Nhà kinh tế học Mohamed El-Erian đã chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang (Fed) về cách giải quyết lạm phát kém hiệu quả, và ông cảnh báo về việc Hoa Kỳ sẽ rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ nếu các nhà hoạch định chính sách không giải quyết vấn đề này một cách cẩn thận.

Ông El-Erian đã viết trong một bài báo tại Bloomberg hôm 24/10 vì lạm phát “bị chẩn đoán sai một cách nghiêm trọng,” Cục Dự trữ Liên bang đã “tăng cường đáng kể” phản ứng chính sách của mình trong vài tháng qua, các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất thêm 3%, đây là “mức lãi suất cao nhất trong một thời gian dài” của Fed. Chuyên gia kinh tế này chỉ ra rằng sự tăng giá mạnh của đồng USD và sự hạ nhiệt của thị trường nhà ở là một số hậu quả của những hành động này.

Ông El-Erian lưu ý, các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong một thời gian và thị trường tài chính đang định giá các đợt tăng lãi suất từ ​​1.75–2.0% cho chu kỳ hiện tại.

Ông viết: “Khi phải chơi trò đuổi bắt, ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới có nguy cơ đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái, khiến hàng triệu người mất việc làm, khiến tình trạng bất bình đẳng thu nhập thêm nghiêm trọng, phá hoại sự độc lập của ngân hàng, và gây ra hỏa hoạn kinh tế trên toàn cầu.”

“Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại nữa là khả năng một sự ‘xoay trục’ sớm trong chính sách của Fed sẽ có nguy cơ khiến Hoa Kỳ phải mòn mỏi trong một đầm lầy lạm phát đình trệ.”

Ông El-Erian chỉ trích Fed vì đã sử dụng dữ liệu chậm và khuôn khổ chính sách tiền tệ lỗi thời trong quá trình ra quyết định của mình. Tốc độ mà Fed đang tiếp tục tăng lãi suất “làm gia tăng đáng kể” rủi ro bất ổn tài chính.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, Fed đã tăng lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản (bps). Sau đó, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất hai lần trong quý 2, thêm 50 bps và 75 bps. Quý 3 đã chứng kiến ​​hai lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp, với lãi suất được đẩy lên phạm vi 3.0–3.25%.

Những sai lầm của Fed

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS vào tháng này, ông El-Erian đã chỉ ra rằng Fed đã mắc phải hai sai lầm có thể “đi vào sử sách.”

Đầu tiên là ngân hàng trung ương đã gọi nhầm lạm phát là “nhất thời,” là một cái gì đó tạm thời. Sai lầm thứ hai của Fed là khi họ nhận ra lạm phát là một vấn đề, họ đã không hành động theo một cách “có ý nghĩa.”

Ông nói, do hai sai lầm này, Hoa Kỳ có nguy cơ rơi vào một “cuộc suy thoái kinh hoàng” mà lẽ ra đã có thể tránh được.

Và ông ấy không đơn độc. Ví dụ, bà Kristina Hooper, chiến lược gia trưởng về thị trường toàn cầu của Invesco, cũng đã chỉ trích mạnh mẽ việc Fed tăng lãi suất.

Bà Hooper nói trên podcast của Bloomberg: “Khi quý vị đang tăng lãi suất theo mức tăng 75 điểm cơ bản và quý vị không cho thời gian để điều này trôi qua và có tác động đến dữ liệu, quý vị đang chơi một trò chơi nguy hiểm.”

“Và quý vị càng làm điều đó, thì quý vị càng có nhiều khả năng có một cuộc suy thoái — và còn là một cuộc suy thoái đáng kể.”


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn