Hôm thứ Tư (21/12), nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã chấp thuận bị dẫn độ sang Hoa Kỳ về tội gian lận, theo một bản khai mà luật sư của Sam Bankman-Fried đã đọc to trong phiên tòa ở Bahamas, nơi anh ta đã bị các công tố viên liên bang buộc tội.

Trong phiên tòa hôm thứ Tư, Bankman-Fried bước lên bục nhân chứng trước tòa và đồng ý được đưa trở lại Hoa Kỳ.

“Vâng, tôi muốn từ bỏ quyền của mình đối với thủ tục dẫn độ chính thức như vậy,” anh nói với thẩm phán, hãng thông tấn Reuters đưa tin. Luật sư bào chữa của anh nói với thẩm phán rằng thân chủ của ông “rất muốn rời đi.” Đoạn video cũng cho thấy Bankman-Fried, được gọi là SBF, ký giấy dẫn độ để được gửi trở lại Hoa Kỳ.

Tuần trước, các công tố viên liên bang đã cáo buộc rằng Bankman-Fried đã phạm tội lừa đảo điện tín và âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo điện tín, gian lận hàng hóa, gian lận chứng khoán, rửa tiền, và gian lận chống lại Hoa Kỳ. Theo bản cáo trạng, các tội danh bị cáo buộc của Bankman-Fried bắt đầu từ năm 2019, khi anh ta bị cáo buộc sử dụng tiền của khách hàng FTX một cách bất hợp pháp để thanh toán các chi phí và khoản nợ của Alameda Research, quỹ phòng hộ mã kim của FTX.

Hiện chưa rõ khi nào Bankman-Fried sẽ rời quốc gia Caribe này để đến New York.

Các quan chức cáo buộc rằng nhà sáng lập sàn giao dịch mã kim 30 tuổi này đã đánh cắp hàng tỷ dollar tài sản của khách hàng FTX để giải quyết các khoản lỗ tại quỹ phòng hộ Alameda Research của mình. Và tuần trước, anh ta đã bị bắt theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ tại Bahamas, nơi anh ta sống và nơi đặt trụ sở công ty của mình.

Ông Damian Williams, công tố viên liên bang hàng đầu tại thành phố New York, cho biết tuần trước rằng hành động của Bankman-Fried là “một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Trong các cuộc phỏng vấn với các hãng thông tấn và trên phương tiện truyền thông xã hội, Bankman-Fried đã thừa nhận những thất bại trong việc quản lý rủi ro tại các công ty của mình, nhưng cho biết anh không tin điều đó dẫn đến mức độ của hành vi phạm tội. Vài tuần trước, FTX đã sụp đổ trong bối cảnh hàng loạt khách hàng rút tiền do lo ngại về mối quan hệ của công ty này với Alameda; cả hai công ty sau đó đã nộp đơn xin phá sản.

Trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal trong tháng này, Bankman-Fried thừa nhận rằng anh ta không thể giải thích được cách thức hàng tỷ dollar đã được gửi đến Alameda từ FTX. “Tôi không biết về việc có vi phạm điều khoản sử dụng hay không,” Bankman-Fried thừa nhận. “Tôi không biết mọi dòng trong điều khoản sử dụng. Tôi không thể nói chắc chắn rằng không có sự vi phạm, nhưng tôi không biết bất kỳ dòng nào.”

“Tôi đã băn khoăn rất nhiều về việc làm thế nào mà tôi lại mắc một loạt sai lầm mà dường như — chúng hoàn toàn không có vẻ là những sai lầm ngớ ngẩn,” Bankman-Fried, người đã trả lời phỏng vấn tờ báo từ khu dinh thự biệt lập của mình ở Bahamas, cho biết. “Chúng có vẻ giống như kiểu sai lầm mà tôi có thể thấy mình đã chế giễu người khác vì đã mắc phải.”

Nhưng vì những cuộc phỏng vấn đó, một số chuyên gia nói rằng chúng có thể cho phép các công tố viên chỉ ra những điểm mâu thuẫn để làm giảm uy tín của anh ta trước bồi thẩm đoàn.

Luật sư bào chữa hình sự và cựu công tố viên liên bang Renato Mariotti cho biết: “Việc bào chữa sẽ hoàn toàn dựa trên các tuyên bố trước đây của SBF và những câu hỏi rất sắc bén mà anh này đã trả lời trên báo chí và mạng xã hội.”

Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried (giữa) đến tòa án Nassau, Bahamas hôm 21/12/2022. (Ảnh: Kris Ingraham/AFP via Getty Images)
Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried (giữa) đến tòa án Nassau, Bahamas hôm 21/12/2022. (Ảnh: Kris Ingraham/AFP via Getty Images)

“Trong trường hợp các khoản thanh toán đó không được trả lại một cách tự nguyện, các chủ nợ của FTX có ý định khởi kiện trước tòa án phá sản để yêu cầu trả lại các khoản thanh toán đó, với tiền lãi tích lũy kể từ ngày bất kỳ thủ tụng tố tụng nào được bắt đầu,” FTX cho biết trong một tuyên bố.

Sự sụp đổ của FTX đã gây ra làn sóng chấn động trong ngành công nghiệp mã kim chao đảo, vốn đã chứng kiến một chuỗi khủng hoảng trong năm nay đã dẫn đến sự sụp đổ các công ty chủ chốt khác bao gồm Voyager Digital và Celsius Network.

Những chi tiết khác

Kể từ khi bị bắt, Sam Bankman-Fried đã bị giam giữ tại Sở Cải huấn Bahamas ở Nassau, được gọi là Nhà tù Fox Hill. Trong một báo cáo năm 2021, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã mô tả các điều kiện trong nhà tù này là “khắc nghiệt”, với lý do quá đông đúc, loài gặm nhấm xâm nhập, và các tù nhân sử dụng xô làm nhà vệ sinh, mặc dù các quan chức Bahamas cho biết điều kiện tại cơ sở đã được cải thiện kể từ đó.

Các công tố viên cáo buộc rằng chi tiêu bất hợp pháp của Bankman-Fried trước khi công ty này sụp đổ bao gồm hàng triệu dollar đóng góp chính trị chủ yếu cho các ủy ban hành động chính trị và các ứng cử viên của Đảng Dân Chủ. Các quan chức cũng cáo buộc rằng anh ta cũng đã quyên góp cho Đảng Cộng Hòa.

Đáng chú ý, các bản tin chỉ ra rằng anh ta đã đổ tiền vào các hãng thông tấn thiên tả như Semafor, ProPublica và Vox. Một bản tin khác cho biết anh ta đã tài trợ một phần cho tổ chức bất vụ lợi, Bảo vệ Chống lại Đại dịch (Guarding Against Pandemics), do anh trai anh ta, Gabe, điều hành.

Một vài trong số những nhóm, ứng cử viên, và các hãng thông tấn này đã nói rằng họ sẽ trả lại số tiền mà Bankman-Fried đã quyên góp. Hôm thứ Ba, ProPublica đã phát hành một bản ghi nhớ cho nhân viên của mình nói rằng họ dự định trả lại khoảng 1.6 triệu USD tiền quyên góp của Bankman-Fried.

Và trong tháng Mười Hai, ông Justin B. Smith, nhà đồng sáng lập Semafor, cho biết công ty truyền thông khởi nghiệp này sẽ cho phép “các cơ quan chính phủ khác nhau” xác định “cách tốt nhất để giải quyết” nguồn tài trợ của hãng thông tấn này. Không rõ liệu Semafor có trả lại tiền hay không.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn