Cáp ngầm dưới biển đến quần đảo Shetland đã bị hỏng hai lần

Một nhà phân tích quốc phòng Anh cho biết thiệt hại gần đây đối với một tuyến cáp viễn thông dưới biển ngoài khơi bờ biển Scotland khó có thể do người Nga thực hiện mà có nhiều khả năng họ đang lắp các thiết bị thu thập thông tin.

Các nhân viên cảnh sát bổ sung đã được cử đến quần đảo Shetland sau khi một đường dây cáp viễn thông ngầm dưới biển bị hỏng hai lần, khiến người dân không có điện thoại và mất kết nối internet cho đến khi đường dây này có thể được sửa chữa vài ngày sau đó.

Bộ trưởng Thứ nhất của Scotland, bà Nicola Sturgeon, đã mô tả tình hình là “rất nghiêm trọng.”

Tuy nhiên, ông Tim Ripley, một nhà phân tích quốc phòng và là tác giả cuốn sách có nhan đề “Những Chú Lính Xanh Tí Hon: Câu Chuyện Nội Tình về Sức Mạnh Quân Sự Mới Của Nga  (Little Green Men: The Inside Story of Russia’s New Military Power), cho biết ông không tin rằng người Nga phải chịu trách nhiệm và nói rằng, “sự phá hoại thuần túy có thể tự chuốc lấy thất bại.”

‘Mối đe dọa hiện hữu đối với an ninh của chúng ta’

Năm năm trước, ông Rishi Sunak – người vừa trở thành Thủ tướng Anh quốc trong tuần này – là tác giả của một báo cáo cho nhóm tư vấn Policy Exchange, trong đó gọi cáp biển là “cơ sở hạ tầng internet không thể thiếu nhưng không an toàn.”

Báo cáo cho biết 97% thông tin liên lạc toàn cầu, và ước tính khoảng 10 ngàn tỷ USD giao dịch hàng ngày, dựa vào cáp dưới biển, thay vì vệ tinh.

Khi đó, ông Sunak đã viết: “Một cuộc tấn công thành công vào cơ sở hạ tầng cáp dưới biển của Vương quốc Anh sẽ là một mối đe dọa hiện hữu đối với an ninh của chúng ta. Tuy nhiên, vị trí chính xác của những sợi dây cáp này đều được công khai và cô lập — những con tàu của nền kinh tế thế giới là mục tiêu hấp dẫn đặc biệt đối với kẻ thù của chúng ta.”

Ông nói thêm: “Khi chúng ta tranh luận về các ưu tiên quốc phòng trong tương lai của mình, việc bảo vệ tự do của các vùng biển và tất cả các tuyến đường liên lạc trên và dưới biển là điều tối quan trọng. Anh quốc và các đồng minh NATO của chúng ta phải bảo đảm rằng khả năng hàng hải của chúng ta nhận được sự đầu tư mà họ cần.”

Ông Sunak hiện đang lãnh đạo một chính phủ đang có kế hoạch tăng cường cách thức mà Anh quốc bảo vệ cơ sở hạ tầng dưới biển trước sự tấn công từ các cường quốc thù địch, đặc biệt là Nga.

Đầu tháng này, tại hội nghị của Đảng Bảo Thủ ở Birmingham, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace đã công bố cam kết mua “hai tàu chuyên dụng” để tuần tra và bảo vệ các tuyến cáp dưới biển. Ông cho biết vào cuối năm 2022, Hải quân Hoàng gia Anh sẽ mua một “tàu khảo sát đa năng phục vụ chiến tranh dưới đáy biển,” vốn sẽ được trang bị và hoạt động đầy đủ vào cuối năm 2023. 

Người Nga được trang bị tàu kiểu James Bond

Ông Ripley cho biết người Nga có một số tàu khảo sát dưới nước có khả năng cắt cáp và đường ống, nhưng ông nói: “Nếu quý vị thực hiện hành vi phá hoại đường ống hoặc cáp, quý vị không muốn có dấu vân tay của mình trên đó. Nếu tàu khảo sát dưới nước của quý vị đi qua một đường ống và sau đó nó bị rò rỉ hoặc bị cắt, mọi người đều biết quý vị phải chịu trách nhiệm. Nhưng nếu quý vị đặt một thiết bị và hai năm sau nó phát nổ, quý vị đã rõ.”

Ông Ripley cho biết Anh và Hoa Kỳ kiểm soát hầu hết cơ sở hạ tầng internet trên cạn nên họ không cần phải phá hoại nó dưới nước, nhưng ông nói điều đó không có nghĩa là họ hoàn toàn vô tội.

Năm 2018, các công tố viên của Bỉ tuyên bố rằng từ năm 2011 đến năm 2013, GCHQ đã đột nhập vào tập đoàn viễn thông khổng lồ Belgacom theo lệnh của các bộ trưởng chính phủ Anh.


Chris Summers
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Chris Summers là một ký giả tại Vương quốc Anh đưa tin về nhiều vấn đề quốc gia, với mối quan tâm đặc biệt đến tội phạm, trị an, và luật pháp.

Khánh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn