Các hạn chế liên quan đến virus corona trên khắp vùng Greater Sydney sẽ được nới lỏng kể từ ngày thứ Hai (17/05), khi NSW (New South Wales) một lần nữa ghi nhận không có ca nhiễm virus mới cục bộ.

Các hạn chế về COVID tại Sydney
Quang cảnh chung đám đông đến xem trận đấu vòng ba giải Siêu Bóng lưới giữa hai đội Sydney Swifts và Melbourne Vixens tại Ken Rosewall Arena ở Sydney, Úc, hôm 16/05/2021. (Ảnh: Mark Kolbe/Getty Images)

Sau 12,200 cuộc xét nghiệm, đã không phát hiện ca nhiễm địa phương mới nào trong vòng 24 tiếng tính đến 8 giờ tối ngày thứ Bảy (15/05), đồng thời có ba ca nhiễm mới được phát hiện trong khu vực cách ly tại khách sạn.

Do đó, Bộ Y tế tiểu bang New South Wales cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật (16/05) rằng các hạn chế tạm thời liên quan đến virus corona ở vùng Greater Sydney – được thiết lập 10 ngày trước sau một ca nhiễm bí ẩn ở khu vực phía đông Sydney – sẽ được nới lỏng sau giữa đêm Chủ nhật (16/05).

Giới hạn tụ tập riêng tư trong nhà sẽ được nâng lên, cho phép tất cả các hoạt động ca hát và khiêu vũ được diễn ra, đồng thời việc đeo khẩu trang sẽ không bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng.

Hôm Chủ nhật (16/05), Bộ Y tế tiểu bang New South Wales cho biết bất chấp các cuộc điều tra, nguồn lây nhiễm COVID-19 của một người đàn ông ở đông Sydney hiện vẫn chưa rõ ràng

Người đàn ông ở độ tuổi 50 này cùng một du khách hiện đang cách ly trong khách sạn ở Sydney mang cùng chủng virus di truyền, tuy nhiên, được biết hai người này không có bất kỳ mối liên hệ nào.

Người đàn ông này sau đó đã lây bệnh cho vợ mình nhưng không ai biết.

“Như hai ca nhiễm này cho thấy, COVID-19 có thể tái xuất hiện bất cứ lúc nào, vì vậy điều quan trọng là tất cả chúng ta phải tiếp tục thực hiện các biện pháp thiết thực để giữ an toàn [trong mùa] COVID,” Tiến sĩ Natalie Klees của Bộ Y tế tiểu bang New South Wales cho biết trong một tuyên bố.

Cho đến nay, gần 920,000 mũi vaccine COVID-19 đã được sử dụng ở tiểu bang New South Wales, bao gồm các mũi chích do chính phủ tiểu bang và liên bang giám sát.

Một bệnh nhân COVID-19 ở tiểu bang New South Wales hiện đang được chăm sóc đặc biệt và sử dụng máy thở.

Trong khi đó, Hiệp hội dịch vụ công cộng của tiểu bang New South Wales đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu an ninh và “sự hỗn loạn đang gia tăng” đang dẫn đến tình trạng bất ổn giữa những người truy vết tiếp xúc (contact tracers) của tiểu bang.

Hiệp hội dịch vụ công cộng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (15/05) rằng nhiều nhân sự tham gia phỏng vấn những cư dân bị nhiễm bệnh và ngăn chặn sự lây lan của COVID, không được chính phủ tiểu bang New South Wales tuyển dụng trực tiếp.

Thay vào đó, họ tham gia thông qua các thỏa thuận thuê lao động đặc biệt.

Hiệp hội cho biết đang có “sự hỗn loạn ngày càng gia tăng” và chuyển tiếp các báo cáo về tình trạng khiếm diện gia tăng, sự lưu chuyển gia tăng và sự sa sút tinh thần.

Trợ lý thư ký PSA, ông Troy Wight, cảnh báo rằng những người lao động, nhiều người trong số họ là các nhân viên hàng không, có thể sớm thôi việc.

“Công việc bấp bênh và đại dịch không đi đôi với nhau,” ông Wright nói.

“COVID-19 sẽ không biến mất, chúng tôi cần thành lập đội ngũ nhân viên truy vết tiếp xúc thường trực để họ có mặt khi chúng tôi cần.”

Do AAP thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: