Một cựu luật sư nhân quyền người Trung Quốc hiện đang sống tại Hoa Kỳ đã mở một chiến dịch Twitter để thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế đến tình cảnh của các tù nhân chính trị ở Trung Quốc, sau vụ tấn công nhà tù tàn bạo và cái chết của cha “cô gái hắt mực”, người nổi tiếng với việc hắt mực lên các áp phích công khai của ông Tập Cận Bình.

Luật sư Vương Thanh Bằng (Wang Qingpeng) nói với The Epoch Times hôm 01/10 rằng sau khi biết về cái chết đột ngột của ông Đổng (người cha kể trên), cô và bạn bè trên Twitter nhận ra rằng thế giới bên ngoài đã ngừng dõi theo tình trạng của ông Đổng sau khi ông bị bắt. Cô tin rằng đây là lý do tại sao các nhà chức trách dám trả thù ông một cách liều lĩnh như vậy.

Theo nhiều hãng thông tấn quốc tế, ông Đổng Kiến Bưu (Dong Jianbiao), cha của “cô gái hắt mực” Đổng Dao Quỳnh (Dong Yaoqiong), đã bị đánh đập đến thiệt mạng trong nhà tù Trà Lăng (Chaling), tỉnh Hồ Nam, hôm 23/09. Thi thể của ông đã được hỏa táng vào ngày hôm sau.

Nhà hoạt động mở chiến dịch trên Twitter để kêu gọi chú ý đến các tù nhân chính trị ở Trung Quốc
Ngày 04/07/2018, cô Đổng Dao Quỳnh, một cựu nhân viên bất động sản ở Thượng Hải, đã phát trực tiếp trên Twitter cảnh cô hắt mực lên một tấm áp phích tuyên truyền có hình ảnh của ông Tập Cận Bình. Cô Đổng gần đây đã được trả tự do sau khi cô bị buộc phải tham gia “điều trị bắt buộc” tại bệnh viện tâm thần hơn một năm. (Ảnh chụp màn hình từ video hắt mực trên Twitter của cô Đổng)

Một công dân Hồ Nam tên là Trần Tư Minh (Chen Siming) sau đó đã bị bắt vì chia sẻ tin tức trên Twitter rằng ông Đổng đã qua đời. Nhà báo Hồ Kiến Lược (Hu Jianlue) của đài Hồ Nam cũng bị bắt vì tới dự đám tang của ông Đổng.

Năm 2018, cô Đổng Dao Quỳnh đã đăng một video trên mạng xã hội Trung Quốc quay cảnh cô đang chỉ trích chế độ cộng sản Trung Quốc và hắt mực vào chân dung của ông Tập Cận Bình, lãnh đạo nhà cầm quyền này, ở Thượng Hải. Đáp lại, nhà chức trách đã giam cô trong bệnh viện tâm thần ba lần, nơi cô bị chích một loại thuốc không rõ nguồn gốc khiến cô thay đổi hành vi. Hiện tại, vẫn chưa rõ về tung tích của cô. Cha của cô, một công nhân mỏ, đã tìm kiếm cô và cố gắng giải cứu cô, đồng thời kêu gọi sự chú ý của thế giới bên ngoài đến tình hình của cô.

Chính quyền địa phương đã bắt giữ ông vào năm 2021.

Sức mạnh của sự chú ý từ phía cộng đồng quốc tế

Luật sư Vương nói với The Epoch Times, “Hôm 25/09, tôi thấy nhiều người lên Twitter đăng lại tin tức về việc các tù nhân chính trị phải đối mặt với sự trả đũa từ chính quyền Trung Quốc sau khi cộng đồng quốc tế ngừng chú ý đến họ. Vì vậy, tôi đã đăng bức thư ‘Kêu Gọi Người Dùng Twitter Ở Hải Ngoại Mỗi Người Hãy Tập Trung Vào Một Tù Nhân Chính Trị Ở Trung Quốc’ trên Twitter, để kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý đến tình hình của các tù nhân chính trị bị giam giữ ở Trung Quốc.”

Lời kêu gọi này được nhiều người dùng Twitter thích và chuyển tiếp, với 130,000 lượt xem. Cô Vương nói, “Đã năm ngày kể từ khi tôi đăng thư kêu gọi, và hơn 20 người đã ghi danh. Hiện tại, 16 người dùng Twitter đã tham gia nhóm Telegram để tập trung một đối một vào các tù nhân chính trị Trung Quốc, và một số người khác đang liên lạc với các tù nhân, gia đình và luật sư của họ.”

Một Trung Quốc không có tù nhân chính trị

Hiện tại, hoạt động này chủ yếu tập trung vào các tù nhân chính trị đã lên tiếng bảo vệ nhân quyền đang bị giam giữ, cô Vương cho biết. “Mục tiêu của chúng tôi là sẽ không còn tù nhân chính trị nào ở Trung Quốc, mọi người có thể tự do bày tỏ suy nghĩ, và Trung Quốc có thể có một chính phủ được người dân giám sát hợp pháp,” cô nói.

Cô Vương cũng chia sẻ: “Hôm qua, một người bạn trên Twitter tên là Esme Chen đã nói với tôi rằng việc chú ý đến các tù nhân chính trị không chỉ là dành cho họ, mà còn cho chính chúng ta và thế hệ sau. Nếu chính sách của ĐCSTQ lan rộng ra toàn thế giới, thì việc thoát khỏi Trung Quốc cộng sản của chúng ta sẽ trở nên vô nghĩa. Giờ đây, nhà cầm quyền ĐCSTQ đã xóa bỏ và bịt miệng tiếng nói của tất cả những người bất đồng chính kiến dám dũng cảm đứng lên, chỉ để lại những bài đăng thờ ơ, vô cảm, và lăng mạ trên internet, khiến thế giới nghĩ rằng người dân Trung Quốc chúng tôi đều như thế cả. Trên thực tế, những tù nhân chính trị này và những người trên nhóm Twitter theo dõi tình hình của họ mới là những đại diện thực sự của người dân Trung Quốc.”

“Nếu chính sách của ĐCSTQ lan rộng ra toàn thế giới, thì việc thoát khỏi Trung Quốc cộng sản của chúng ta sẽ trở nên vô nghĩa.”

Cô Vương Thanh Bằng, luật sư nhân quyền Trung Quốc

Nhà hoạt động mở chiến dịch trên Twitter để kêu gọi chú ý đến các tù nhân chính trị ở Trung Quốc
Luật sư nhân quyền Trung Quốc Vương Thanh Bằng đăng ảnh nhà hoạt động Trung Quốc đang bị giam giữ Quý Hiếu Long (Ji Xiaolong) trên tài khoản Twitter của mình, cảnh báo rằng anh Quý có nguy cơ bị chính quyền đưa đến bệnh viện tâm thần để đàn áp, vào ngày 22/09/2022. (Ảnh chụp màn hình qua Twitter)

“Esme Chen hiện đang đăng trường hợp tù nhân chính trị Vương Lâm Lâm (Wang Linlin). Tôi đang cập nhật thông tin về trường hợp của anh Quý Hiếu Long (Ji Xiaolong), và một số người đang tweet về trường hợp của Đàm Binh Lâm (Tan Binglin), Trương Triển (Zhang Zhan), Đường Cát Điền (Tang Jitian), Wu Tu, Lý Kiều Sở (Li Qiaochu), Thường Vĩ Bình (Chang Weiping), Tuyết Binh (Xuebing, ghép tên hai nhà hoạt động bị bắt cùng ngày là Hoàng Tuyết Cầm và Vương Kiến Binh), và những người khác,” cô Vương nói.

Anh Quý Hiếu Long bị chính quyền bắt lần thứ hai vào hôm 23/09 vì phản đối việc phong tỏa COVID-19. Anh Quý trước đó đã bị bỏ tù ba năm rưỡi vì công khai chỉ trích nhà cầm quyền, và được trả tự do hồi tháng Hai năm nay. Nhóm tập trung trên Twitter nói rằng tình trạng sức khỏe của anh Quý trong tù đáng lo ngại, vì anh vẫn chưa hồi phục sau thời gian bị giam giữ trước đó.


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Li Xi
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn