Trích dẫn kết quả mới nhất của chỉ số quản lý mua hàng (PMI), nhà kinh tế kinh doanh trưởng tại S&P Global Market Intelligence Chris Williamson cho biết, nền kinh tế Hoa Kỳ đang suy giảm với tốc độ chưa từng thấy kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008–2009.

Chỉ số PMI sản xuất của Hoa Kỳ của S&P Global giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm là 52.3 vào tháng Bảy, giảm từ 52.7 vào tháng Sáu — bất kỳ mức nào trên 50 cho thấy sự mở rộng. Thị trường dự đoán ở mức 52. 

Trong tháng này (07/2022), mức sản xuất ngang bằng, đơn đặt hàng mới giảm, lạm phát chi phí chậm lại, tăng trưởng việc làm vừa phải, và tâm lý kinh doanh giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020. Nhiều công ty lưu ý rằng họ có kế hoạch cắt giảm nhân sự và cắt giảm chi phí. 

Ngoài ra, chỉ số PMI tổng hợp của Hoa Kỳ của S&P Global đã giảm xuống 47.5 trong tháng Bảy, giảm so với mức 52.3 của một tháng trước.

Chỉ số PMI dịch vụ giảm so với ước tính của thị trường, với kết quả là 47, giảm từ 52.7. Đây là mức sụt giảm lớn nhất kể từ tháng 05/2020, do giảm xuất cảng mới, giảm tạo việc làm, giá cả tăng vọt, và niềm tin kinh doanh ở mức thấp nhất kể từ tháng 09/2020. 

Nhà kinh tế S&P: Nền kinh tế Hoa Kỳ chậm lại chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008
Robot tự động lắp ráp một chiếc SUV mô hình X tại cơ sở sản xuất BMW ở Greer, South Carolina, hôm 04/11/2019. (Ảnh: Charles Mostoller/Reuters)

Các chỉ số PMI là các chỉ số kinh tế quan trọng vì chúng có thể gợi ý xu hướng chung của các xu hướng trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. 

Ông Williamson đăng trên Twitter: “Nền kinh tế của Hoa Kỳ đang thu hẹp với tốc độ chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 (không bao gồm đợt phong tỏa đại dịch ban đầu), khi chỉ số PMI nhanh về sản lượng của ngành sản xuất và dịch vụ giảm mạnh trong tháng Bảy.” 

Điều tệ hơn sẽ xảy đến?

Ông Williamson lưu ý rằng nhiều chỉ số hướng tới tương lai, bao gồm cả tín hiệu tỷ lệ đơn đặt hàng-tồn kho, cho thấy rằng “điều tồi tệ hơn sẽ xảy đến với ngành sản xuất của Hoa Kỳ vào tháng Tám.” 

Ông nói thêm: “Điều này có nghĩa là FOMC đang tăng lãi suất vào thời điểm nền kinh tế Hoa Kỳ đang có dấu hiệu căng thẳng nghiêm trọng và rủi ro suy thoái đã tăng lên.” 

Tuần này (25-31/07), Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tháng Bảy kéo dài hai ngày. Thị trường dự kiến ​​rộng rãi Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tháng thứ hai liên tiếp, mặc dù có 20% khả năng tăng 100 điểm cơ bản trong tháng này trong bối cảnh lạm phát tăng vọt, theo CME FedWatch Tool. 

Trong khi một số nhà phân tích thị trường cho rằng điều này sẽ giúp cắt giảm mức lạm phát tổng thể, họ cũng lo ngại rằng những nỗ lực này có thể tạo điều kiện cho suy thoái kinh tế.

“Đối với năm tới, chúng tôi nghi ngờ việc cắt giảm lãi suất sẽ là chủ đề chính,” các nhà kinh tế của ING viết trong một báo cáo nghiên cứu. “Bằng cách trì hoãn phản ứng của họ với lạm phát cao và bây giờ phải tiến hành chính sách nhanh hơn và sâu hơn vào trạng thái thắt chặt, rõ ràng có lo ngại về một cuộc suy thoái. Đồng thời, chúng tôi cho rằng lạm phát có thể giảm mạnh từ tháng Ba năm sau trở đi.” 

Trả lời phỏng vấn với CNBC, nhà kinh tế hàng đầu Mohamed El-Erian dự đoán rằng lạm phát có thể đã lên tới đỉnh điểm, nhưng điều này có thể đã xảy ra với cái giá phải trả của nền kinh tế. 

“Tôi nghĩ rằng lạm phát đã đạt đỉnh điểm ở Mỹ, ít nhất là trong ba đến bốn tháng tới. Chúng ta sẽ được xem một số yếu tố khó thay đổi như thế nào,” ông nói hôm thứ Sáu (22/07). “Nhưng vấn đề không phải là lạm phát sẽ giảm — đó là một điều thực sự tốt. Vấn đề là lạm phát sẽ giảm cùng với tốc độ tăng trưởng có thể đi vào suy thoái, và đó không phải là tin tốt.” 

Những lo ngại về suy thoái kinh tế đã gia tăng đáng kể trong tháng trước.   

Ngoài chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 9.1% cao hơn dự kiến ​​trong tháng Sáu, một loạt các chỉ số được công bố trong tháng này đã cho thấy một nền kinh tế đang chậm lại.

Chi tiêu cá nhân giảm xuống mức tăng 0.2% so với tháng trước, trong khi thu nhập cá nhân không đổi ở mức tăng 0.5%. Chỉ số PMI sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) giảm xuống 53, chi tiêu xây dựng giảm 0.1%, sản xuất công nghiệp giảm 0.2% và sản lượng chế tạo giảm 0.5%. 

Tâm lý và kỳ vọng cũng giảm sút giữa các công ty và người tiêu dùng.

Chỉ số Lạc quan của Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB) giảm xuống 89.5 (100 là tâm lý vào năm 1986), Chỉ số Lạc quan Kinh tế IBD/TIPP ở Hoa Kỳ vẫn ở mức thấp nhất trong 11 năm, và Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng của Conference Board giảm xuống 98.7 (100 là tâm lý vào năm 1985).

Bất chấp báo cáo việc làm tháng Sáu mạnh mẽ, đã có những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động cũng có thể có dấu hiệu chậm chạp.   

Theo Cục Thống kê Lao động (pdf), số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên mức cao nhất trong chín tháng là 251,000 người trong tuần kết thúc hôm 16/07. Mức trung bình bốn tuần, loại bỏ sự biến động hàng tuần, đã tăng đều đặn hàng tuần kể từ đầu tháng Tư. 

Cơ hội việc làm và bỏ việc diễn ra nhẹ nhàng hơn vào tháng Năm, trong khi cắt giảm việc làm tăng lên vào tháng Sáu. 

Có phải Hoa Kỳ đang trong thời kỳ suy thoái? 

Trong khi đó, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào báo cáo GDP quý 2 để xác định xem Hoa Kỳ có rơi vào suy thoái kỹ thuật hay không. Sự đồng thuận của thị trường là tốc độ tăng trưởng 0.4%, trong khi ước tính GDP của Bloomberg từ 55 nhà kinh tế là từ -0.6% đến 1.2%. Nhưng ước tính mô hình GDPNow của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta (Fed Atlanta) cho thấy -1.6% trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu. 

Nhiều tổ chức đã hạ dự báo GDP trong vài năm tới. Các dự báo mới nhất của S&P Global cho thấy 0% vào năm 2022, -0.4% vào năm 2023, -0.2% vào năm 2024, và -0.2% vào năm 2025. Conference Board đã hạ kỳ vọng quý 2 từ 1.9% xuống 0.8%. Đối với năm 2022, Conference Board dự đoán sẽ mở rộng 1.7% và tăng trưởng 0.5% trong năm tới.

Ông Scott Anderson, nhà kinh tế trưởng tại Bank of the West Economics, cho biết, cho đến khi thị trường lao động suy yếu đáng kể, chu kỳ thắt chặt của Fed sẽ hoạt động trên cơ chế lái tự động. 

“Có cảm giác hơi giống một trong những bộ phim kinh dị tệ hại khi âm nhạc rùng rợn đã được phát, nhưng nhân vật vẫn tiếp tục bước vào ngôi nhà dường như bị bỏ hoang,” ông viết trong một ghi chú. “Quý vị biết điều này sẽ không kết thúc tốt đẹp mặc dù quý vị vẫn chưa chắc điều gì sắp xảy ra.”

Theo Bản tóm tắt Các dự báo Kinh tế của Fed (pdf) được cập nhật từ tháng Ba, dự báo tỷ lệ thất nghiệp trung bình đã được nâng lên 3.7% vào năm 2022, 3.9% vào năm 2023, và 4.1% vào năm 2024.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn