Từ trước tới nay gian lận cử tri vẫn là một vấn đề thuộc địa phương ở Hoa Kỳ, nơi mà hơn 3,000 quận trong một hệ thống phi tập trung tiến hành các cuộc bầu cử khiến cho việc thao túng lá phiếu trên diện rộng gần như không thể xảy ra.

Và ông Gregg Phillips xác nhậ rằng phần lớn vấn đề này vẫn được duy trì như vậy. Cuộc điều tra của ông về gian lận cử tri tại tiểu bang Georgia trong cuộc bỏ phiếu bổ sung cho Thượng viện Hoa Kỳ năm 2021 được giới thiệu trong bộ phim tài liệu “2000 Kẻ buôn lậu” (“2000 Mules”) của ông Dinesh D’Souza, đã được công chiếu trong tuần này (02-08/05).

Ông Gregg Phillips thuộc Tập đoàn OPSEC. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Gregg Phillips)

Trong khi quản lý đường dây nóng về gian lận cử tri của True the Vote trong cuộc bầu cử năm 2020, ông Phillips cho biết ông đã quan sát thấy gian lận bầu cử địa phương “phát triển về quy mô” như một phần của kế hoạch thu thập phiếu bầu do các tổ chức quốc gia dàn xếp.

Ông nói, trên khắp quốc gia, “có hàng ngàn cuộc nổi loạn tại địa phương đang làm những việc riêng của họ” bất chấp luật bầu cử của tiểu bang.

Nhưng những gì đã xảy ra trong vài thập niên qua, và trở nên rõ rệt trong cuộc bầu cử năm 2020, là “người giàu nhờ thừa hưởng gia tài và người giàu mới nổi, các nền tảng cổ hủ” có thể “tận dụng sự gian lận đã xảy ra ở cấp địa phương,” ông Phillips nói. “Đây là cách mà việc này phát triển thành quy mô” và có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử của tiểu bang và quốc gia.

Ông Phillips, một cựu giám đốc Sở Dịch vụ Nhân sinh Mississippi và là cựu phó ủy viên Ủy ban Dịch vụ Nhân sinh & Sức khỏe Texas, là đối tác quản lý và chủ sở hữu đa số của OPSEC Group LLC, có trụ sở tại Birmingham, Alabama.

Công ty của ông thực hiện các cuộc điều tra và phân tích về danh sách bỏ phiếu và kết quả bầu cử cho True the Vote (TTV), một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Houston do bà Catherine Engelbrecht thành lập hồi năm 2010.

Trong hơn thập niên qua, TTV đã đào tạo những người theo dõi cuộc thăm dò, giáo dục cử tri về luật bầu cử và vận động hành lang để ban hành nhiều cải cách được thông qua sau năm 2020.

TTV của bà Engelbrecht và OPSEC của ông Phillips đã tiến hành cuộc điều tra được trình bày trong bộ phim tài liệu của ông D’Souza, ​​được công chiếu tại 300 rạp hôm 02/05 và 04/05.

Ông Phillips cho biết khởi điểm của cuộc điều tra, mà ông và bà Englebrecht nói là chứng minh hoạt động buôn bán phiếu bầu bất hợp pháp trên quy mô lớn xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2020, là đào sâu vào các báo cáo sau khi quản lý đường dây nóng của TTV.

Ông nói: “Chúng tôi bắt đầu thấy những điểm dị thường này, mật độ này,” tại “khu vực bầu cử này đến khu bầu cử khác” ở những nơi như Milwaukee, Detroit, Atlanta và Quận Maricopa của Arizona, nơi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao phi thường và hầu như tất cả các lá phiếu đều được bỏ cho các ứng cử viên giống nhau.”

Các lá phiếu gửi bằng thư trong phong bì của họ đang chờ xử lý tại trung tâm xử lý phiếu gửi qua thư của Bộ phận ghi danh đăng ký Quận Los Angeles tại Pomona Fairplex ở Pomona, California, hôm 28/10/2020 (Ảnh: Robyn Beck/AFP qua Getty Images)

“Sai lầm vẫn xảy ra, nhưng khi quý vị có 100% [cử tri đã đăng ký] bỏ phiếu và tất cả đều cho các ứng cử viên giống nhau,” thì có điều gì đó mờ ám, ông Phillips nói.

Ông cho biết mọi người gọi đến các đường dây nóng từ khắp quốc gia đã báo cáo về những điều kỳ lạ xung quanh các thùng bỏ phiếu. Một chủ đề chung là họ chứng kiến những người đã bỏ phiếu nhiều lần.

“Có rất nhiều suy đoán về những thứ liên quan đến thùng bỏ phiếu, rất nhiều video xung quanh những thùng bỏ phiếu này,” ông Phillips nói, nhưng rất khó sử dụng để cố gắng chứng minh hành vi gian lận.

Sau đó, ông nảy ra một ý tưởng: Phân tích không gian địa lý thu thập được từ dữ liệu điện thoại di động.

Ông nói rằng mỗi điện thoại di động phát ra một tín hiệu nhận dạng, duy nhất, hay còn gọi là “tín hiệu ping,” ông nói, tất cả đều được “các nhà môi giới thu thập và tổng hợp rồi bán đi.”

Ông Phillips nói bằng cách thu thập dữ liệu điện thoại di động, “quý vị không chỉ biết ở đâu mà còn biết khi nào” một chiếc điện thoại ở những nơi khác nhau. “Giả sử quý vị biết người sở hữu chiếc điện thoại đó, quý vị có thể tìm hiểu, anh ta ngủ ở đâu? Anh ta làm việc ở đâu?”

Ông nói ông háo hức xem việc phân tích “tín hiệu ping” điện thoại di động xung quanh các thùng bỏ phiếu sẽ mang lại điều gì. Các số điện thoại có thể được theo dõi và các nhà điều tra “có thể quay lại và tìm ra mô hình địa điểm trước, trong và sau khi” chiếc điện thoại ở tại vị trí thùng bỏ phiếu.

Sau đó, họ “đã chọn một giả thuyết [có thể được thử nghiệm] ở Georgia” trong cuộc bầu cử bổ sung hồi tháng 01/2021 cho cả hai ghế Thượng viện Hoa Kỳ của tiểu bang này.

Hoạt động này sẽ cần phải mua một petabyte tín hiệu ping. Một petabyte tương đương với 1,000 terabyte, mà ông Phillips đã nói là “một việc lớn, lớn, rất lớn.”

Ông nói “[bà Engelbrecht] và nhóm của bà ấy đang làm việc để gửi yêu cầu tự do thông tin, và bà ấy không thực sự tin nhiều thứ xảy ra ngoài đó. Nhưng bà ấy đã ủng hộ chúng tôi, ủng hộ chúng tôi trong suốt chặng đường, khi chúng tôi cần thêm dữ liệu, bà ấy đã ra ngoài và quyên góp thêm tiền.”

Bà Catherine Engelbrecht, người sáng lập True the Vote làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm 29/01/2015. (Ảnh chụp màn hình/CSPAN)

Ông Phillips nói dữ liệu này “siêu đắt” – trị giá hàng triệu dollar. “Sau khi cân nhắc mọi việc chúng tôi có thể là nhóm duy nhất đã quyết định mua 10 ngàn tỷ” tín hiệu ping.

Sau khi họ có dữ liệu này, câu hỏi đặt ra là ai đã tiếp cận một thùng bỏ phiếu từ 25 lượt trở lên?

Ông Phillips nói “Những gì còn lại với chúng tôi là 242 cá nhân đạt ngưỡng đó.” 

TTV cũng thu thập “4 đến 5 triệu phút” video cũng cho thấy những chủ sở hữu điện thoại di động này đã bỏ phiếu, ông nói. Những người đã làm như vậy 25 lần trở lên được gắn nhãn là “kẻ buôn lậu”.

Dữ liệu trên đã xác nhận một cách chắc chắn rằng việc thu thập lá phiếu trên quy mô công nghiệp là một công việc thường làm ở Georgia, đặc biệt là ở khu vực Atlanta. Ông Phillips cho biết bà Englebrecht đã yêu cầu việc này được kiểm tra và kiểm tra lại lần nữa.

Ông chia sẻ: “Bà ấy nói đi nói lại, ‘Gregg, bất kể vấn đề gì, anh không thể sai. Chúng tôi đã phải vượt qua những cuộc kiểm tra kiểm soát chất lượng này, tạo ra các thuật toán để nhận ra những điểm bất thường và loại bỏ chúng. Chúng tôi không muốn có những kết quả sai, loại bỏ những người nên được đưa vào, và lại đưa vào những người nên được loại trừ.”

“Chúng tôi không muốn hành động quá sớm,” bà Englebrecht nói. “Cần có thời gian” để phát triển các phân tích này.

Khi những phát hiện này được trình bày cho các quan chức tiểu bang hồi đầu năm 2021, họ đã không nhận được phản hồi như mong đợi. Hồi tháng 09/2021, Giám đốc Cục Điều tra Georgia, ông Vic Reynolds nói rằng vì TTV sẽ không tiết lộ các nguồn được trích dẫn trong phân tích của mình, nên không có lý do chính đáng nào để điều tra.

“Họ tức giận và gửi cho chúng tôi một lá thư nói rằng không có lý do chính đáng để điều tra — các vị không cần lý do chính đáng để điều tra,” ông Phillips nói.

Bà Englebrecht cho hay: “Tôi nghĩ rằng thách thức lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt là chúng tôi thực sự tin rằng chúng tôi có thể thực hiện công việc của mình tới mức cho thấy rõ ràng là có vấn đề, rằng việc sử dụng dữ liệu của chúng tôi” được thu thập bằng công nghệ tương tự “vẫn thường được cơ quan chấp pháp sử dụng sẽ là một việc đủ hấp dẫn để các quan chức chủ chốt nói rằng, “Đây là điều chúng ta nên xem xét.”

Hôm 25/04, Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger thông báo rằng tiểu bang sẽ điều tra các khiếu nại của TTV và trát đòi hầu tòa bà Englebrecht và ông Phillips.

Một lý do khiến Georgia lại quan tâm đến cuộc điều tra năm 2021 của TTV — và các nguồn tin — là các cuộc điều tra không gian địa lý tương tự sau đó của ông Phillips đã thu hút được sự quan tâm của các quan chức ở Arizona, Wisconsin và Pennsylvania.

Ông Phillips cho biết họ nhận thấy việc thu thập phiếu bầu là một ngành công nghiệp tiểu thủ công ở địa phương ở mọi nơi họ điều tra.

Theo từng quận, “các mánh lới buôn lậu khác nhau, người thu gom và phương pháp thu gom cũng khác nhau,” ông nói. “Quý vị nghĩ xem, làm thế nào mà điều này có thể được phối hợp như vậy? Có vẻ như không hợp lý khi hàng ngàn người có thể được kéo vào để làm tất cả những việc này.”

Điều này làm cho việc chống gian lận tại các cuộc thăm dò trở thành “cuộc chiến hàng ngàn mặt trận, một loạt các cuộc nổi dậy nhỏ” cung cấp cơ sở hạ tầng cho các nhóm quốc gia mở rộng quy mô.

Ông Phillips cho biết lúc này ông không thể chỉ đích danh những cá nhân tham gia vụ việc này. “Chúng tôi được khuyên rằng ngay bây giờ (không đưa ra cáo buộc cụ thể) cho đến khi chúng tôi tiến xa hơn trên con đường này,” ông nói.

Tuy nhiên, ông cho biết các nhóm lợi dụng mạng lưới gian lận bầu cử địa phương có xu hướng là các chi hội tại tiểu bang của các nhóm và tổ chức vận động quốc gia với các chương trình tài trợ có ảnh hưởng đáng kể trong cộng đồng.

“Tôi đã đến gặp ông Dinesh và nói rằng ở đây có đủ tài liệu cho một bộ phim và tôi không chắc còn ai khác sẽ kể câu chuyện này,” bà Englebrecht nói. “Trong môi trường ngày nay rất khó để tìm được những người như ông Dinesh sẵn sàng bước lên và nói,‘ Chúng ta hãy xem thử xem.’”

Ông Phillips nói “Cuối cùng cả hai chúng tôi đều tham gia vào bộ phim này nhiều hơn chúng tôi nghĩ. Điều tiếp theo mà chúng tôi biết, chúng tôi ở những vị trí rất quan trọng.”

Nhưng hãy chú ý theo dõi, cả hai đều nói rằng nhiều điều thú vị hơn nữa sẽ đến.

“Chúng tôi có hai cuộc điều tra lớn và có khả năng tác động mạnh hơn toàn bộ phim ‘kẻ buôn lậu’ này,” ông Phillips nói.

Bà Englebrecht chia sẻ: “Có một vài điều mà chúng tôi chưa công khai vì chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ đi theo một hướng nhất định, và bây giờ cơ quan tiểu bang đó đang thay đổi lập trường, vì vậy chúng tôi đang cố gắng chuẩn bị cho mọi thứ. Khi nói đến việc này, quý vị không thể sai được.”

Ông John Haughey là ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn