Vào ngày 14/6/1738, tại thị trấn Wies, Bavaria, một bức tượng Chúa bằng gỗ đã rơi lệ. Bức tượng là một phần nghệ thuật của Đế quốc La Mã Thần thánh. Từ sự kiện đáng kinh ngạc này, những người hành hương từ khắp Âu Châu bắt đầu đến thăm nhà nguyện nhỏ được xây dựng vào năm 1740, nơi lưu giữ bức tượng. Khi có quá nhiều người hành hương đến thăm nhà nguyện, Tu Viện Steingaden gần đó đã quyết định xây dựng một nhà thờ để cung ứng. 

Nhà thờ Hành hương xứ Wies
Wieskirche (Nhà Thờ Hành Hương xứ Wies), Bavaria, Đức, là một kiệt tác Rococo và là hình mẫu điển hình nhất cho phong cách Wessobrunn của các tác phẩm stucco. (Ảnh: Pabkov/Shutterstock)

Được xây dựng vào khoảng năm 1745 đến năm 1754, Wieskirche, hay Nhà thờ Hành Hương xứ Wies (Pilgrimage Church of Wies), được coi là một kiệt tác Rococo. Nội thất nhà thờ có các bức bích họa vô cùng độc đáo vẽ theo kĩ thuật trompe l’oeil (1), một kỹ thuật vẽ tranh diễn họa các vật thể một cách chân thực sống động như không gian ba chiều. Nhà thờ cũng có các tác phẩm stucco (2) theo Trường phái Wessobrunner do các nghệ sĩ stucco thực hiện.

Phong cách stucco Wessobrunn có nguồn gốc từ tu viện Benedictine ở Wessobrunn, Bavaria, cách Nhà thờ Hành hương xứ Wies khoảng 24 dặm về phía bắc. Vào thế kỷ 17, tu viện là trung tâm của Âu Châu chuyên nhận làm các tác phẩm stucco, với đơn đặt hàng đến từ Pháp, Ba Lan, Hungary và Nga.

Hai trong số những nghệ nhân quan trọng nhất theo kỹ thuật stucco Wessobrunn là anh em nhà Zimmerman, Dominikus và Johann Baptist. Nhà thờ Hành hương do Dominikus xây dựng và trang trí stucco, Johann Baptist đảm nhận vẽ các bức bích họa được cho là một kiệt tác theo phong cách Wessobrunn.

Dominikus đã xây dựng nhà của ông gần với kiệt tác của ông. Và bên trong nhà thờ, ông đã vẽ một bức chân dung chính ông đang quỳ gối cầu nguyện trước tượng Chúa bằng gỗ, thể hiện sự ngoan đạo của mình. Ông đã ký vào bức tranh “D.Z. Ex voto A. 1757,” tạm dịch là “một lễ vật, theo lời thề của tôi”.

Nhà thờ Hành hương xứ Wies
Tọa lạc nơi chân dãy núi Alps là Nhà thờ Hành hương xứ Wies với kiến trúc hình bầu dục. (Ảnh: HaSe / CC-BY-SA 4.0)
phong cách Bavarian Rococo
Các thiết kế độc đáo theo phong cách Bavarian Rococo tràn ngập khắp Nhà thờ Hành hương Xứ Wies. (Ảnh: San Hoyano/Shutterstock)
Nhà thờ Hành hương xứ Wies
Một số tác phẩm stucco vui nhộn, sang trọng, được mạ vàng và sơn với gam màu phấn nhạt. (Ảnh: Joaquin Ossorio Castillo/Shutterstock)
Nhà thờ Hành hương xứ Wies
Có rất nhiều các thiên thần trong các bức bích họa và phù điêu stucco. (Ảnh: 3523studio / Shutterstock)
Các thiên thần vui tươi
Các thiên thần vui tươi luôn trông chừng tất cả những ai bước vào Nhà thờ Hành hương. (Ảnh: Angelina Dimitrova/Shutterstock)
Nhà thờ Hành hương xứ Wies
Ánh nắng xuyên qua cửa sổ Nhà thờ Hành hương, chiếu rọi các tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc thần thánh. (Ảnh: Spaceport9/Shutterstock)
Nhà thờ Hành hương xứ Wies
Vỏ sò, lá và hoa là một số chủ đề trang trí theo phong cách Rococo. (Ảnh: Angelina Dimitrova/Shutterstock)
các bức bích họa của Nhà thờ Hành hương
Johann Zimmermann đã vẽ các bức bích họa của Nhà thờ Hành hương, thường sử dụng một kỹ thuật gọi là trompe l’oeil, nhờ đó các đối tượng được thể hiện chân thật như không gian ba chiều. (Joaquin Ossorio Castillo/Shutterstock)
Nhà thờ Hành hương xứ Wies
Những cây cột mạ vàng trang nhã trong Nhà Thờ Hành Hương xứ Wies. (Ảnh: San Hoyano/Shutterstock)
Nhà thờ Hành hương xứ Wies
Nội thất tươi sáng và thoáng đãng của nhà thờ tạo một không gian trang nghiêm để suy ngẫm và cầu nguyện. (Ảnh: Pabkov/Shutterstock)
Những chiếc ghế dài trong nhà thờ
Những chiếc ghế dài trong nhà thờ được chạm khắc tinh xảo chờ đón nhiều khách hành hương đến chiêm ngưỡng nhà thờ tại Wies. (Ảnh: Pabkov/Shutterstock)
Nhà thờ Hành hương xứ Wies
Phòng trưng bày phía trên trong Nhà Thờ Hành Hương Wies. (Ảnh: Gregorini Demetrio/CC-BY-SA 3.0)

Chú thích:

(1)Trompe-l’œil có nghĩa là “đánh lừa thị giác”, là kỹ thuật vẽ tạo cảm giác sống động chân thực như trong không gian ba chiều. 

(2) Stucco là vật liệu tạo phù điêu trang trí, có thể là vữa hoặc thạch cao.

Nhân viên Epoch Times
Phương Du biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn