cho hay nếu ai đó có mối liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc tiếp tục một nỗ lực tập trung chống lại trụ sở chính của Shen Yun, thì “đó dường như là kết luận rõ ràng nhất” rằng ĐCSTQ có liên quan.

“Họ coi đoàn nghệ thuật này là một địch thủ lớn. Và tất nhiên, họ sẽ sử dụng [chẳng hạn như] luật phân vùng của địa phương để gây áp lực lên Shen Yun nếu họ có thể. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu họ không làm vậy,” ông nói.

Ông Casey Fleming, chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của BlackOps Partners, ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: ImageMasters)

Ông Casey Fleming, Giám đốc Điều hành của BlackOps Partners và là một chuyên gia phản gián, có cùng quan điểm cho rằng một hành động như vậy sẽ là một kế sách được ghi ngay trong chiến thuật của ĐCSTQ.

Ông cho biết nhà cầm quyền này theo đuổi các chiến lược “chiến tranh không giới hạn” và “chiến tranh hỗn hợp” — sử dụng bất kỳ và toàn bộ các khía cạnh của xã hội làm công cụ để đạt được các mục tiêu trong một cuộc chiến, nhằm đánh bại và thống trị địch thủ.

“Họ sử dụng mọi phương pháp. ‘Chiến tranh tôn giáo’, ‘chiến tranh kinh tế’, ‘chiến tranh ma túy’, ‘chiến tranh giáo dục’, ‘chiến tranh gia đình’ — mọi thứ mà quý vị có thể hình dung,” ông nói. “Đúng như thế đó, văn hóa là vô cùng quan trọng để họ mở cửa xã hội của chúng ta cho việc chiếm lấy quyền kiểm soát.”

Ông nói rằng hoạt động bảo vệ môi trường cũng có thể bị lợi dụng cho mục đích này, nhằm cản trở sự phát triển kinh tế và dùng làm vỏ bọc cho việc thu thập thông tin tình báo.

“Họ sẽ làm bất cứ điều gì họ phải làm để duy trì quyền kiểm soát, bởi vì kiểm soát ở nơi đây cũng như là kiểm soát ở nơi đó [ở Trung Quốc],” ông nói với The Epoch Times.

“Sự cả gan bất chấp của họ trong việc xâm nhập và lật đổ Hoa Kỳ cùng phương Tây nằm ngoài khả năng hiểu biết của hầu hết mọi người.”

Mới đây, FBI đã truy tố một người Mỹ và một người Trung Quốc vì âm mưu làm gián điệp cho ĐCSTQ và thực hiện một kế hoạch làm bại hoại thanh danh của một nghệ sĩ Trung Quốc sống tại Hoa Kỳ, sau khi nghệ sĩ này thực hiện một tác phẩm điêu khắc châm biếm lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình. Đơn khởi tố hình sự cho biết (pdf), người đàn ông quốc tịch Trung Quốc và vợ của anh ta đã nhận được 3 triệu USD từ các tài khoản Hồng Kông, một số tiền “dường như tương ứng với các khoản thanh toán cho các hoạt động mà họ đã thực hiện để theo dõi và quấy rối những người bất đồng chính kiến ​​ở Hoa Kỳ.” 

Giám đốc FBI Christopher Wray trong một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn hôm 22/09/2020. (Ảnh: Olivier Douliery/Pool/AFP qua Getty Images)

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, những người bất đồng chính kiến ​​khác của Trung Quốc, một người sống ở tiểu bang Indiana, và người còn lại ở Vịnh San Francisco, cũng đã bị nhắm đến. Bộ này hiện đang khởi tố các bản án lên đến 15 năm tù giam.

Giám đốc FBI Christopher Wray cũng cảnh báo rằng Trung Quốc đang “ngày càng trở nên không kiêng dè gì” trong việc kiểm soát một số ngôn luận bên trong Hoa Kỳ.

“Trong nhiều thập niên, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhắm mục tiêu, đe dọa, và quấy rối người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ sống tại Hoa Kỳ, các học viên Pháp Luân Công, những người ủng hộ dân chủ, và bất kỳ người nào khác nghi ngờ tính hợp pháp hoặc quyền lực của họ,” ông Wray nói hôm 31/01.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn hôm 26/01/2017. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Và mới hồi tháng trước (03/2022), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có hành động chống lại những người làm việc cho ĐCSTQ vì nhắm vào các thành viên của các tôn giáo và môn tu luyện tinh thần “kể cả ở Hoa Kỳ.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm 21/03, “Hoa Kỳ bác bỏ các nỗ lực của các quan chức Trung Quốc nhằm sách nhiễu, đe dọa, giám sát, và bắt cóc các thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo, bao gồm cả những người tìm kiếm sự an toàn ở ngoại quốc, và những công dân Hoa Kỳ lên tiếng thay mặt cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương này.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi trách nhiệm pháp lý đối với những người “chịu trách nhiệm về các hành vi tàn bạo, vi phạm nhân quyền và lạm dụng ở bất cứ nơi nào những hành vi này xảy ra, kể cả ở Trung Quốc, Hoa Kỳ, và các nơi khác trên thế giới.”

Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông từng đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Nhóm phụ trách tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: