Khi tôi đi dạo ở công viên, nhìn thấy một đám cỏ hương bồ, trong lòng cảm thấy rất vui mừng, liền tiến đến nhìn ngắm rất lâu. Nói đến quá trình nhận biết cỏ hương bồ của tôi, thì trước đây đã từng có một chuyện rất buồn cười.

Tôi là người thích ngắm nhìn hoa cỏ, nhưng kiến thức về hoa cỏ lại vô cùng thiếu sót. Khi đi dạo trong công viên, tôi sẽ tìm bảng tên của các loại cây để phân biệt xem cây trước mặt mình là loại cây gì. Nhưng trong cuộc sống không phải nơi nào cũng sẽ có bảng tên, hơn nữa những năm trước cũng không có phần mềm trí tuệ nhân tạo giúp phân biệt cây cối, cho nên có rất nhiều hoa cỏ không thể nhận biết.

Hứng thú đối với cỏ hương bồ của tôi bắt nguồn từ những hình ảnh tôi nhìn thấy trên tờ lịch treo tường khi còn nhỏ. Thời ấy cũng không biết đó là cỏ hương bồ, chỉ cảm thấy hoa của loại cỏ ấy kết thành hình trụ dài rất thú vị. Nhưng tôi chưa bao giờ nhìn thấy loại cỏ này trong cuộc sống thực tế. Rồi theo năm tháng lớn lên, chút ấn tượng về hình ảnh trên tờ lịch treo tường cũng đã dần phai nhạt từ lâu.

Sau khi ra trường, đi làm, vào một ngày mùa đông nọ khi tôi đang đi du lịch, tôi tình cờ nhìn thấy một khóm cỏ hương bồ nhỏ. Khóm cỏ đã khô héo từ lâu, chỉ còn lại một cành hoa hình trụ khô ở giữa, tôi chợt nhớ đến tờ lịch treo tường thời thơ ấu. Ngày ấy là cây cỏ không thể nào sờ tới được, hôm nay nó lại ở ngay trước mắt, đáng tiếc là tôi vẫn không biết tên loại cỏ ấy. Tôi hỏi mấy người bạn đồng hành, mọi người đều lắc đầu, vẻ mặt mờ mịt giống như tôi.

Tôi thầm nghĩ rằng nếu tôi mang cành hoa khô đó về nhà, hỏi thêm những người thân và bè bạn, nhất định có thể hỏi ra tên của loại cỏ này. Nào ngờ, cành hoa hương bồ vào mùa đông rất dễ thương là thế, tôi đã sơ ý làm rơi xuống đất, nó vỡ tung tan tác, trong phút chốc tan biến mất, chỉ còn lại một đám sợi bông giống hoa bồ công anh trên mặt đất. Một loại cây thật đặc biệt, tôi thầm nghĩ nhất định có thể tìm ra tên của nó.

Sau khi về nhà, tôi lên Internet tra tìm. Dựa vào hình dáng và đặc điểm của cây cỏ ấy, tôi đã nhập từ khóa để tìm kiếm, nhưng vẫn không tìm thấy gì. Tôi đã hỏi vài người bạn, họ đều không biết tôi đang miêu tả cái gì. Sau đó, tôi trò chuyện với một người bạn có kiến thức rộng rãi, tôi kể chi tiết rằng, có một loại cây thần kỳ nở ra một bông hoa giống như hình trụ, còn có thể phồng lên và biến đổi. Người bạn của tôi nghe xong thì bật cười to, hỏi tôi liệu có phải đang đùa với anh ấy không…

Bạn bè xung quanh có lẽ cũng giống như tôi, tiếp xúc quá ít với thiên nhiên. Tôi không thể tìm thấy câu trả lời trên Internet, cũng không tìm hiểu được gì từ người thân và bạn bè, chỉ biết đành từ bỏ. Chuyện này giống như một câu đố khó giải, đợi tôi đi tìm đáp án. Thời gian đã trôi qua thật lâu, lâu đến nỗi tôi không còn nhớ tới câu đố ấy nữa. Bỗng nhiên có một ngày, thế mà tự nhiên tôi đã tìm ra được đáp án.

Hôm đó tôi cùng với người thân đi dạo trong công viên, đây vốn là vùng đất ngập nước mới được khai thác. Ở bên hồ có một bãi cỏ cao cao rộng lớn, tới gần nhìn, chính là loại cỏ mà lúc trước tôi đã từng nhìn thấy. Có một lối đi lót ván xuyên qua bãi cỏ nối đến trung tâm hồ. Chúng tôi đi dọc theo lối đi ấy, bất ngờ thoáng thấy một tấm biển, trên đó giới thiệu rằng đây là cỏ hương bồ. Tôi thở ra một hơi dài, cỏ hương bồ trước mặt giống như là một người bạn từ lâu của tôi, nay mới chính thức gặp mặt.

Thì ra đây chính là loài cỏ hương bồ đã từng được nhắc đến trong các bài thơ cổ, là câu đố bao năm qua tôi chưa có đáp án, nay trong lúc lơ đãng đã có lời giải rồi. Trên đời quả thực có một số thứ rất kỳ lạ, rõ ràng là thực vật thông thường, nhưng do nhiều nguyên nhân, mà ngay cả tên của chúng, ta cũng không thể nào tra tìm ra được. Đã từng tận lực tìm kiếm, cũng đã từng thất vọng buông xuôi, nhưng cuối cùng vẫn có một cái kết hoàn mỹ.

Từ quá trình trải nghiệm nhận biết cỏ hương bồ, tôi sâu sắc nhận ra rằng, vạn sự không thể cưỡng cầu. Ngay cả những vấn đề nhìn có vẻ như vô cùng đơn giản, nhưng nếu chỉ dựa vào sức lực không thôi thì vẫn không thể nào giải quyết. Khi đến lúc mọi nỗ lực của chúng ta đều uổng công, thì cần nên thuận theo tự nhiên. Và có lẽ vào một ngày nào đó, trong lúc lơ đãng, chúng ta liền có thể giải khai được nút thắt trong lòng…

Thanh Tùng thực hiện
Phương Viễn biên tập
Lam Yên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn