Bữa tối Lễ Tạ Ơn năm nay sẽ tốn nhiều hơn để thưởng thức các món gà tây, giăm bông, và khoai tây nghiền.

Theo Liên Đoàn Phòng Nông Trại Hoa Kỳ (AFBF), bữa tối Lễ Tạ Ơn điển hình bao gồm các món chính là một con gà tây nặng 16 pound, một gallon sữa, khoai tây, giăm bông, và bánh mì cuộn trong bữa tối.  

Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) (pdf) cho thấy một con gà tây nặng từ 8 đến 16 pound có giá 1.99 USD/pound hồi tuần trước (17-23/10), tăng từ mức giá 1.15 USD/pound một năm trước. Điều này thể hiện một mức tăng gần 75%. 

Dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động (BLS) cho thấy thịt giăm bông nạc đã tăng 13.6% trong tháng Chín so với một năm trước lên 5.50 USD/pound. Khoai tây trắng tăng 27.7% lên 1.02 USD/pound, trong khi bánh mì trắng tăng 10.7% lên 1.75 USD/pound. Một gallon sữa tươi nguyên kem đã tăng 16.6% lên 4.18 USD. 

Một loạt các thành phần thực phẩm khác cũng đã tăng với tốc độ đáng kể so với năm ngoái, bao gồm bơ (26.6%), bột mì (24.4%), gia vị và hạt nêm (13.8%), đường (17.1%), nước sốt và nước thịt (16.3%), và cà phê (15.7%). 

Nhìn chung, giá thực phẩm đã tăng vọt trong năm ngoái, với chỉ số thực phẩm BLS tăng với tốc độ hàng năm là 11.2%. Giá ở các cửa hàng bách hóa tăng vọt 13% so với cùng thời kỳ năm ngoái hồi tháng Chín, trong khi chi phí đến nhà hàng đã tăng 8.5% so với cùng thời điểm một năm trước. 

Hoa Kỳ: Bữa tối Lễ Tạ Ơn năm nay sẽ tốn kém hơn rất nhiều
Mọi người mua sắm tại một cửa hàng bách hóa ở Thành phố New York hôm 31/05/2022. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Một loạt các yếu tố đã thúc đẩy giá lương thực tăng cao, bao gồm điều kiện thời tiết bất ổn ở các khu vực trồng trọt quan trọng, xung đột Ukraine-Nga, giá năng lượng và chi phí lao động tăng cao, và dịch cúm gia cầm. 

Cúm gia cầm 

Dịch cúm gia cầm tiếp tục bùng phát đã ảnh hưởng đến giá cả và nguồn cung gà tây, thịt gà, và trứng. Virus cúm gia cầm (HPAI) độc lực cao thường xuất hiện vào những tháng lạnh hơn, nhưng các nhà chăn nuôi gà tây thương mại đã phải đối mặt với dịch cúm gia cầm hồi tháng Bảy. Đây là thời điểm mà các nhà chăn nuôi bắt đầu thả đàn cho mùa lễ hội sắp tới.  

Cho đến thời điểm này trong năm nay, gần 48 triệu gia cầm đã bị ảnh hưởng, với dịch cúm được xác định ở 42 tiểu bang. Cách duy nhất để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh này là tiêu hủy toàn bộ đàn, bao gồm khoảng 15,000 gia cầm. 

Vấn đề này không chỉ phổ biến ở Hoa Kỳ. Có một số lượng lớn các trường hợp cúm gia cầm được báo cáo ở Canada, Mexico, Vương quốc Anh, và Liên minh Âu Châu. Kết quả là hàng triệu gia cầm đã bị tiêu hủy.  

Các chuyên gia dự đoán rằng sự lây truyền đã gia tăng đáng kể trong năm qua, và căn bệnh này đang lây lan sang động vật có vú với tốc độ nhanh hơn. Các nhà khoa học không chắc tại sao đợt bùng phát lại gia tăng mạnh mẽ, nhưng có một số giả thuyết cho rằng đột biến đã làm cho virus lây nhiễm sang nhiều loài gia cầm khác nhau, và các đột biến đã cho phép virus tái tạo. 

“Tất cả chúng tôi đều đang cảm thấy đau đớn vì giá cao hơn ở cửa hàng bách hóa,” Chủ tịch AFBF Zippy Duvall cho biết trong một tuyên bố. “HPAI bùng phát vào mùa xuân và các trường hợp gia tăng vào mùa thu đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng các nông phu vẫn cố gắng để bảo đảm nguồn cung cấp lương thực của Mỹ dồi dào.” 

Trong khi đó, một khía cạnh khác là giá thức ăn gà tây tăng 8.1% so với cùng thời kỳ năm trước. Yếu tố này đã tác động thêm vào chi phí năng lượng, phân bón, và nhân công tăng cao mà nông dân đang phải đối mặt.

Dự báo Thu nhập Khu vực Nông trại mới nhất của USDA dự đoán tổng chi phí sản xuất chung cao kỷ lục, tăng vọt gần 18% từ năm 2021 lên 437.4 tỷ USD trong năm nay.

Liệu người Mỹ có thể chi trả cho Lễ Tạ Ơn không? 

Với tỷ lệ lạm phát hàng năm ở phía bắc là 8%, tăng trưởng tiền lương thực tế (đã điều chỉnh theo lạm phát) vẫn ở mức âm và người tiêu dùng cạn kiệt tiền tiết kiệm trong thời đại đại dịch, liệu người Mỹ có thể chi trả cho Lễ Tạ Ơn năm nay không? 

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Personal Capital, 1/4 người Mỹ có kế hoạch bỏ bữa tối trong Lễ Tạ Ơn năm nay để tiết kiệm tiền. 

Những người khác đang điều chỉnh Lễ Tạ Ơn của họ để thích ứng với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Cuộc khảo sát cho thấy hơn một phần ba người Mỹ sẽ ăn tối ít hơn, trong khi 88% nói rằng họ sẽ loại bỏ ít nhất một món ăn khỏi bàn ăn. Một phần tư người tiêu dùng khác sẽ dành ngân sách lên đến 100USD cho bữa tối Lễ Tạ Ơn năm 2022 của họ. 

Báo cáo nêu rõ: “Khi các ngày lễ đến gần và giá thực phẩm tiếp tục tăng, thì các lễ hội chú trọng đến thực phẩm trong năm nay có thể cần phải lưu tâm nhiều hơn đến tình hình tài chính. Một số chủ nhà đang thắt chặt ngân sách của họ bằng cách cắt bớt danh sách khách mời, chỉnh sửa thực đơn, hoặc yêu cầu đóng góp. Những người khác đang hoàn toàn bỏ qua kỳ nghỉ năm nay.” 

Với mức giá trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng lại lên đến gần 4USD, thì việc đến thăm các thành viên gia đình trong Lễ Tạ Ơn cũng có thể là một chuyến đi tốn kém, làm tăng thêm chi phí cho dịp Lễ Tạ Ơn.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn