SANTA CRUZ, Bolivia — Hôm 19/12, nhà xã hội chủ nghĩa Gabriel Boric, 35 tuổi, đã trở thành tổng thống Chile trẻ nhất trong lịch sử nước này sau khi đánh bại ứng cử viên cánh hữu Jose Antonio Kast.

Ông Boric đã giành chiến thắng với 55.87% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ sau cuộc tổng tuyển cử ngày 21/11.

Sàn giao dịch chứng khoán Santiago tụt xuống hơn sáu điểm sau khi ông Boric được công bố là người chiến thắng, trong khi đồng dollar Mỹ chạm mức đỉnh điểm của lịch sử trong giao dịch trao đổi ở mức 872.61 peso.

Đây là một cuộc chạy đua bầu cử nghẹt thở giữa ông Kast và ông Boric và cũng là cuộc đua phân cực nhất của quốc gia này kể từ khi chế độ độc tài Pinochet kết thúc vào năm 1990.

Ông Boric, một cựu lãnh đạo hội sinh viên bắt đầu tham gia chính trị trong cuộc biểu tình dân sự năm 2011, theo học luật tại Đại học Chile nhưng sự nghiệp học hành còn dang dở, điều này đã bị các đối thủ của ông chỉ trích nặng nề.

Vị tổng thống thuộc thế hệ thiên niên kỷ này là một trong bảy người duy nhất vào dinh tổng thống La Moneda mà chưa hoàn thành chương trình giáo dục đại học.

Ông Kast thừa nhận thất bại hôm 19/12 và chúc mừng ông Boric trong một tuyên bố công khai.

“Tôi đã chúc mừng ông ấy [Boric] về chiến thắng vĩ đại của mình. Kể từ hôm nay, ông ấy là tổng thống đắc cử của Chile và xứng đáng nhận được tất cả sự tôn trọng và hợp tác mang tính xây dựng của chúng ta. Chile luôn là trước tiên.”

Sau chiến thắng của mình trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng Bảy, ông Boric dẫn lời tổng thống theo xã hội chủ nghĩa nổi tiếng Salvador Allende, người đã bị sát hại vào ngày 11/9/1973, trong một cuộc đảo chính quân sự.

“Những con đường tuyệt vời mà nam giới và nữ giới tự do đi qua sẽ được mở ra để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.”

Trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng Bảy, ông Boric trở thành ứng cử viên tổng thống của các đảng Đảng Mặt trận Rộng và Hiệp ước Chile Digno, là một phần của tập thể Đảng Cộng sản Chile, dẫn đến các đối thủ của ông cáo buộc là ông bị “những người cộng sản thao khống”.

Tuy nhiên, ông Boric cũng đã chỉ trích các chính phủ trung tả của Chile và nhanh chóng lên án các chế độ của Venezuela, Cuba, và Nicaragua, giành được sự ủng hộ quan trọng của những người ở vị trí trung lập trước cuộc bầu cử.

Trong số những lời hứa tranh cử của ông có các cải cách đáng kể về thuế, y tế, lương hưu quốc gia, và giáo dục.

Mặc dù ông Boric có tham vọng nhưng một số người Chile không tin ông đủ tư cách để lãnh đạo.

Ngoài việc không hoàn thành chương trình đại học, ông Boric chưa bao giờ làm công việc nào ngoài chính trị.

Những người khác đã đặt nghi vấn về các lựa chọn giải trí của ông, bao gồm cả khả năng lạm dụng chất kích thích sau khi ông Boric từ chối kiểm tra ma túy vào tháng Mười Một, cho rằng chi phí xét nghiệm nang tóc là “quá đắt”.

Đối thủ chính trị Kast đề nghị trả phí xét nghiệm, nhưng ông Boric vẫn từ chối và tỏ ra bối rối trong một cuộc phỏng vấn khi bị các ký giả chất vấn.

Trong bài diễn văn chiến thắng từ Santiago, ông Boric nói, “Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Chile. Của những người hôm nay đã bỏ phiếu cho công cuộc lớn này, những người hôm nay lấp đầy các quảng trường của toàn Chile, và những người đã không bỏ phiếu [cho tôi]. Chúng tôi sẽ ở đó vì tất cả quý vị.”

Ông cũng bảo đảm với người dân rằng ông dự định duy trì các giá trị dân chủ của Chile trong “từng ngày của chính phủ này”.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn