Các khoản đầu tư từ nguồn quỹ hưu trí của Canada vào Trung Quốc đối mặt với rủi ro mới từ chủ nghĩa xã hội đang trỗi dậy

Một nhà quản lý quỹ đầu cơ đang gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các nhà đầu tư về việc chính quyền Bắc Kinh chiếm đoạt lợi nhuận từ đại công ty internet Trung Quốc Tencent, một tài sản đầu tư đáng kể của Hội đồng Đầu tư Kế hoạch Hưu trí Canada (CPPIB).

Ông Kyle Bass, Giám đốc đầu tư của Hayman Capital Management đã tweet hôm 19/08/2021 rằng, “Chính phủ Trung Quốc đang CƯỚP BÓC CỦA CÁC CỔ ĐÔNG TENCENT. Với giá trị có khả năng lên tới hơn 50% lợi nhuận của công ty này, chính phủ đang buộc chuyển hơn 15 tỷ USD sang để phục vụ ‘sự thịnh vượng chung’ để đạt được ‘chính sách quốc gia’ của Trung Cộng.” 

các cổ đông của Tencent
Ảnh: Chụp từ tweet của Ông Kyle Bass

CPPIB quản lý và giám sát các quỹ hưu trí cho 20 triệu người dân Canada.

CPPIB chỉ cung cấp thông tin cập nhật cho công chúng về việc nắm giữ cổ phiếu mỗi năm một lần và trước đó đã nói với The Epoch Times rằng họ không bình luận về các cổ phiếu cụ thể. Trong lần cập nhật cuối cùng hôm 31/03/2021, CPPIB đã tiết lộ số cổ phiếu Tencent nắm giữ là gần 4.5 tỷ USD.

Truyền thông ngày 18/08/2021 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ tập trung vào sự giàu có ở mức vừa phải cho tất cả mọi người.

Bản dịch của một báo cáo trực tuyến của People’s Daily ngày 18/08/2021 cho biết: “Sự thịnh vượng chung là yêu cầu thiết yếu của chủ nghĩa xã hội và là một đặc điểm quan trọng của hiện đại hóa kiểu Trung Quốc.” 

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng cũng đưa tin rằng Tencent cho biết họ sẽ dành 7.7 tỷ USD để tuân theo lời kêu gọi của ông Tập về sự thịnh vượng chung.

Giá cổ phiếu của Tencent giảm 30% kể từ ngày 31/03/2021.

Lời khuyên trái ngược

Tuần trước, trưởng chiến lược gia đầu tư Wei Li của Viện Đầu tư thuộc BlackRock gợi ý rằng bất chấp sự đàn áp của Bắc Kinh đối với các công ty Trung Quốc, các khoản đầu tư vào Trung Quốc nên được tăng lên vì quốc gia này không còn là một thị trường mới nổi–là khuyến nghị Ông Bass đã chỉ trích. 

Ông tweet: “Dưới vỏ bọc của cuộc khủng hoảng Afghanistan, bà Wei Li của BlackRock đang nói rằng đã đến lúc TĂNG RẤT NHIỀU LẦN đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc! Quý vị thậm chí không thể bịa ra lời khuyến nghị này. Đây thực sự là CHIẾN TRANH TÀI CHÍNH được thực hiện chống lại các nhà đầu tư Hoa Kỳ cả tin.”

Ông Bass nói thêm rằng ông không nắm giữ bất kỳ vị thế [đầu tư] dài hay ngắn nào trong chứng khoán Trung Quốc và Trung Cộng là rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư Hoa Kỳ phải đối mặt.

Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, BlackRock, quản lý một phần các khoản đầu tư của CPPIB, và cựu Giám đốc điều hành CPPIB Mark Machin đã nhiều lần tham khảo ý kiến ​​của Giám đốc điều hành BlackRock, ông Larry Fink để có cái nhìn sâu sắc hơn về việc đầu tư.

CPPIB đã không trả lời yêu cầu bình luận liên quan đến các khoản đầu tư của mình vào các công ty Trung Quốc hoặc liệu Quỹ này có cung cấp thông tin cập nhật công khai về cổ phần của mình thường xuyên hơn là chỉ một lần một năm hay không. Cơ quan này hoạt động độc lập với các chính phủ liên bang và cấp tỉnh.

Một quan chức Bộ Tài chính đã không trả lời thắc mắc liệu CPPIB có cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên hơn về các khoản nắm giữ của mình cho chính phủ hay không.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn