Tân thủ tướng mới của Vương quốc Anh Rishi Sunak đã cam kết sẽ sửa chữa những “sai lầm” của người tiền nhiệm Liz Truss và xây dựng lại sự ổn định kinh tế và niềm tin.

Ông Sunak, 42 ​​tuổi, trở thành thủ tướng trẻ nhất trong hơn 200 năm sau khi được Vua Charles Đệ Tam bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham hôm 25/10.

Trình bày tại Downing Street, tân thủ tướng cho biết Vương quốc Anh đang đối mặt với một “cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc” do hậu quả của đại dịch COVID-19 và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Tân thủ tướng Anh cam kết sửa chữa ‘những sai lầm’ của người tiền nhiệm, bảo đảm sự ổn định
Vua Charles Đệ Tam chào đón ông Rishi Sunak trong một buổi tiếp kiến ​​tại Cung điện Buckingham, nơi ông mời nhà lãnh đạo mới được bầu của Đảng Bảo Thủ trở thành thủ tướng và thành lập chính phủ mới, tại London, hôm 25/10/2022. (Ảnh: Aaron Chown-WPA Pool /Getty Images)

Ông Sunak bày tỏ lòng kính trọng đối với người tiền nhiệm của mình người đã buộc phải từ chức sau khi kế hoạch tài trợ cắt giảm thuế bằng việc vay nợ của chính phủ gây ra xáo trộn trên thị trường tài chính nói rằng bà ấy “không sai” khi muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nhưng ông nói rằng có “những sai lầm” đã tạo ra trong nỗ lực thực hiện kế hoạch của bà, và ông đã được bầu làm thủ tướng và lãnh đạo Đảng Bảo Thủ “một phần để sửa chữa chúng.”

‘Không nản lòng’

Ông Sunak cho biết chính phủ của ông sẽ đưa ra “quyết định khó khăn” để giảm nợ chính phủ.

Ông nói, “Tôi sẽ đặt sự ổn định kinh tế và niềm tin vào trọng tâm trong nghị trình của chính phủ này. Có nghĩa là sẽ có những quyết định khó khăn phía trước.”

Ông nói thêm: “Chính phủ mà tôi lãnh đạo sẽ không để lại cho thế hệ tiếp theo, con cháu của quý vị, một món nợ phải giải quyết mà chúng ta đã quá yếu để tự trả.”

Ông Sunak cam kết rằng chính phủ của ông sẽ có “tính chính trực, tính chuyên nghiệp và trách nhiệm giải trình ở mọi cấp độ” và ông tuyên bố sẽ giành được sự tin tưởng của công chúng Vương quốc Anh.

Ông nói rằng ông “không nản lòng” trước nhiệm vụ phía trước vì ông luôn “sẵn sàng dẫn dắt đất nước của chúng ta tới tương lai.”

“Tôi hoàn toàn đánh giá được mọi khó khăn như thế nào và tôi cũng hiểu rằng tôi phải làm để khôi phục niềm tin sau tất cả những gì đã xảy ra. Tất cả những gì tôi có thể nói là tôi không nản lòng. Tôi hiểu vị trí cao cấp mà tôi đảm nhận và tôi hy vọng sẽ đáp ứng các yêu cầu của vị trí này.”

Thăng tiến nhanh

Ông Sunak sinh ra ở Southampton vào năm 1980 với cha mẹ là người Punjabi. Cha ông là một bác sĩ gia đình và mẹ ông điều hành một hiệu thuốc, nơi ông đã giúp bà viết sách.

Sau khi học tư thục tại Winchester College và lấy bằng triết học, chính trị, và kinh tế (PPE) tại Oxford, ông lấy bằng MBA tại Đại học Stanford ở California, nơi ông gặp vợ mình, bà Akshata Murty, con gái của người giàu thứ sáu Ấn Độ.

Tân thủ tướng Anh cam kết sửa chữa ‘những sai lầm’ của người tiền nhiệm, bảo đảm sự ổn định
Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cùng với vợ là bà Akshata Murty tham dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm Quỹ tín thác Á Châu của Vương quốc Anh tại Bảo tàng Anh ở London hôm 09/02/2022. (Ảnh: Ian West/PA Media)

Một sự nghiệp kinh doanh thành công, với các kỹ năng tại Goldman Sachs và là một nhà quản lý quỹ đầu cơ, có nghĩa là khi quyết định tham gia chính trường vào đầu những năm 30 tuổi, ông đã giàu có một cách độc lập.

Năm 2014, ông được chọn làm ứng cử viên của Đảng Bảo Thủ cho vị trí hết sức an toàn của Richmond ở Bắc Yorkshire và được bầu hợp lệ trong cuộc tổng tuyển cử vào năm sau đó.

Ông từng là bộ trưởng cấp dưới phụ trách các vấn đề thuộc chính quyền địa phương trong thời bà Theresa May, và được ông Boris Johnson đề bạt làm Bộ trưởng Ngân khố.

Ông trở thành Bộ Trưởng Tài chính ở tuổi 39 vào tháng 02/2020, khi người tiền nhiệm Sajid Javid từ chức.

Ông Sunak chỉ mất bảy năm để từ một nghị sĩ mới của Đảng Bảo Thủ trở thành tân thủ tướng. Không có chính trị gia nào khác của Vương quốc Anh trong thời hiện đại đã thực hiện lộ trình tương tự trong một thời gian ngắn hơn.


Alexander Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn