Kể từ khi cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân qua đời hồi tháng 11/2022 và việc Trung Quốc đột ngột thay đổi chính sách “zero COVID” trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ngày càng dữ dội, một số đảng viên cao cấp của ĐCSTQ đã lần lượt qua đời. Bốn họa sĩ có liên hệ mật thiết với đảng cộng sản từ học viện nghệ thuật hàng đầu của Trung Quốc đều đã qua đời chỉ trong sáu ngày.

Họa sĩ Chu Lệnh Chiêu

Ông Chu Lệnh Chiêu (Zhou Lingzhao), một họa sĩ, nhà thiết kế, và giáo sư nổi tiếng của Trung Quốc tại Học viện Mỹ thuật Trung ương, đã qua đời tại Bắc Kinh hôm 03/01 ở tuổi 104.

Sinh năm 1919 tại huyện Bình Giang, tỉnh Hồ Nam, ông Chu đã chịu ảnh hưởng từ mẹ của mình, một giáo viên dạy hội họa Trung Hoa truyền thống, chính vì vậy ông đã lớn lên cùng với tình yêu nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp tiểu học, ông theo học một trường cao đẳng nghệ thuật và tiếp tục học hội họa.

Ông Chu tham gia các hoạt động tuyên truyền ủng hộ chiến tranh trong cuộc chiến chống Nhật Bản và đến Miến Điện để hỗ trợ Lực lượng Viễn chinh Trung Quốc do chính quyền Trung Hoa Dân Quốc thành lập. Tuy nhiên, sau khi tiếp xúc với tổ chức ngầm của ĐCSTQ, ông dần dần bị cuốn vào những tuyên truyền sai lầm của đảng này, ông đã gia nhập ĐCSTQ vào năm 1949 khi đảng này cướp chính quyền.

Dự án lớn đầu tiên mà ông Chu làm cho ĐCSTQ là vẽ một bức chân dung của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Mao Trạch Đông, được treo trên Tháp Thiên An Môn vào buổi lễ thành lập nhà nước của ĐCSTQ. Ông Chu cùng với vợ, bà Trần Nhược Cúc (Chen Ruoju), học trò của ông, mất hơn mười ngày để hoàn thành bức chân dung cao 6 mét (20 foot), và rộng 4.6 mét (15 foot) này.

Chân dung ông Mao Trạch Đông tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 10/03/2015. (Ảnh: AP Photo/Andy Wong)
Chân dung ông Mao Trạch Đông tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 10/03/2015. (Ảnh: AP Photo/Andy Wong)

Nhiều hình ảnh được thiết kế sau khi ĐCSTQ cướp chính quyền là có liên quan đến ông Chu. Ông đã thiết kế biểu tượng của ĐCSTQ, biểu tượng của Hội nghị Hiệp thương Chính trị ĐCSTQ, lá cờ của Đoàn Thanh niên Cộng sản, lá cờ của Đội Thiếu niên Tiền phong, huy chương Bát Nhất là phần thưởng cao quý nhất trong quân đội ĐCSTQ, “Huân chương Độc lập và Tự do,” và “Huân chương Giải phóng.”

Ông Chu đã tham gia thiết kế mỹ thuật cho đồng Nhân dân tệ được phát hành đợt thứ hai, thứ ba, và thứ tư lần lượt vào các năm 1950, 1959, và 1978. Ông cũng thiết kế nhiều con tem, bích họa, và tranh sơn dầu cho ĐCSTQ, cống hiến hết tài năng của mình cho chế độ cộng sản.

Sau khi ông Chu qua đời, các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ gọi ông là “nhà thiết kế Số 1” cho chế độ này.

Điều đáng chú ý là trước khi ông Chu qua đời, một nhóm nghệ sĩ của Học viện Mỹ thuật Trung ương, nơi ông Chu làm việc, đã lần lượt qua đời. Tất cả họ đều là những nhân vật quan trọng trong Học viện và là thành viên của ĐCSTQ.

Họa sĩ Chung Hàm

Một ngày trước khi ông Chu qua đời, ông Chung Hàm (Zhong Han), một họa sĩ sơn dầu nổi tiếng, giáo sư, và cựu giám đốc Ủy ban Học thuật của Học viện Mỹ thuật Trung ương, đã qua đời ở tuổi 94 hôm 02/01 tại Bệnh viện Đại học Y Hiệp Hòa Bắc Kinh ở Bắc Kinh.

Ông Chung cũng gia nhập ĐCSTQ vào năm 1949. Ông đã vẽ một số bức tranh sơn dầu ủng hộ ĐCSTQ, chẳng hạn như bức “Bên bờ Diên Hà” và “Vượt sông Hoàng Hà về phía Đông.”

Họa sĩ Hầu Nhất Dân

Trước đó một ngày, ông Hầu Nhất Dân (Hou Yimin), hội trưởng đầu tiên của Hiệp hội Bích họa Trung Quốc, giáo sư, đồng thời là nguyên phó chủ tịch thứ nhất của Học viện Mỹ thuật Trung ương, qua đời vào Ngày Đầu Năm Mới ở Bắc Kinh, hưởng thọ 92 tuổi.

Ông Hầu gia nhập ĐCSTQ vào năm 1948 và trở thành bí thư chi bộ đảng ngầm trong cùng năm. Năm 1950, ông đến tiền tuyến nơi xảy ra Chiến tranh Triều Tiên với tư cách là thông tín viên đặc biệt của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ. Năm 1958, ông cũng tham gia thiết kế bộ Nhân dân tệ thứ ba.

Họa sĩ Lý Hóa Cát

Người thứ tư tử vong là ông Lý Hóa Cát (Li Huaji), một họa sĩ vẽ tranh tường nổi tiếng, giáo sư, và cựu trưởng khoa tranh tường tại Học viện Mỹ thuật Trung ương. Ông qua đời hôm 29/12/2022, hưởng thọ 91 tuổi.

Sau năm 1949, ông Lý làm biên tập viên Văn phòng Báo ảnh của Quân đội Dã chiến số Hai của ĐCSTQ và Quân khu Tây Nam, đồng thời là biên tập viên của Nhật báo Tân Hoa tại Trùng Khánh. Ông cũng từng là nhà thiết kế mỹ thuật cho lễ khai mạc Đại hội Thể thao Á Châu 1990 được tổ chức tại Bắc Kinh.

Một linh cữu được hạ từ ​​xe tang và chuyển vào một container bảo quản lạnh tại nhà tang lễ và lò hỏa táng Đông Giao, một trong những nhà hỏa táng trong thành phố được chỉ định để giải quyết các ca nhiễm COVID-19, tại Bắc Kinh hôm 18/12/2022. (Ảnh: Getty Images)
Một linh cữu được hạ từ ​​xe tang và chuyển vào một container bảo quản lạnh tại nhà tang lễ và lò hỏa táng Đông Giao, một trong những nhà hỏa táng trong thành phố được chỉ định để giải quyết các ca nhiễm COVID-19, tại Bắc Kinh hôm 18/12/2022. (Ảnh: Getty Images)

Trong vòng sáu ngày, bốn họa sĩ của Học viện Mỹ thuật Trung ương liên tiếp qua đời, nhưng cáo phó chính thức của những người này không đề cập đến nguyên nhân tử vong của họ. Vào thời điểm virus ĐCSTQ (COVID-19) đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc, nhiều giáo sư kỳ cựu có liên đới với ĐCSTQ đã lần lượt qua đời, kể cả tại các trường Đại học Thanh Hoa và Bắc Kinh danh tiếng của Trung Quốc.

Ông Quý Đạt (Ji Da), một chuyên gia về Trung Quốc, cho biết, những nhân vật chủ chốt đi theo ĐCSTQ đã ảnh hưởng đến cả một thế hệ người dân Trung Quốc.

“Virus ĐCSTQ đang nhắm vào ĐCSTQ. Sự qua đời của ông Giang Trạch Dân đánh dấu bước khởi đầu cho sự giải thể của đảng này,” ông Quý nói với The Epoch Times hôm 06/01. “Các Đảng viên và những người có ‘công lao’ đối với đảng này đang bị Thiên Thượng bắt đi từng người một. Cách duy nhất để cứu mạng một người là thoái xuất khỏi ĐCSTQ càng sớm càng tốt.”

Tiền thân của Học viện Mỹ thuật Trung ương là Đại học Nghệ thuật Quốc gia Bắc Kinh, được thành lập vào năm 1918 trước khi thành lập ĐCSTQ. Tuy nhiên, sau khi ĐCSTQ cướp chính quyền ở Trung Quốc, viện này đã sáp nhập Học viện Nghệ thuật Lỗ Tấn với Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Bắc Kinh, từ đó thành lập Học viện Mỹ thuật Trung ương và làm hoen ố học viện này bằng hệ tư tưởng cộng sản.

Học viện Mỹ thuật Trung ương là trường nghệ thuật duy nhất trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc và luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong giới nghệ thuật của nước này.


Shawn Lin
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Shawn Lin là một Hoa kiều sinh sống tại New Zealand. Ông đã viết bài đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2009, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.
Angela Bright
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn