Sự sụp đổ của FTX không chỉ là một vụ lừa đảo mã kim khác bị phá sản do giá thị trường thay đổi. Trong vòng đời ngắn ngủi ba năm, kéo dài từ năm 2019 đến năm 2022, FTX đã trở thành sàn giao dịch mã kim lớn thứ hai trên hành tinh với hàng tỷ dollar tiền đầu tư mạo hiểm cùng một triệu khách hàng.

Sàn giao dịch này cũng có ảnh hưởng to lớn đối với định hướng đời sống của công chúng Mỹ, ủng hộ và trợ cấp cho các quyết định chính sách về sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất từng được ghi nhận. Các quyết định này bao gồm phong tỏa, lệnh bắt buộc chích vaccine và giấy thông hành tuân thủ vốn mâu thuẫn với mọi nguyên tắc tự do cốt lõi.

Quý vị có thể nói rằng tất cả những điều này là ngẫu nhiên. Anh Sam Bankman-Fried (SBF) chỉ là một người lập dị với những thành công đến quá nhiều quá nhanh và hoạt động từ thiện của anh ấy hoàn toàn chân thành. Không có gì lạ xảy ra ở đây cả! Và sự thật là một người có thể chất chứa nhiều âm mưu bí ẩn.

Mặt khác, chúng ta không nên ngây thơ.

Vào một thời điểm nào đó, FTX hoàn toàn có khả năng trở thành một tổ chức hoạt động rửa tiền cho những người ủng hộ phong tỏa. Trên thực tế, chúng ta không thể loại trừ rằng đây là một phần lý do quan trọng nhất của tổ chức này ngay từ đầu. Có lẽ sàn giao dịch này được dự định có vòng đời ngắn, chuyển hàng tỷ dollar và thao túng dư luận trong thời kỳ Tái thiết Vĩ đại (the Great Reset), và rồi sau đó ngừng hoạt động.

Trong những năm này, điều này vẫn còn là một bí ẩn đối với tôi và hàng triệu người khác về việc tại sao không có thêm sự phản đối nào từ giới trí thức, quan chức y tế công cộng, nhân vật chính trị, và tổ chức bất vụ lợi, ngay cả những tổ chức bề ngoài có vẻ như đang cống hiến cho quyền tự do và nền tự do của người dân. Chúng ta đã tiến hành phong tỏa và dường như tồn tại sự im lặng này. Những người trong chúng tôi viết lên những lời phản đối đã bị cách ly và ngắt kết nối. Chúng tôi là thiểu số cực đoan.

Mặt khác, giới tinh hoa giả vờ rằng tất cả những điều này là hoàn toàn bình thường. Tại sao chúng tôi phản đối khi nhà thờ và trường học bị đóng cửa? Tại sao chúng tôi lại lan truyền thông tin sai lệch rằng việc loại bỏ Tuyên ngôn Nhân quyền chỉ sau một đêm là một ý tưởng tồi? Tại sao chúng tôi lại bị ám ảnh bởi ý tưởng tự do đến mức không nhận ra rằng đây chỉ là những biện pháp y tế hợp với lẽ thường?

Những người bất đồng chính kiến ​​như chúng tôi phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để tìm thấy nhau. Các cộng đồng kế thừa của chúng tôi không thể lên tiếng và chúng tôi buộc phải lang thang một mình và tìm kiếm các đồng minh mới. Trong khi đó, những người ưa thích phong tỏa và những người ra lệnh dường như luôn có mọi thứ sẵn sàng, với Giới truyền thông quyền lực (Big Media), Các đại công ty công nghệ (Big Tech) và toàn bộ chính phủ này đều đứng về phía họ.

FTX có thể đã đóng một vai trò trung tâm trong việc này, tương tự như Quỹ Gates ngoại trừ tiền giả kiếm được thông qua trò lừa đảo mã kim, ngay cả khi người sáng lập của sàn này đã chọn cách ngụy trang để hướng tới một ngành được quản lý chặt chẽ hơn.

Công ty và người sáng lập/Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried đã trao hàng chục triệu dollar cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ và hỗ trợ tất cả các lý do liên quan từ biến đổi khí hậu đến hoạch định cho đại dịch. Họ đã rót tiền cho các phương tiện truyền thông như ProPublica, Vox, Intercept, và Semafor, tất cả đều ủng hộ việc phong tỏa và các quy định bắt buộc. Ngay cả bây giờ, New York Times đang tổ chức phỏng vấn SBF trong tuần này và tính phí tham dự là 2,400 USD.

Trong khi đó, cơ cấu tổ chức của công ty này đã phình to ngoài sức tưởng tượng, với khoảng 300 bộ phận và công ty phụ khác nhau, và tình huống này cũng giống như các nhánh của tổ chức từ thiện, một mạng lưới phức tạp đáng kinh ngạc. Rất khó để theo dõi tất cả, chính xác như những gì người ta có thể mong đợi từ hoạt động rửa tiền.

Tôi đã dành hàng giờ để cố gắng truy dấu vết tất cả dựa trên các hồ sơ công khai, dù ít ỏi nhưng cũng là các manh mối từ chương trình phát thanh, blog, tweet, cũng như danh sách nhân viên, học giả, và thành viên hội đồng quản trị của các tổ chức bất vụ lợi khác nhau dường như đến rồi đi và hưởng thụ nguồn tài trợ bí ẩn. Người ta có được hình ảnh về một mạng lưới khổng lồ lừa đảo đen tối và có qua có lại. Cần phải tiến hành hoạt động kế toán điều tra nghiêm túc và sâu sắc để làm sáng tỏ toàn bộ sự việc, đây vốn là một hoạt động tốn kém và khó thực hiện.

Người ta liên tục thấy những mối quan hệ chồng chéo kỳ lạ này giữa SBF, các tổ chức bất vụ lợi của anh trai anh ta gồm Bảo vệ Chống lại Đại dịch, Bảo vệ Tương lai của Chúng ta, Trung tâm Đổi mới về Sức khỏe Toàn cầu, Trung tâm An ninh Y tế, Liên doanh mới nổi/Tài trợ nhanh chóng, Quỹ Tương lai, Viện Tiến bộ, cùng các tổ chức khác vốn dường như đều được hưởng chung nguồn tài trợ và những quyền ưu tiên. Các chương trình phát thanh của họ quảng bá và bảo vệ lẫn nhau, đồng thời các tweet của họ gắn thẻ lẫn nhau và đặt tên cho các tài khoản cụ thể trong quá trình đó với tư cách là các bên quan tâm.

Toàn bộ là một mạng lưới khổng lồ.

Trong khi đó, những người liên quan đến tất cả các động cơ và các tổ chức này đều nói rằng họ không biết và cũng bàng hoàng như quý vị và tôi. Ồ, chắc chắn rồi.

Một chìa khóa khác để hiểu được tầm ảnh hưởng là nhận ra rằng không chỉ số tiền được đưa ra mà còn là những gì được hứa hẹn. Hôm 28/02/2022, FTX đã thông báo: “một quỹ từ thiện tài trợ và đầu tư cho các dự án đầy tham vọng nhằm cải thiện triển vọng dài hạn của nhân loại. Chúng tôi dự định phân bổ ít nhất 100 triệu USD trong năm nay và có khả năng hơn thế nữa, tùy thuộc vào số lượng cơ hội nổi bật mà chúng tôi tìm thấy. Về nguyên tắc, chúng tôi có thể điều động tới 1 tỷ USD trong năm nay.”

Những con số kiểu này khiến mọi người trong giới học thuật, giới truyền thông, và thế giới bất vụ lợi mất trí. Những người này nhận ra rằng họ có thể được nằm trong danh sách nhận tài trợ với điều kiện là họ không phá rối và bắt đầu phản đối cách ứng phó của ngành y tế công cộng, nghi ngờ sự xuất sắc của ông Fauci, hoặc ủng hộ những người chưa chích ngừa. Vấn đề là quý vị hãy ứng xử cho phù hợp và sẽ có tên trong danh sách được nhận tài trợ.

Theo cách này, việc tuyên bố về khả năng được nhận tài trợ có thể là một phương tiện kiểm soát hiệu quả như bản thân việc tài trợ. Về vấn đề này, tôi không thể lay chuyển ấn tượng mạnh mẽ mà tôi có về việc FTX và các mạng lưới tài trợ của công ty này là nguyên nhân khiến cho thông tin trao đổi công khai xung quanh các biện pháp kiểm soát COVID đã bị bóp méo quá nhiều. Một trong những blog kinh tế lớn đã ca ngợi về trò lừa đảo tài trợ của FTX thậm chí còn thúc đẩy ủng hộ nhiều đợt phong tỏa hơn nữa và bôi nhọ những người chỉ trích việc phong tỏa. Blog này hầu như không hành động một mình. Về cơ bản, tất cả những quan điểm này đều chạy theo xu hướng kiểm soát đại dịch theo kiểu Trung Quốc thay vì ủng hộ các biện pháp ứng phó y tế công cộng truyền thống.

FTX cùng với các mạng lưới của công ty này chính là một định nghĩa về đồng tiền mờ ám (dark money). Chắc chắn nhiều người nhận tiền đều biết điều này hoặc ít nhất là nghi ngờ rằng chắc hẳn có điều gì đó buồn cười đang xảy ra nếu đột nhiên có hàng triệu dollar đến từ một nguồn là một nhà máy sản xuất đậu thần kỳ ở Bahamas. Nhà máy này lại do một người lập dị 30 tuổi điều hành và người này có cha mẹ là giáo sư luật tại Stanford. Có điều gì đó không hợp lý trong toàn bộ vụ việc này nhưng khi số tiền mặt như thế được vung vẩy khắp nơi, người ta dễ dàng buông bỏ sự hoài nghi.

Tham nhũng sâu đến mức nào? Tôi không biết câu trả lời nhưng tôi sẵn sàng đoán rằng câu trả lời là: sâu hơn nhiều. Hãy xem xét các kết nối của FTX với Ukraine. Trong tất cả các sàn giao dịch trên thế giới, tại sao các nhà quản lý tiền của Ukraine lại chọn FTX? Chúng tôi được biết rằng Ukraine đã không gửi tiền vào FTX mà chỉ sử dụng sàn này để đổi mã kim của họ lấy dollar. Nhưng chính xác Ukraine đã lấy tất cả số mã kim này ở đâu? Chúng ta có thực sự tin rằng đây chỉ là hoạt động từ thiện đang được thực hiện khi hàng triệu nhà tài trợ hào phóng trên khắp thế giới đang cống hiến cho mục đích xuất phát từ chính lòng tốt trong trái tim của mình không?

Thời điểm làm sáng tỏ ở đây cũng làm tôi chấn động. Được thành lập vào năm 2019 vừa đủ sớm để tham gia vào lĩnh vực công cộng về chủ đề kiểm soát đại dịch và sau đó sàn này biến mất ngay sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022 vốn là nơi mà nhánh tài trợ của công ty này có ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là trong các cuộc đua đang rất cần tiền tài trợ.

Người ta nhìn vào tất cả những điều này đang diễn ra với một cảm giác kinh ngạc. Chúng ta được bảo rằng tất cả đều là trung thực và hợp pháp, không có chuyện gì buồn cười thực sự, chỉ là một sinh viên thông minh đã bị mất kiểm soát. Trong khi đó, ông Bernie Madoff đã bị bắt trong vòng vài giờ sau khi tiết lộ kế hoạch Ponzi của mình còn bà Elizabeth Holmes thì sắp vào tù. Có vẻ như FTX đã điều tiết các khoản hối lộ của mình khá tốt bởi vì trong lúc tôi đang viết bài bình luận này, anh Sam đang cải tiến hình ảnh bản thân như một chuyên gia của công chúng.

Cũng nên nhớ rằng FTX có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trong những năm xảy ra đại dịch, các chính phủ trên thế giới đã tìm ra lý do để phân phối hàng tỷ và hàng nghìn tỷ dollar từ những người đóng thuế cho giới thượng lưu có thế lực và thực hiện tất cả việc đó thông qua ngân khố công. Phần lớn số tiền đó đã bị mất và bị đánh cắp. Phần lớn trong số đó đã rơi vào tay những kẻ không tốt. Do đó, FTX là một cánh cửa dẫn vào thế giới lừa đảo vượt xa những gì mà những kẻ hoài nghi tồi tệ nhất năm 2019 nghĩ là có thể.

Một lưu ý cuối cùng: bọn cướp hoàn toàn không muốn bị phát hiện. Việc che đậy đã bắt đầu rồi. Đơn giản là không có đủ điều tra viên trong vụ này. Chúng ta cần câu trả lời. Sẽ phải mất nhiều năm để có được câu trả lời.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Jeffrey A. Tucker
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeffrey A. Tucker là người sáng lập và là chủ tịch của Viện Brownstone, đồng thời là tác giả của hàng ngàn bài báo trên báo chí học thuật và phổ thông. Ông cũng là tác giả của mười cuốn sách bằng năm thứ tiếng, gần đây nhất là cuốn “Liberty or Lockdown” (“Tự Do hay Phong Tỏa”). Ông cũng là biên tập viên của The Best of Mises. Ông viết cho một chuyên mục kinh tế hàng ngày cho The Epoch Times và về các chủ đề kinh tế, công nghệ, triết học xã hội, và văn hóa.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn