Một bác sĩ tâm thần người Úc nói rằng “ý tưởng” đưa số ca nhiễm COVID-19 về số không bằng các đợt phong tỏa là điều “không thực tế” và sẽ dẫn tới những hậu quả đối với sức khỏe tâm thần của mọi người. 

Ông Patrick McGorry, một bác sĩ tâm thần và cũng là người từng đạt Giải thưởng Người Úc Của Năm nói với tờ The Age rằng, các đợt phong tỏa nên được bỏ qua khi đạt ngưỡng chích ngừa 70-80%. 

Ông cũng cho biết, “Ý tưởng không có COVID về lâu dài, khi tất cả các loại vaccine đều có sẵn, điều này đối với tôi dường như rất không thực tế, và những hậu quả của nó bao gồm cả về sức khỏe tâm thần là điều tôi lo ngại.” 

Trong khi biến thể Delta của virus Trung Cộng lây lan rộng rãi gần đây khiến chính phủ các tiểu bang đặt hơn một nửa dân số vào tình trạng bị phong tỏa, có nhiều lo ngại về việc hệ thống y tế đã bị quá tải bởi những người trẻ tuổi đang tìm kiếm các dịch vụ sức khỏe tâm thần. 

Theo Viện Y tế và Phúc lợi Úc châu (AIHW), tại tiểu bang NSW (New South Wales) những buổi thuyết trình tại các khu cấp cứu về hành vi tự làm hại bản thân và ý định tự tử tăng 17% từ tháng 07/2020 đến tháng 07/2021, trong khi tiểu bang Victoria đã ghi nhận tăng 51% trong cùng khoảng thời gian. 

Tờ The Australian đưa tin, dữ liệu do Toà án Pháp y tiểu bang Victoria cung cấp đã chỉ ra sự gia tăng các trường hợp tự tử ở những trẻ em gái vị thành niên, với 8 ca được ghi nhận chỉ trong một năm nay. Các can thiệp tự tử cũng tăng 189% đến 294 ca.

Ông McGorry đã mô tả cuộc khủng hoảng sức khoẻ này như một “đại dịch trong bóng tối.” 

Ông cũng nói rằng, “Hệ thống này đang đắm chìm hoặc sụp đổ” và cho biết thêm mỗi đợt phong tỏa đều khiến cuộc khủng hoảng này trở nên tồi tệ hơn. 

Bác sĩ McGorry cho biết, “Không phải chính phủ không nhận ra vấn đề này, mà liên bang và tiểu bang không cảm thấy tính khẩn cấp trong việc giải quyết vấn đề này khi họ thực thi với dịch bệnh COVID.” 

Tuy nhiên, tờ The Australian đưa tin chính phủ tiểu bang Victoria đã thừa nhận các tác động về mặt “cảm xúc, xã hội, tài chính” của các đợt phong toả. Nhưng họ cho rằng nó không thể “có nguy cơ tàn phá của một đợt bùng phát mất kiểm soát do biến thể Delta lây lan khắp tiểu bang.”

Chính phủ tiểu bang Victoria cho biết họ đã đầu tư hơn 225 triệu USD nhằm hỗ trợ cho các dịch vụ sức khỏe tâm thần trong suốt đại dịch này. 

Nghị sĩ Đảng Dân Chủ Tự Do tiểu bang Victoria David Limbrick nói rằng mặc dù chính phủ của Thủ hiến Andrews loan báo về việc đầu tư tài chính vào lĩnh vực sức khỏe tâm thần, nhưng những trẻ em cần giúp đỡ vẫn không thể tiếp cận được. 

“Những tác động đến sức khỏe tinh thần và thể chất của các đợt phong tỏa lên trẻ em là rất thảm khốc.” 

Ông Limbrick nói rằng các trường học nên được mở cửa ngay lập tức, với ngày kết thúc của các quy định hạn chế được xác định sau khi đã đủ số người tiếp cận với vaccine. 

Trong khi đó, tờ The Age đưa tin cho hay những cuộc gọi đến Lifeline đã đạt kỷ lục vào hôm 05/08 với 3,425 người Úc gọi đến đường dây hỗ trợ quốc gia để được giúp đỡ. 

Giám đốc Lifeline John Brogden cho biết các số lượng cuộc gọi tăng đột biến kể từ khi bắt đầu phong tỏa Sydney, với nhiều người bày tỏ sự tức giận hơn so với lần phong tỏa hồi năm ngoái. 

Ông Brogden nói rằng, “Khoảng thời gian trước, chúng tôi thấy rất nhiều lo ngại. Còn lần này, chúng tôi đang thấy rất nhiều tức giận. Tức giận là một cảm xúc nguy hiểm hơn nhiều đối với sức khỏe tâm thần của mọi người.”

Ông cũng cho biết thêm rằng, “Có mối liên quan rõ ràng giữa phong tỏa và bệnh tâm thần.”

“Chúng tôi đang bắt đầu nhận ra – và chúng tôi đang nghe nhiều người hơn nữa nói rằng chúng ta sẽ phải sống chung với COVID. Điều đó đến từ khía cạnh sức khỏe tinh thần và thể chất.”

Ông McGorry đưa ra bình luận này khi Thủ hiến tiểu bang NSW Gladys Berejiklian thừa nhận tiểu bang NSW có thể không bao giờ quay trở lại tình trạng không có ca mắc COVID.

Trong khi đó, Thủ hiến tiểu bang WA (Western Australia, Tây Úc) Mark McGowan đã đẩy mạnh chính sách để đưa số ca nhiễm COVID về số không, quay lại thỏa thuận Nội các Quốc Gia.

Trong tháng Sáu, tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ đã đồng ý với một kế hoạch gồm 3 giai đoạn để mở cửa đất nước, nơi mà các đợt phong toả sẽ “không chắc nhưng có thể xảy ra” nếu tỷ lệ chích ngừa đạt 70% và “mục tiêu cao nhắm đến” là đạt 80%. Hiện tại có 26.9% số người trưởng thành trên 16 tuổi đã được chích 2 mũi vaccine và gần một nửa đã chích liều đầu tiên.

Tú Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn