HOUSTON, Texas – Nhạc sĩ và nhà soạn nhạc Ron Graves đã bị cuốn hút vào chương trình biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun chiều Chủ nhật 26/09 vừa qua.

“Tôi rất bất ngờ với trình độ tuyệt hảo,” nghệ sĩ chơi kèn trombone và kèn đồng cho biết. “Không chỉ các nhạc công [và] chất lượng âm nhạc, mà cả những nghệ sĩ múa và trang phục… thật là một trải nghiệm hoàn hảo – thật tuyệt vời!”

Công ty Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun có trụ sở tại New York hàng năm đều khiến khán giả khắp bốn châu lục say mê. Chương trình đã trình diễn những nét tinh hoa của nền văn minh 5,000 năm Trung Quốc trước thời cộng sản. Vũ đạo cổ điển Trung Hoa, dàn nhạc giao hưởng biểu diễn tại chỗ và phông nền kỹ thuật số đã được cấp bằng sáng chế hòa quyện với nhau thành một trải nghiệm không thể tìm thấy ở nơi nào khác.

Sự kết hợp độc đáo của âm thanh phát ra từ dàn nhạc giao hưởng đã khiến một nhạc sĩ chuyên nghiệp như ông Graves say đắm. 

“Mọi thứ rất rõ ràng và họ đã diễn tấu các phần của mình rất tốt. Tôi có thể nghe rất rõ ràng tất cả các phần khác nhau, và tất nhiên, những nghệ sĩ diễn tấu đàn dây cũng rất tuyệt vời!”

– Ông Ron Graves

“Mọi thứ rất rõ ràng và họ đã diễn tấu các phần của mình rất tốt. Tôi có thể nghe rất rõ ràng tất cả các phần khác nhau, và tất nhiên, những nghệ sĩ diễn tấu đàn dây cũng rất tuyệt vời! Nhưng tôi thực sự đánh giá cao rằng, tôi nhận thấy phía trước người chỉ huy có một vài nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc. Tôi nghĩ một trong số chúng được gọi là đàn nhị hồ … Tôi đã nghe những thanh âm từ đó kết hợp với phần còn lại của bản nhạc và tôi nghĩ rằng đó là một hiệu ứng âm nhạc rất đẹp,” ông nói.

Ông Graves đang đề cập đến dàn nhạc giao hưởng Shen Yun – nơi các nhạc cụ phương Đông và phương Tây hòa quyện, với mở đầu mỗi buổi biểu diễn là âm thanh vang rền của một chiếc cồng to lớn; sau đó bức màn sân khấu được kéo lên từ từ cùng với âm lượng lớn dần của dàn nhạc, và hoạt cảnh đầy màu sắc của những nghệ sĩ múa hiện ra trên sân khấu.

“Ở phương Tây, chúng tôi có cái gọi là nốt thứ 7 trong âm giai (leading tones) và âm giai của chúng tôi cũng khác với âm nhạc phương Đông, và bằng cách nào đó, họ đã kết hợp cả hai điều này vào âm nhạc. Vì vậy, tôi mong muốn tìm hiểu cách họ đã làm điều đó và làm tốt như thế nào,” ông Graves nói.

Ông Graves ấn tượng với âm nhạc và cách dẫn chuyện đến nỗi ông đã mua một trong những quyển sách bài hát Shen Yun ở sảnh nhà hát.

“Một điều khiến tôi bất ngờ rằng tôi đã thực sự yêu thích triết lý đằng sau điều này. Tôi đến đây vì nghĩ rằng tôi đang đến để thưởng thức âm nhạc tinh tế, vũ đạo và trang phục. Nhưng rồi những triết lý và văn hóa đã khiến cho chương trình trở nên phong phú hơn rất nhiều… Tôi vô cùng biết ơn khi có mặt ở đây để thưởng thức chương trình này!” ông bộc bạch.

Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh nền văn hóa Trung Quốc bất chấp những nỗ lực phá hủy của chế độ cộng sản Trung Quốc.

Ông Graves đã hòa cùng với nhiều nhạc sĩ ca ngợi Shen Yun, chương trình đã truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ trên toàn thế giới.

Ngoài việc đồng hành cùng các buổi trình diễn trên sân khấu, các nhạc sư Shen Yun còn biểu diễn với tư cách là Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun (SYSO). Trong buổi biểu diễn gần đây nhất của mình vào năm 2019, SYSO đã trình bày các tác phẩm kinh điển của những nhà soạn nhạc như Tchaikovsky và các nguyên tác của Shen Yun, do dàn nhạc giao hưởng với sự kết hợp nhuần nhuyễn của các nhạc cụ phương Đông và phương Tây diễn tấu.

Bài viết do Sonia Wu tường thuật.

Thời báo The Epoch Times cho rằng Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được chia sẻ những phản hồi tích cực từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn