Cha mẹ không đòi hỏi bất kỳ điều gì để đền đáp công ơn dưỡng dục con cái – tình yêu của họ là vô điều kiện. Vì vậy, nếu cha mẹ từ chối khoản hỗ trợ tài chính từ bạn, bạn có thể tham khảo cách mà nhà soạn nhạc vĩ đại Johannes Brahms đã làm. 

Có lẽ cái tên Johannes Brahms rất quen thuộc với chúng ta.

Brahms là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất trong thời kỳ Lãng mạn (cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19). Ông là một trong ba nhà soạn nhạc vĩ đại có tên bắt đầu bằng chữ cái “B”, bao gồm Beethoven và Bach.

Tuy nhiên, trong cuộc hành trình với âm nhạc, sự nổi tiếng không đến với ông trong một sớm một chiều. Johannes Brahms sinh ra tại Hamburg vào ngày 07/05/1833, cha ông là Johann Jakob Brahms và mẹ ông là Christiane Nissen. Cậu bé Johannes và các anh chị em của mình lớn lên trong gia cảnh nghèo khó.

Nhà soạn nhạc nổi tiếng
(Ảnh: Shutterstock/Oleg Golovnev)

Cha của Brahms là một nhạc sĩ, ông đã dạy Brahms cách chơi piano và violin. Ngay từ khi còn nhỏ, Brahms đã thể hiện mình là một nhà soạn nhạc đầy tiềm năng. Năm 6 tuổi, ông bắt đầu sáng tác các bản nhạc theo cách của riêng mình.

Vì gia đình gặp khó khăn về tài chính, Brahms đã chơi piano tại các nhà hàng và dạy nhạc để kiếm thêm thu nhập. Nhiều năm sau, tài năng của ông mới được công nhận. Lúc đó, cuộc sống của ông bắt đầu dư dả.

Nhà soạn nhạc nổi tiếng
(Ảnh: Pixabay/RoAll)

Thành công mang đến cho ông sự giàu có, và Brahms sớm thấy mình có nhiều tiền để nuôi gia đình. Tuy nhiên, cha Johann Jakob của ông là một người đàn ông rất tự trọng và kiêu hãnh, ông không muốn nhận bất kỳ khoản viện trợ nào từ con trai.

Điều đó không ngăn cản Brahms gửi tiền cho cha mẹ để chi tiêu, ông luôn hy vọng cha sẽ dùng nó.

Vào tháng 08/1864, ông viết: “Đừng tiết kiệm tiền con đã đưa cho cha, con không cần nó cho tới sang năm.”  

Năm sau, mẹ ông qua đời vào ngày 31/01, sự kiện này trở thành nhân tố khiến Brahms hoàn thành một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của mình, Ein Deutsches Requiem – một sáng tác về “tình yêu, sự mất mát và niềm an ủi”.

Mặc dù lúc bấy giờ Brahms đã khá giả về tài chính, ông vẫn sống đạm bạc và không bao giờ ngần ngại giúp đỡ bạn bè và gia đình, kể cả gửi tiền cho cha Johann Jakob.

“Thật vui biết mấy nếu cha chỉ sử dụng chúng cho những việc thật sự vô dụng và những thú vui giải trí… Hãy viết thư cho con và kể con nghe chúng hết nhanh thế nào!” ông đã viết cho cha mình vào tháng 03/1867.

Nhưng, Johann Jakob chưa bao giờ tiêu tiền theo cách mà Brahms muốn; tính cách của cha ông vẫn không thay đổi. Brahms biết mình cần phải khéo léo hơn trong cách giúp đỡ cha mình.

Nhà soạn nhạc nổi tiếng
(Ảnh: Pixabay/stevepb)

Brahms đã đưa cho cha bản nhạc Saul của George Frideric Handel và dặn ông hãy nghiên cứu nó nếu ông gặp rắc rối. Hóa ra, Brahms đã giấu tiền bên trong các bản nhạc. Dù vậy, việc cha ông có sử dụng nó hay không vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi.

Không có gì sai trái nếu muốn đền đáp tình yêu và công nuôi dưỡng của cha mẹ, nhưng một số cha mẹ cảm thấy khó khăn khi chấp nhận sự giúp đỡ từ con cái vì họ thường cho rằng mình mới là người chăm sóc con. Nếu đúng như vậy, bạn chỉ cần nhớ rằng Brahms không bao giờ ngừng nỗ lực để giúp đỡ cha, ngay cả khi cha ông không mong đợi điều đó.

hiếu thuận cha mẹ
(Ảnh: Shutterstock/Africa Studio)

Nhân viên The Epoch Times
Thuần Thanh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: