Giám đốc của Tập đoàn vaccine Oxford Andrew Pollard cho biết rằng do biến thể Delta COVID-19, miễn dịch cộng đồng “không phải là một khả năng.”

Theo hãng thông tấn ITV, Giáo sư Andrew Pollard nói với Nhóm nghị sĩ các đảng của Anh quốc hôm thứ Ba (10/08) rằng, “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở trong một tình huống với biến thể hiện hành này thì khả năng miễn dịch cộng đồng là không thể vì nó vẫn lây nhiễm cho các cá thể đã được chích ngừa.”

Giáo sư Pollard cho biết ông tin rằng virus “sẽ xuất hiện tiếp theo là một biến thể có lẽ thậm chí còn lây truyền tốt hơn trong các quần thể đã được chích ngừa,” ông nói thêm rằng đó là “lý do càng không nên tạo ra một chương trình vaccine nhằm mục đích đạt được miễn dịch cộng đồng.” 

Giáo sư Pollard tuyên bố rằng Anh Quốc không thể làm gì để “ngăn chặn sự xuất hiện của các biến thể mới, sớm hay muộn thì chúng cũng sẽ xảy ra.” 

Ông nói: “Và nếu có bất cứ điều gì, hiện nay chúng ta không cần tập trung vào việc ngăn chặn các biến thể mới bởi vì tôi không nghĩ rằng chúng tôi có bất kỳ cơ sở nào để kiểm soát điều đó. Thay vào đó, chúng ta cần tập trung suy nghĩ về việc làm thế nào hạn chế tử vong hoặc phải nhập viện.”

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn BBC, Giáo sư Pollard cho biết COVID-19 có thể sẽ trở thành một bệnh dịch hoặc bệnh theo mùa, như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ xác định đó là một căn bệnh luôn tồn tại trong cộng đồng, chẳng hạn như cúm hoặc thủy đậu.

Ông nhận xét rằng, “Tôi nghĩ đó là một viễn cảnh khá xa vời và chúng ta cần phải làm quen với khái niệm rằng đây sẽ trở thành cái mà chúng ta gọi là một căn bệnh dịch địa phương hơn là đại dịch. Một căn bệnh luôn ở bên chúng ta – có thể lây truyền theo mùa giống như bệnh cúm, thường có các đợt bùng phát vào mùa đông.”

Nhóm Vaccine Oxford, do Giáo sư Pollard dẫn đầu, là một nhóm nghiên cứu vaccine thuộc Khoa Nhi của Đại học Oxford. Đại học Oxford hợp tác với hãng dược phẩm AstraZeneca bào chế ra một trong những loại vaccine COVID-19 phổ biến nhất thế giới.

Mặc dù ông cho biết các loại vaccine hiện tại có thể làm chậm sự lây lan của biến thể Delta, biến thể này được báo cáo lần đầu tiên ở Ấn Độ, nhưng đơn giản là mọi người nên sống chung với COVID-19.

Giáo sư Pollard nói: “Tôi nghĩ rằng sáu tháng tới đây là một giai đoạn củng cố thực sự quan trọng và trong quá trình chuyển dịch từ dịch bệnh sang dịch bệnh dịch địa phương, đó là việc sống chung với COVID.”

Hãng thông tấn Sky News dẫn lời ông nói thêm rằng, “Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sống với nó và chịu đựng nó. Chúng tôi vẫn phải điều trị những trường hợp bệnh nhân không khỏe với nó.”

Cũng trong phiên điều trần của Nhóm nghị sĩ các đảng, Giáo sư Pollard cho biết không có lý do gì để hoảng sợ trong khi bày tỏ nghi ngờ về đề nghị cho mũi chích thứ ba bổ sung của chính phủ Anh Quốc. 

Anh Jack Phillips là một ký giả kỳ cựu của The Epoch Times, hiện đang sinh sống tại New York.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn