Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đã giới thiệu một bộ dự luật vốn sẽ bắt buộc các công ty truyền thông xã hội phải đáp ứng một vài yêu cầu trước khi họ được phép cấp tài khoản cho người Mỹ trên nền tảng của mình.

Đề xướng đầu tiên (pdf), có tiêu đề “Đạo luật Tạo ra Công nghệ Xác thực Độ tuổi Thống nhất, Mạnh mẽ, và Hiệu quả”, hay “Đạo luật TRƯỞNG THÀNH,” sẽ áp đặt yêu cầu về độ tuổi tối thiểu là 16 đối với tất cả người dùng mạng xã hội ở Hoa Kỳ.

Dự luật này sẽ yêu cầu các công ty truyền thông xã hội phải xác thực họ và tên hợp pháp, ngày sinh của người dùng, cũng như một bản scan, ảnh, hoặc hình ảnh tải lên của giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp để xác nhận thông tin này trước khi họ có thể tạo tài khoản.

Nếu được ban hành, các tài khoản hiện tại sẽ không bị ảnh hưởng, và các nền tảng truyền thông xã hội “có thể tiếp tục cho phép một cá nhân duy trì và sử dụng tài khoản” mà không cần xác thực rằng người dùng đó trên 16 tuổi.

Ngoài ra, dự luật này bổ sung thêm rằng các nhà khai thác mạng xã hội sẽ bị cấm bán, chuyển nhượng, hoặc sử dụng “bất kỳ thông tin nào được thu thập từ một cá nhân nhằm mục đích xác thực danh tính và tuổi của cá nhân đó cho bất kỳ mục đích nào khác.”

Dự luật thứ hai (pdf), có tên là “Đạo luật Nghiên cứu Truyền thông Xã hội Liên bang,” tìm cách đưa ra một báo cáo của chính phủ về “tác động của truyền thông xã hội đối với người dùng dưới 18 tuổi.”

Nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này lưu ý rằng dự luật này cũng sẽ tài trợ cho một nghiên cứu dài hạn để theo dõi những tác động của mạng xã hội đối với trẻ em sẽ được đệ trình không muộn hơn 10 năm sau khi luật này được ban hành.

“Hàng ngày, trẻ em đang phải chịu đựng tác động của mạng xã hội. Lạc quan nhất thì các công ty Big Tech sẽ lờ đi sức khỏe của con em chúng ta và kiếm tiền từ thông tin cá nhân của bọn trẻ. Còn tiêu cực nhất thì họ đồng lõa với việc khai thác và thao túng bọn trẻ,” ông Hawley nói trong một tuyên bố.

“Đã đến lúc cung cấp cho các bậc cha mẹ những loại vũ khí mà họ cần để đáp trả,” ông nói thêm. Điều đó bắt đầu bằng việc giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội. Và cũng không còn thời giờ để làm nghiên cứu với nguồn tài trợ dồi dào về quy mô của vấn đề này rồi. Chúng ta phải đặt tiền lệ rằng những công ty này không thể lợi dụng con em của chúng ta được nữa.”

Mặc dù hầu hết các công ty truyền thông xã hội hiện yêu cầu trẻ em ít nhất phải từ 13 tuổi trở lên mới được gia nhập, nhưng các nền tảng này thường không yêu cầu bằng chứng về tuổi tác.

Nghiện mạng xã hội

Một nghiên cứu gần đây (pdf) được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics đã khám phá ra những tác động lâu dài có thể xảy ra đối với thanh thiếu niên thường xuyên kiểm tra mạng xã hội.

Nghiên cứu cho thấy 78% thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi kiểm tra thiết bị của mình hàng giờ, trong khi 46% nói rằng họ kiểm tra “gần như liên tục”, khiến thanh thiếu niên “đặc biệt dễ bị” nghiện lướt mạng xã hội.

Một bé gái chơi game trên điện thoại của mình ở Stamford, Connecticut, vào ngày 25/03/2017. (Ảnh: John Moore/Getty Images)
Một bé gái chơi game trên điện thoại của mình ở Stamford, Connecticut, vào ngày 25/03/2017. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

“Thói quen kiểm tra mạng xã hội của thanh thiếu niên có thể sẽ làm trầm trọng thêm phản ứng thần kinh vốn đã được tăng cường khi chờ đợi xuất hiện ý kiến phản hồi nổi lên trên mạng xã hội,” nghiên cứu cho biết. “Ngoài ra, việc chú ý đến sự nổi bật có tính thôi thúc của các bối cảnh trên mạng xã hội có thể làm suy yếu khả năng của thanh thiếu niên trong việc kiểm soát nhận thức và rồi sau đó là điều chỉnh hành vi của họ.”

Một báo cáo từ Đại học De Montfort ở Leicester, Anh Quốc, cho thấy trẻ em đang mất đi tương đương với một giấc ngủ trọn vẹn mỗi tuần vì thói quen ngủ nghỉ của các em đang bị cản trở do sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều.

Ông Hawley không phải là quan chức đầu tiên tìm cách ngăn các công ty truyền thông xã hội cho phép trẻ em sử dụng nền tảng của họ.

Tháng 12/2022, Dân biểu tiểu bang Texas Jared Patterson (Cộng Hòa-Địa Hạt 106) đã đệ trình dự luật HB 896 (pdf), trong đó buộc các trang mạng xã hội xác thực tuổi của người dùng bằng ảnh ID và cho phép cha mẹ yêu cầu hủy kích hoạt tài khoản của con họ. Nếu được ban hành, dự luật đó sẽ yêu cầu tất cả người dùng mạng xã hội phải đủ 18 tuổi mới được tạo tài khoản.

Ông Patterson cho rằng mạng xã hội có hại và gây nghiện cho trẻ em và ví hoạt động này với việc sử dụng thuốc lá trước năm 1964, khi các nhà khoa học bắt đầu cảnh báo về thuốc lá.

“Từng được cho là hoàn toàn an toàn cho người dùng, việc trẻ vị thành niên tiếp cận mạng xã hội đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể các vấn đề về tự làm hại bản thân, tự tử, và sức khỏe tâm thần.”

Lorenz Duchamps
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Lorenz Duchamps là một cây viết tin tức cho NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, chủ yếu chuyên về tin tức giải trí, thế giới, và Hoa Kỳ.

Do Lorenz Duchamps của NTD News thực hiện
Bản tin có sự đóng góp của phóng viên Bryan Jung của The Epoch Times
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn