Một chuyên gia về an ninh lương thực cho biết thế giới chỉ còn lượng dự trữ lúa mì cho khoảng 10 tuần trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine và Ấn Độ đã cấm xuất cảng lúa mì trong những tuần gần đây.

Bà Sara Menker, Giám đốc điều hành của công ty phân tích nông nghiệp Gro Intelligence, nói với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng cuộc chiến Nga-Ukraine “chỉ đơn giản là đổ thêm dầu vào ngọn lửa vốn đã âm ỉ từ lâu.” Bà cho biết đó không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu lúa mì. Ukraine và Nga đều sản xuất gần một phần ba lượng lúa mì của thế giới.

Theo một bản ghi, bà Menker cho biết: “Tôi muốn bắt đầu bằng cách nói rõ ràng rằng cuộc chiến Nga-Ukraine không gây ra cuộc khủng hoảng an ninh lương thực. Nó chỉ đơn giản là đổ thêm dầu vào ngọn lửa đã âm ỉ từ lâu. Một cuộc khủng hoảng mà chúng ta đã phát hiện ra bắt đầu từ rất lâu trước khi đại dịch COVID 19 phơi bày sự mong manh của chuỗi cung ứng của chúng ta.”

“Tôi chia sẻ điều này vì chúng tôi tin rằng điều quan trọng là tất cả các quý vị phải hiểu rằng ngay cả khi chiến tranh kết thúc vào ngày mai, vấn đề an ninh lương thực của chúng ta sẽ không sớm được giải quyết nếu không có hành động phối hợp.”

Khi cung cấp dữ liệu, bà Menker nói rằng do sự tăng giá của các loại cây trồng chính trong năm nay, đã đặt 400 triệu người khác trên toàn thế giới vào tình trạng “mất an ninh lương thực,” và nói thêm rằng với lúa mì, thế giới ‘hiện nay chỉ còn 10 tuần dự trữ cho tiêu dùng toàn cầu trên khắp thế giới.”

Bà cho biết: “Điều kiện ngày nay còn tồi tệ hơn so với những năm 2007 và 2008. Điều quan trọng cần lưu ý là mức tồn kho ngũ cốc thấp nhất mà thế giới từng thấy hiện đang xảy ra trong khi khả năng tiếp cận phân bón bị hạn chế nhiều và hạn hán ở các vùng trồng lúa mì trên khắp thế giới là ở mức khắc nghiệt nhất trong hơn 20 năm qua. Mối lo ngại về hàng tồn kho tương tự cũng áp dụng đối với ngô và các loại ngũ cốc khác. Các ước tính của chính phủ không hợp lý.”

Nhà phân tích cảnh báo thế giới chỉ còn lượng dự trữ lúa mì cho ‘10 tuần’
Một máy gặt đập liên hợp thu gom lúa mì trên cánh đồng gần làng Hrebeni ở vùng Kyiv, Ukraine, hôm 17/07/2020. (Ảnh: Valentyn Ogirenko/Reuters)

Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cáo buộc Nga ngăn chặn Ukraine xuất cảng lúa mì, điều mà Nga đã phủ nhận. Ông Blinken cáo buộc Moscow đang sử dụng lúa mì làm vũ khí chiến tranh.

Ông Blinken nói, “Chính phủ Nga dường như nghĩ rằng việc sử dụng lương thực như một vũ khí sẽ giúp thực hiện được những gì mà cuộc xâm lược của họ không làm được… phá vỡ tinh thần của người dân Ukraine.”

Tuy nhiên, bà Menker lưu ý rằng hạn hán trên khắp thế giới đang góp phần gây ra tình trạng thiếu lúa mì. Bà cũng nhận xét rằng tình trạng thiếu phân bón và các vấn đề thời tiết khác đã đổ thêm dầu vào lửa.

Ông David Beasley, giám đốc điều hành của Chương trình Lương thực Thế giới, cho biết thế giới hiện đang đối mặt với “một cuộc khủng hoảng chưa từng có,” lưu ý rằng 49 triệu người ở 43 quốc gia đang “chạm đến ngưỡng cửa của nạn đói.” Ông lưu ý rằng nạn đói sẽ kéo theo sự bất ổn chính trị.

Ông cho hay: “Chúng ta đang chứng kiến ​​bạo loạn và biểu tình diễn ra trong khi chúng ta nói điều này — Sri Lanka, Indonesia, Pakistan, Peru. Chúng ta đã thấy các động lực gây mất ổn định đã có ở Sahel từ Burkina Faso, Mali, Chad. Đây chỉ là những dấu hiệu cho thấy những điều sắp xảy ra.”

Anh Jack Phillips là một phóng viên tin tức của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn